Art Eye View

BROWN SUGAR เปิดบ้านใหม่ พร้อม “ศิลปะบำบัด” ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ

Pinterest LinkedIn Tumblr


ART EYE VIEW — อบอุ่นจนร้อน ….วันเปิดบ้านใหม่ BROWN SUGAR ณ ถ.พระเมรุ เพราะมีเพื่อนฝูงและขาประจำที่คุ้นเคยกันมากว่า 27 ปี นับตั้งแต่บ้านหลังแรกที่ ถ.สารสิน มาร่วมแสดงความยินดีกันอย่างคับคั่ง


อาจจะอาลัยบ้านหลังเก่าที่หมดสัญญาไปเมื่อ 31 มกราคมที่ผ่าน แต่สองสามีภรรยาเจ้าของสถานที่ อย่าง แป๊ะ- พัฒน์ฑริก มีสายญาติ และ ปุ๊- ฐิติวัลคุ์ รัศมีโกเมน ก็ดีใจที่บ้านหลังใหม่กว้างขวางกว่าเดิม เพียงพอที่จะใช้ชั้น 2 เป็นพื้นที่รองรับทั้งงานแสดงดนตรีและศิลปะ

“ที่เดิมมันเคยเป็นแหล่งรวมของนักดนตรีหรืออาร์ตติสต์อยู่แล้ว ตั้งแต่ยุคแรกๆเลย ไม่ว่าจะทางด้านดนตรีหรือศิลปะ แต่พื้นที่มันเล็ก เวลาอยากจะมีอีเว้นท์ หรือโชว์งานศิลปะ มันจึงกลายเป็นข้อจำกัด

ส่วนที่นี่เรามีพื้นที่ชั้น 2 ซึ่งสามารถจุคนได้ 200 ที่นั่ง ถ้าศิลปินในแนวอินดี้ทั้งหลายอยากจะเปิดตัวงานดนตรี หรืองานศิลปะก็สามารถทำได้ ไม่ต้องไปเปิดตัวที่โรงแรมหรือทำอะไรที่แพงๆ เพราะเราก็สนับสนุนเต็มที่ ไม่จำกัดประเภทผลงาน และขณะนี้เราก็กำลังจะเริ่มมีเวิร์คชอปของนักศึกษาวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล”
บั๊ดดี้ - แป๊ะ - ปุ๊ - บราวน์
ผลงานของ บราวน์ - ณรชฏต์ มีสายญาติ
ไม่แปลกอะไรที่ Jazz Pub & Restaurant แห่งนี้ ซึ่งชื่อมีที่มาจาก เพลง Brown Sugar ของ Rolling Stones และ น้ำตาลคริสตัล สีน้ำตาล ที่เจ้าของร้านนำมาจากญี่ปุ่น เพื่อสำหรับใส่กาแฟ จะให้การสนับสนุนงานศิลปะ

เพราะเจ้าของทั้งคู่ เป็นอดีตนักศึกษา คณะสถาปัตย์ ลาดกระบัง ซึ่งรักในงานศิลปะ คนแรกเคยเป็น Art Director ของภาพยนตร์ชื่อดัง เคยทำงานร่วมกับ เชิด ทรงศรี ,มานพ อุดมเดช,ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล และเคยทำงานให้กับภาพยนตร์ฮอลีวูด ที่มาถ่ายทำในเมืองไทย อย่าง The Killing Fields

และคนหลัง ครั้งหนึ่งเคยไปฝึกฝนฝีมือในสตูดิโอสร้างงาน Stained Glass ที่ประเทศญี่ปุ่น โคมไฟที่ถอดมาจากบ้านหลังเก่าและขณะนี้นำมาติดไว้บริเวณแคชเชียร์ของบ้านหลังใหม่ คือ หลักฐานยืนยัน

อีกทั้งผลงานภาพพิมพ์เทคนิค silkscreen บนกระจกสี ที่มีติดอยู่ในร้าน เป็นผลงานของทายาทคนโตของครอบครัว บราวน์ – ณรชฏต์ มีสายญาติ นักศึกษาสาขาภาพพิมพ์ คณะจิตรกรรมฯ ม.ศิลปากร

