Art Eye View

“ถวัลย์ ดัชนี” หล่อแซงหน้า เจ้าพ่อ กรังด์ปรีซ์ “ปราจิน เอี่ยมลำเนา” ในวันกลับถิ่นเก่า ฉลอง 99 ปี เพาะช่าง

Pinterest LinkedIn Tumblr


ART EYE VIEW — แวดวงยานยนต์ อาจคุ้นเคยเขาดีในนาม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

แต่เมื่อไหร่ที่กลับถิ่นเก่าที่เคยร่ำเรียนมา ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา (ในภาพ – ใบหน้าแทรกกลาง ระหว่าง ถวัลย์ ดัชนี และ ชวน หลีกภัย)จะเป็นที่คุ้นเคยของรุ่นน้องในฐานะ นายกสมาคมศิษย์เก่าเพาะช่าง

ล่าสุดก็เพิ่งกลับไปเยือนถิ่นเก่าอีกครั้ง เพื่อไปร่วมงานเปิด โครงการทัศนศิลป์และนิทรรศการ ศิลปะนานาชาติ ครั้งที่ 8 (8th Internation Art workshop in Thailand 2012)

งานแสดงผลงานศิลปะ ประเภท จิตรกรรม ประติมากรรม ศิลปะภาพพิมพ์ สื่อผสม ภาพถ่าย เซรามิค ตลอดจนศิลปะประจำชาติไทยและต่างชาติ ที่จัดต่อเนื่องทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา และศิลปิน มีโอกาสศึกษากระบวนการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของศิลปินผู้มีชื่อเสียง ทั้งในและต่างประเทศ

เพราะก่อนที่จะมีการจัดนิทรรศการ ศิลปินแต่ละท่านจะมาร่วมกัน สร้างสรรค์ผลงานและอธิบายกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานให้แก่นักเรียน นักศึกษาและผู้สนใจด้วย

นอกจากนิทรรศการปีนี้จะมีผลงานของศิลปิน 188 คน จาก 17 ประเทศ มาให้ชม

เพื่อเป็นการร่วมฉลอง 99 ปี ของสถาบันอันเป็นที่รัก จึงมีบรรดาศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน จำนวน 130 คน มีผลงานมาร่วมแสดงกันอย่างคับคั่ง  นำทีมโดยศิลปินแห่งชาติและศิลปินรุ่นใหญ่ อาทิ ประหยัด พงษ์ดำ, ชำเรือง วิเชียรเขตต์, ทวี รัชนีกร, ประเทือง เอมเจริญ ,ถวัลย์ ดัชนี ,กมล ทัศนาญชลี, ธงชัย รักประทุม, นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน, เดชา วราชุน, อิทธิพล ตั้งโฉลก, ปรีชา เถาทอง, วรนันท์ ชัชวาลทิพากร, เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ฯลฯ

และเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามี ชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ไปเป็นประธานเปิดนิทรรศการฯ พร้อมด้วย รศ.ดร.อิสสรีย์  หรรษาจรูญโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตเพาะช่าง , อ.พนม พรกุล รองอธิการบดีฯ และ ศิษย์เก่าอีกหลายท่าน

แต่ที่หล่อแซงหน้า ท่านอื่นๆและ นายกสมาคมศิษย์เก่าเพาะช่าง อย่าง ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ไปหลายขุม คือ ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ

ด้วยการแต่งองค์ทรงเครื่องอันเป็นเอกลักษณ์ โดยไม่จำเป็นต้องใส่สูทผูกไทด์

งานนี้น่าจะไม่ได้อาศัยดีไซเนอร์ชื่อดังจากสำนักไหน แต่ น่าจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากจากผลงานภาพเขียนของเจ้าตัวมากกว่า … แม่นก่อ ?

ผู้ที่สนใจยังสามารถไปชมผลงานศิลปะ ภายใต้ โครงการทัศนศิลป์และนิทรรศการ ศิลปะนานาชาติ ครั้งที่ 8 ไปจนถึงวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2555

ณ หอศิลปวิทยาลัยเพาะช่าง อาคารวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตเพาะช่าง ถนนตรีเพชร กรุงเทพฯ สอบถาม โทร. 0-2899-4585-7 ต่อ 2002-4


ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ และ Celeb Online www.astvmanager.com โทร.0 -2629 – 4488 ต่อ 1530 Email: thinksea@hotmail.com

>> อัปเดตข่าวในแวดวง สังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม ศิลปะ และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It