Art Eye View

ของฝากจาก “เซียร์ร่า ลีโอน” และ “นิวยอร์ค” ของ “อาคม ด้วงชาวนา”

Pinterest LinkedIn Tumblr


ART EYE VIEW— “ผมอยากจะให้ศิลปินไทยได้มีโอกาสได้เดินทาง ไปเรียนรู้หาประสบการณ์ในสถานที่ต่างๆ เพื่อเก็บมาเป็นข้อมูลของการสร้างสรรค์งานศิลป์ที่มีคุณภาพให้กับวงการศิลปะ และให้กับคนในโลกนี้ได้ชื่นชมอย่างเช่นคุณอาคม ด้วงชาวนา ที่ได้สร้างสรรค์งานชุดนี้ขึ้นมา ขณะที่เดินทางไปอยู่ในแอฟริกา ตะวันตก “เซียร์ร่า ลีโอน” ที่เต็มไปด้วยความลำบากยากแค้น ขาดแคลนไปเสียทุกอย่าง ขณะที่ในเวลาต่อมาต้องเดินทางตามภรรยาที่ทำงานกับ“ยูเอ็น” (UN) ไปอยู่มหานคร “นิวยอร์ค” ที่เจริญสุดขีดเพื่อรังสรรค์ผลงานขึ้นมาอีกชุดหนึ่งเพื่อฝากไว้ให้คนอเมริกันได้ชื่นชม”

ศาสตรเมธี นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน ศิลปินแห่งชาติ บอกเล่าถึง อาคม ด้วงชาวนา ศิลปินอาวุโสผู้กำลังจะมีผลงานจัดแสดงให้ชม ในนิทรรรศการ “ศิลปะ กับการเดินทางชีวิต” ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป

ขณะที่อาคม ได้บอกเล่าถึงความยากลำบากในการสร้างงานศิลปะระหว่างเดินทางไปยัง ประเทศเซียร์ร่า ลีโอน(Sierra Leone) ประเทศในแถบ แอฟริกา ตะวันตก ได้ใช้ชีวิต และซึมซับ ความงดงาม ชีวิต สังคมวัฒนธรรมประเพณี ของประเทศดังกล่าว โดยผลงาน บางส่วนจะถูกนำมาจัดแสดงในนิทรรศการในครั้งนี้ว่า

นับเป็นความยากลำบากอยู่ไม่น้อย เนื่องจากขาดแคลนอุปกรณ์และเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการทำงานศิลปะค่อนข้างจะหาได้ยากมาก อีกทั้งเครื่องมือที่นำไปจากประเทศไทยก็ใช้ไปจนหมด

นอกจากนี้ชีวิตความเป็นอยู่ ที่เซียร์รา ลีโอน ค่อนข้างลำบาก เพราะเป็นประเทศที่ยากจน เพิ่งจะผ่านพ้นจากสภาวะสงครามกลางเมือง สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้า น้ำประปา ก๊าซหุงต้ม น้ำมัน เป็นของหายาก การทำงานต้องจุดตะเกียงหรือเทียนนับเป็นเดือนๆ ในยามค่ำคืน

แต่ท่ามกลางความยากลำบาก ก็ยังโชคดีที่เราได้มีโอกาสเห็นธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรมประเพณีที่งดงาม ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างงาน

และความโชคดีอีกประการก็คือ รัฐบาลเยอรมันได้สนับสนุนเงินให้ปรับปรุงซ่อมแซม หอศิลป์แห่งชาติเซียร์ร่า ลิโอน ที่เสียหายจากไฟสงคราม ให้ฟื้นคืนชีวิต และตนเองได้มีโอกาสจัดแสดงผลงานจำนวน 50-60 ผลงานที่นั่น ซึ่งถือเป็นการแสดงศิลปะครั้งแรกในรอบหลายสิบปีของประเทศนี้

มีผู้เข้าชมบางรายเกิดความสะเทือนใจที่ได้เห็นผลงานศิลปะจนถึงกับหลั่งน้ำตาออกมาโดยไม่รู้ตัว

“ผลงานหลายชิ้นที่จัดแสดงในครั้งนั้น ส่วนใหญ่ถูกซื้อไป มีผลงานที่เหลือจากการแสดงจำนวนหนึ่ง ผมได้นำติดตัวกลับมาแสดงให้ครั้งนี้ด้วย” อาคมบอกเล่าหลังจากการจัดแสดงที่เซียร์ร่า ลีโอนเสร็จสิ้นลง อาคมต้องเก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋าเพื่อเดินทางย้ายตามภรรยาไปสู่มหานคร “นิวยอร์ค” เมืองศิวิไลท์ที่เปิดโอกาสให้ได้พัฒนาตนเอง และจากเดิมที่เคยสร้างผลงานในแนว Realistic (เสมือนจริง) พัฒนาสู่การสร้างผลงานในแนว Abstract (นามธรรม)

“สำหรับการใช้ชีวิตในมหานครนิวยอร์คนั้น เป็นจุดหักเหในการเปลี่ยนแปลงแนวความคิด และวิธีการสร้างสรรค์ผลงานครั้งสำคัญ เนื่องจากความหลากหลายของผู้คน ภาษา และศาสนา รวมถึงการได้ชื่นชมงานศิลปะชั้นนำของโลกทั้งเก่าและใหม่ ทำให้สามารถสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ และมีโอกาสแสดงงานนิทรรศการทั้งเดี่ยว และกลุ่มที่นั่น”

ด้วยเหตุนี้การแสดงผลงานศิลปะประมาณ 80 ชิ้น ที่เมืองไทยในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นโอกาสที่ดีที่ได้กลับมาถิ่นเกิด ยังเป็นโอกาสในการนำเสนอเรื่องราวความรู้สึกของตนเอง ผ่านมุมมองของศิลปะ เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ ความรู้สึก และความงดงามของชีวิตเพื่อนมนุษย์ กับทุกๆคนที่สนใจ

นิทรรศการ “ศิลปะกับการเดินทางชีวิต” วันที่ 8 -31 พฤษภาคม พ.ศ.2558 เวลา 09.00-16.00 น. ณ ห้องแสดงนิทรรศการ 1-4 ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป (หยุดในวันจันทร์ และอังคาร )

***ศาสตรเมธี นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน ศิลปินแห่งชาติ จะเป็นประธานเปิดนิทรรศการ ในวันศุกร์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ.2558

ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW ของ www.astvmanager.com และ ART EYE VIEW เซกชัน Lite ในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ Email: thinksea@hotmail.com

และคลิกเป็น แฟนเพจ ได้ที่ http://www.facebook.com/arteyeviewnews

Comments are closed.

Pin It