Art Eye View

วัตถุคือชีวิต วิชญ มุกดามณี

Pinterest LinkedIn Tumblr


ART EYE VIEW– วิชญ มุกดามณี ศิลปินรุ่นใหม่และอาจารย์ประจำภาควิชาจิตรกรรม คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

กลับมาอีกครั้ง พร้อมนิทรรศการแสดงเดี่ยว ผลงานศิลปะแนวสื่อประสม ชุด วัตถุคือชีวิต: Art-ificial Being ซึ่งศิลปินใช้สิ่งของที่พบเห็นได้ทั่วไปในชีวิตประจำวันมาเป็นแรงบันดาลใจและเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะรูปแบบเฉพาะตัว ถ่ายทอดมุมมองทางความคิดผ่านกระบวนการทางศิลปะอันหลากหลาย ทั้งเทคนิควาดเส้น จิตรกรรม ปะติด (Collage) วิดีโอ ภาพถ่าย ศิลปะแสดง ฯลฯ

ศิลปินให้ความสำคัญกับวิถีชีวิตของกลุ่มผู้ใช้แรงงานซึ่งอาศัยอยู่ในสังคมเมือง และบรรดาสิ่งของ เช่น ตู้ เตียง ชั้นวางของ อุปกรณ์ทำความสะอาด ที่ศิลปินเลือกนำมาสร้างงานศิลปะ ทั้งหมดล้วนทำจากวัสดุราคาถูก มีสีสันฉูดฉาด สดใส แต่คุณภาพมักจะไม่ดี ไม่คงทนแข็งแรง สะท้อนรสนิยมและวิถีชีวิตของคนเมืองที่มีรายได้น้อย ต้องดิ้นรนต่อสู่เพื่อความอยู่รอด ท่ามกลางการบีบรัดของกระแสวัตถุนิยมในสังคมสมัยใหม่

วิชญ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จาก คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ก่อนที่จะได้รับทุนฟุลไบรต์เดินทางไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทที่ Pratt Institute เมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ศิลปินมีความสนใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะจาก “วัสดุ” และการผสมผสานสื่อทางศิลปะหลายๆ ประเภทเข้าไว้ด้วยกัน

เนื้อหาและแนวความคิดที่นำเสนอผ่านผลงานมักจะเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตและสภาพแวดล้อมในเมือง วัตถุนิยมและความเชื่อสมัยใหม่ที่มีอิทธิพลต่อมนุษย์

ปัจจุบันนอกจากจะสอนหนังสือและสร้างสรรค์งานศิลปะ วิชญยังเขียนบทความเกี่ยวกับศิลปะให้กับนิตยสารศิลปะ อย่างต่อเนื่อง

นิทรรศการ   วัตถุคือชีวิต: Art-ificial Being  วันนี้ – 28 ธันวาคม พ.ศ.2554 ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า กรุงเทพฯ (อยู่ฝั่งตรงข้ามกับสนามหลวง บริเวณเชิงสะพานพระปิ่นเกล้าฝั่งพระนคร) โทร. 0-2281-2224ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ และ Celeb Online www.astvmanager.com โทร.0 -2629 – 4488 ต่อ 1530 Email: thinksea@hotmail.com

>> อัปเดตข่าวในแวดวง สังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม ศิลปะ และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It