Art Eye View

“ฮีโร่ Woman” คว้าอันดับ 1 จิตรกรรมร่วมสมัยพานาโซนิค ถวัลย์ ดัชนี การันตี "ศิลปินมีฝีมือทางเชิงช่างสูงมาก"

Pinterest LinkedIn Tumblr

คณะกรรมการ
ART EYE VIEW —160 ผลงาน ของ 102 ศิลปิน ที่ส่งเข้าประกวดในปีนี้ เพื่อชิงรางวัลจากเวที ประกวดจิตรกรรมร่วมสมัยพานาโซนิค “เพื่อความสุขของมวลมนุษยชาติ” ครั้งที่ 14

ล่าสุด ณ หอศิลป์สนามจันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม คณะกรรมการ อาทิ ศาสตราจารย์กิตติคุณกำจร สุนพงษ์ศรี, ถวัลย์ ดัชนี, ธงชัย รักปทุม, ศาสตราจารย์ปรีชา เถาทอง, ศาสตราจารย์เกียรติศักดิ์ ชานนนารถ, สมศักดิ์ เชาวน์ธาดาพงศ์, ศาสตราจารย์วิโชค มุกดามณี, ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ และ อำมฤทธิ์ ชูสุวรรณ ผู้อำนวยการหอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
 
ได้ร่วมตัดสินให้ ภาพเขียนสีน้ำมันขนาด 200×186 เซนติเมตร ชื่อ “ฮีโร่ Woman” ที่แสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์ของผู้หญิงในอุดมคติที่แข็งแกร่ง มีอิสระทางความคิดและการแสดงออกอย่างเต็มที่ แฝงไว้ด้วยความสนุกสนานและน่าตื่นเต้น สะท้อนความต้องการส่วนลึกของจิตใจที่พึงอยากจะเป็นฮีโร่ และเป็นตัวแทนความสุขของผู้หญิงอีกหลายคน ผลงานของ น.ส.อัญชลี อารยะพงศ์พาณิชย์ อายุ 26 ปี ม.ศิลปากร ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม อันดับ 1
สมศักดิ์  เชาวน์ธาดาพงศ์
สมศักดิ์ เชาวน์ธาดาพงศ์ ประธานคณะกรรมการการตัดสินในปีนี้ แสดงความเห็นเกี่ยวกับผลงานที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมว่า เป็นผลงานที่ร่วมสมัยมาก แสดงออกถึงตัวตนที่เป็นความรู้สึกลึกๆ ของปุถุชนทั่วไปในปัจจุบัน มีฝีมือการเขียนภาพที่ใช้ความสามารถในการที่จะแสดงออกถึงตัวตนของตัวเอง พร้อมกับใบหน้าที่ไม่เหมือนจริงตามธรรมชาติ ทำให้ใบหน้าใหญ่โตขึ้นมา พร้อมกับเรือนร่างที่ดูงามสง่าในแบบของดาราภาพยนตร์ ทำให้ผลงานชิ้นนี้โดดเด่นมาก
 ถวัลย์  ดัชนี
ด้าน ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ หนึ่งในคณะกรรมการกล่าวว่า ศิลปินท่านนี้มีฝีมือทางเชิงช่างสูงมาก สามารถถ่ายทอดความใฝ่ฝันและความสุขของตัวเองออกมาเป็นผลงานที่มีความโดดเด่น นับเป็นการรวมฝีมือทางช่างศิลป์ของศิลปินออกมาอย่างเป็นเอกภาพ ไม่ว่าจะเป็นฝีแปรงในส่วนของเส้นผม ใบหน้า ลำกล้องของปืน โดยศิลปินได้ใช้ตัวเองเป็นตัวแทนของความสุขของมวลมนุษยชาติ ที่ในความเป็นจริงอาจจะไม่ได้พบสิ่งที่ต้องการแต่ก็แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ผ่านผลงานได้

ผลงานศิลปะที่ได้รับรางวัลจากการประกวด และที่ถูกคัดเลือกให้ร่วมจัดแสดง รวมทั้งสิ้น 42 ภาพ จาก 42 ศิลปิน จะถูกนำมาจัดแสดงให้ชมผ่าน นิทรรศการจิตรกรรมร่วมสมัยพานาโซนิค ครั้งที่ 14

วันที่ 9 -31 สิงหาคม พ.ศ.2555 ณ หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ ทุกวันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 09.00 น. – 19.00 น. วันเสาร์ เวลา 09.00 น. – 16.00 น.ปิดวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ และ วันที่ 10 -28 กันยายน พ.ศ.2555 ณ หอศิลป์จำปาศรี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม วันจันทร์ – วันอาทิตย์ เวลา 08.00 – 16.00 น. (เว้นวันหยุดราชการ)

ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW เซคชั่น Celeb Online www.astvmanager.com,เซคชั่น LIVE ในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการวัน และ M-Art เซคชั่น Lite ในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์ Email: thinksea@hotmail.com

Comments are closed.

Pin It