Art Eye View

“เอาอยู่” ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ในสมเด็จพระเทพฯ ผ่านนิทรรศการ “อุปบัติ ณ โลกี”

Pinterest LinkedIn TumblrART EYE VIEW —สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร,หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม

เชิญร่วมชื่นชม นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ อุปบัติ ณ โลกี (BORN TO THIS WORLD) ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวน 190 ภาพ ที่ทรงฉายระหว่าง พ.ศ.2553-2554 และต่างสะท้อนให้เห็นทั้งด้านที่สุขและทุกข์ อาทิ ภาพสัตว์,ภาพทิวทัศน์, ภาพขนบธรรมเนียมประเพณีทั้งในและต่างประเทศ,ภาพเหตุการณ์น้ำท่วมฯลฯ

ที่มาของ ชื่อนิทรรศการ สมเด็จพระเทพฯ ทรงมีคำตอบให้แก่ผู้ชม นับตั้งแต่ด้านหน้านิทรรศการว่า

ใครๆอาจจะว่า ชื่อนิทรรศการแปลกประหลาดเหลือเกิน แปลว่าอะไร นี่ก็เพราะชีวิตเราตอนนี้ประหลาด น้ำท่วมเมฆ กระต่ายลอยคอ น้ำท่วมครั้งนี้สร้างความทุกข์ให้ผู้คนมาก ทำให้คนเสียชีวิต พืชผลสัตว์เลี้ยงตาย บ้านเรือน วัดวาอาราม โรงเรียน โรงพยาบาล นิคมอุตสาหกรรม เสียหายหมด ภาพที่แสดงในนิทรรศการนี้เป็นภาพที่ถ่ายในช่วงน้ำท่วม หลายภาพถือได้ว่าเป็นภาพแห่งความทุกข์ ส่วนภาพอื่นๆอีกหลายภาพเป็นประสบการณ์ที่เป็นความสนุกสนาน ทำให้นึกถึงบทพระนิพนธ์สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ เรื่องคาวี ตอนหนึ่งว่า

“น้องเอย วิสัยสัตว์ อุปบัติ ณ โลกี
สุขทุกข์ก็จำมี ตะละอย่างบวางวาย”

หมายความว่าผู้ที่เกิดมาในโลกนี้ย่อมมีทั้งทุกข์และสุข ไม่มีใครสบายไปตลอดชาติ หรือมีแต่ทุกข์ ทุกข์แล้วก็ต้องมีความสุข ปีที่แล้วเราทุกข์แล้ว ปีนี้เราน่าจะมีความสุข ขอให้ความสุขจงบังเกิดแก่ทุกท่านที่ได้ชมภาพในนิทรรศการนี้

ผู้ชมหลายคน อดยิ้มน้อยๆที่มุมปากไม่ได้ เมื่อเดินเข้าไปชมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในโซนที่เป็นภาพถ่ายน้ำท่วม และสายตาพลันไปปะทะกับชื่อของ ภาพหนึ่งภาพในโซนนั้น ที่มีชื่อว่า “เอาอยู่” สองคำที่คุ้นหูพวกเราทุกคน ในช่วงปลายปี 2554 ที่ผ่านมา

ไม่ว่าใครจะจดจำ คำสองคำที่ว่านี้ ด้วยความรู้สึกแบบไหน และเคยนำไปใช้เพื่อสื่อความหมายใด แต่ “เอาอยู่” ในนิทรรศการครั้งนี้ สมเด็จพระเทพฯ ทรงให้ชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Island
 

นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ อุปบัติ ณ โลกี (BORN TO THIS WORLD) ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เปิดแสดง วันที่ 5 มกราคม – 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 เวลา 10.00 – 21.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์) ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ชั้น 9 สี่แยกปทุมวัน โทร. 0-2214 6630-8

 
พร้อมการเปิดจำหน่ายหนังสือรวบรวมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ที่นำมาจัดแสดงทั้งหมด ในราคา 900 บาท รายได้ทั้งหมดทูลเกล้าตามพระราชอัธยาศัยเอาอยู่(Island)ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ และ Celeb Online www.astvmanager.com โทร.0 -2629 – 4488 ต่อ 1530 Email: thinksea@hotmail.com

>> อัปเดตข่าวในแวดวง สังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม ศิลปะ และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It