Art Eye View

“รถยนตร์ในฝัน” ของหนูเป็นอย่างไร? เด็กๆ 3 วัย บอกผ่านภาพวาด

Pinterest LinkedIn Tumblr

เยาวชน ทั้ง 15 ที่ผลงานถูกคัดเลือกไปประกวดที่ญี่ปุ่น
ART EYE VIEW—ได้ภาพวาดดีเด่น เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยไปประกวดในระดับนานาชาติเรียบร้อยแล้ว

สำหรับการประกวด TOYOTA Dream Car Art Contest 2011โดย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ซึ่งปีล่าสุดจัดประกวดในหัวข้อ “รถยนต์ในฝัน” และ มีผลงานภาพวาดของเยาวชนจากทั่วประเทศ ส่งเข้าประกวดมากว่า 20,000 ผลงาน

จนในที่สุด คณะกรรมการตัดสินการประกวด ประกอบด้วย อาจารย์สังคม ทองมี ผู้อำนวยการศูนย์ศิลป์สิรินธร, อาจารย์สุรชัย เอกพลการ อาจารย์คณะศิลปกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มกร เชาว์วาณิช นายกสมาคมนักออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, สุทธิชาติ ศราภัยวานิช นักวาดการ์ตูนอิสระ และนวลตอง ประสานทอง นักวาดภาพประกอบมืออาชีพ ได้ทำการคัดเลือกผลงานดีเด่นจำนวน 15 ภาพ ระดับละ 5 ภาพ จากการประกวด ซึ่งแบ่ง เป็น 3 ระดับ คือ รุ่นอายุต่ำกว่า 10 ปี, รุ่นอายุ 10 – 12 ปี และรุ่นอายุ 13 – 15 ปี ส่งไปประกวดในระดับนานาชาติ 50 ประเทศ ณ ประเทศญี่ปุ่น

ในลำดับต่อไป หากภาพวาดของเยาวชนคนใด ได้รับรางวัลจากเวทีประกวดที่ประเทศญี่ปุ่น เจ้าของผลงาน และผู้ปกครองจะได้เดินทางไปรับรางวัลด้วยตนเอง ณ ประเทศญี่ปุ่น พร้อมโอกาสร่วมทำกิจกรรมพิเศษต่างๆ กับทางโตโยต้า

แต่มีเยาวชนคนไหนบ้าง ที่ได้รับ รางวัลยอดเยี่ยม อันดับ 1 พร้อมเงินรางวัลคนละ 30,000 บาท ของแต่ละระดับ ในเวทีประกวดที่ประเทศไทย ไปชมผลงานที่เกิดจากไอเดียอันบรรเจิด และรับรู้ถึงแรงบันดาลใจของพวกเขากันได้เลย
รถเลี้ยงเด็ก

ด.ญ. วิรันต์ ฮนทุมมา  พร้อมผลงาน รถเลี้ยงเด็ก
“รถเลี้ยงเด็ก” ผลงานของ ด.ญ. วิรันต์ ฮนทุมมา อายุ 9 ปี นักเรียนจากโรงเรียนบ้านไทยสามัคคี จ.สระแก้ว ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม อันดับที่ 1 ในรุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี

“หนูได้แนวคิดมาจากการที่แม่ไม่อยู่บ้าน ออกไปทำงาน น้องก็จะงอแง ไม่มีใครช่วยเลี้ยง หนูจึงคิดสร้างรถเลี้ยงเด็กขึ้นมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาให้กับพ่อแม่ รถคันนี้จะเลี้ยงเด็กๆ ทุกคนเหมือนกับพ่อแม่ เด็กๆ จะได้มีความสุขไม่ร้อง ไม่งอแงค่ะ”
รถจิ๊กซอว์
ด.ช. จิรพัฒน์ ศรีจันทร์ พร้อมผลงาน รถจิ๊กซอว์
“รถจิ๊กซอว์” ผลงานของ ด.ช. จิรพัฒน์ ศรีจันทร์ อายุ 11 ปี นักเรียนจากโรงเรียนบ้านท่าตะแบก จ.นครราชสีมา ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม อันดับที่ 1 ในรุ่นอายุไม่เกิน 10-12 ปี

“ภาพวาดของผมนั้น ได้ความคิดมาจากจิ๊กซอว์ที่สามารถต่อกัน เป็นรูปร่างต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรือ เครื่องบิน หรือกำแพง รถในภาพวาดของผม เกิดจากความฝันที่อยากให้มีการออกแบบรถที่สามารถช่วยเหลือผู้คนในยามที่ต้องการและยังช่วยให้คนเราเกิดความสามัคคีกัน”
รถลดขยะ
ด.ช. ปัญญวัฒน์ มหันต์ปัญญ์  พร้อมผลงาน รถลดขยะ
“รถลดขยะ” ผลงานของ ด.ช. ปัญญวัฒน์ มหันต์ปัญญ์ อายุ 14 ปี นักเรียนจากจากโรงเรียนวัดราชโอรส จังหวัดกรุงเทพฯ ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม อันดับที่ 1 รุ่นอายุไม่เกิน 13-15 ปี

“ไอเดียของผมคือ เห็นว่าปัจจุบันโลกของเรามีขยะมากมาย ซึ่งในอนาคตอาจจะล้นโลกได้ ผมเลยคิดว่าถ้าเราสามารถนำขยะมาทำเป็นรถได้ ก็น่าจะดีไม่น้อย ถ้าใครอยากได้รถ ก็ต้องเก็บขยะให้ได้มากๆ

เพราะยิ่งเก็บขยะได้มากเท่าไหร่ ก็มีวัตถุดิบในการผลิตรถยนต์มากเท่านั้น ขยะก็จะได้ไม่ล้นโลกเหมือนที่เป็นปัญหากันอยู่ทุกวันนี้ โลกก็จะไม่ร้อน จะได้มีอากาศที่บริสุทธิ์ด้วยครับ”

“รถยนตร์ในฝัน” ผ่านภาพวาด 15 ภาพ ของเยาวชน 3 วัย จะถูกนำไปจัดแสดงให้ชมฟรี!! ณ อาคาร เดอะ สไตล์ บาย โตโยต้า (The Style by TOYOTA) สยามสแควร์ ซอย 7 โทร. 02-658-4444
สัมภาษณ์คณะกรรมการ
วิเชียร  เอมประเสิรฐสุข รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด


ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ และ Celeb Online www.astvmanager.com โทร.0 -2629 – 4488 ต่อ 1530 Email: thinksea@hotmail.com

>> อัปเดตข่าวในแวดวง สังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม ศิลปะ และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It