ดังนั้นในวันเปิดร้าน นอกจากบริเวณชั้นล่างจะมีศิลปินแจ๊สชื่อดังหมุนเวียนมาร่วมแจม บริเวณชั้น 2 ซึ่งเป็นงานเปิด ยังมีการแสดงละครใบ้ เรื่อง Newspaper ของ อั๋น คนหน้าขาว ,ดนตรีจาก Mellow Motif

และนิทรรศการภาพเขียนชุด Once in a Lifetime ของ ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ผู้ที่ให้การสนับสนุน แป๊ะและปุ๊มาโดยตลอด  และผูกพันกับ BROWN SUGAR มายาวนาน จนเปรียบให้เป็นทั้ง “ห้องรับแขก” และ “ห้องนอน”

“ เราดูแลกันมา ไม่รู้กี่ปีแล้ว ร้อนๆหนาวๆมาร่วมกัน จะพบปะเพื่อนฝูงก็ต้องมาที่นี่ ช่วงที่เราต้องอยู่บ้านคนเดียว BROWN SUGAR ก็เป็นคล้ายห้อง2 ห้องของเราคือ ห้องรับแขก กับ ห้องนอน ใช้พบปะคนก็ได้ ใช้พักผ่อนก็ได้

แต่เป็นสถานที่ๆไม่แนะนำสำหรับคนที่อายุมากแล้ว เพราะการกินเหล้า เมายา ไม่เหมาะกับสุขภาพเท่าไหร่ แต่เห็นว่าที่นี่จะทำให้เป็นคล้ายๆศูนย์ศิลปะเล็กๆ ด้วย ก็น่าสนับสนุน”

ภาพเขียน 40 กว่าภาพ ที่เคยกระจัดกระจายอยู่ตาม ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องเก็บของ อาจเรียกได้ว่าเป็นผลงาน “ศิลปะบำบัด” เพราะไกรศักดิ์เขียนขึ้นในช่วงที่ล้มป่วย

“เขียนเมื่อก่อนการเลือกตั้งปีที่แล้ว ช่วงที่ผมไม่สบาย เขียนตั้งแต่โรงพยาบาล ยันที่บ้าน ทั้งหมด 8 เดือน”

เจ้าตัวบอกว่า สิ่งที่ศิลปะช่วยเขามากที่สุดคือ ช่วยให้ผ่านกาลเวลา

“เพราะมันต้องใช้ชีวิตใหม่ ว่าจะรอดหรือไม่รอด ในช่วงหนึ่ง และมันเป็นความอยากจะเห็นโลกของเราในจินตนาการของเราด้วย ไม่ใช่โลกที่คนรอบข้างหรือคนในสังคมสร้างขึ้นมา

 มีอยู่ทางเดียวที่ทำได้ คือเริ่มเขียนภาพคนที่เรารักก่อน เขียนภาพลูก และในเมื่อไม่มีนางแบบก็เขียนภาพตัวเองเยอะที่สุด แล้วจินตนาการเอาว่า เป็นคนนั้น คนนี้

เอาภาพเก่าๆมาดู เปิดแมกกาซีน หรือเขียนคนที่เราเห็นในทีวี คนที่เรารู้จัก และคนที่เรารู้จักแล้วเวลานี้เค้าเปลี่ยนไป เขียนเค้าในความทรงจำของเรา เขียนในสิ่งที่เราจดจำเค้าได้ เมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว

เพราะฉนั้นภาพเขียนของผมจึงไม่เหมือนของจริง เขียนตัวเองก็ไม่เหมือน เหมือนเขียนคนอื่นมากกว่า”

Once in a Lifetime ของ ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ วันนี้ – 29 มีนาคม พ.ศ.2555 ณ BROWN SUGAR เลขที่ 469 ถ.พระสุเมรุ บางลำพู กรุงเทพ โทร.0-2282-0396

Text by   ฮักก้า    Photo by  วารี น้อยใหญ่
ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ และ Celeb Online www.astvmanager.com โทร.0 -2629 – 4488 ต่อ 1530 Email: thinksea@hotmail.com

>> อัปเดตข่าวในแวดวง สังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม ศิลปะ และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It