Art Eye View

“ฤดูเก็บเกี่ยวของคุณยาย” ภาพชนะเลิศ ศิลปกรรม นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต ครั้งที่ 24

Pinterest LinkedIn Tumblr


ART EYE VIEW —ช่างเข้ากับฤดูกาลในท้องถิ่นชนบถ ยามนี้ยิ่งนัก สำหรับบรรยากาศและเรื่องราวในภาพเขียน ฤดูเก็บเกี่ยวของคุณยาย ผลงานของ ด.ช.ธรรพ์ธีรธรณ์ พันธุ จากจังหวัดอุดรธานี ที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม ระดับอนุบาล-ประถมศึกษาปีที่ 3 ของการประกวด ศิลปกรรม นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต ครั้งที่ 24 จัดโดย กลุ่มบริษัทโตชิบา ประเทศไทย

“ผมชอบไปนากับคุณยาย พอเกี่ยวข้าวเสร็จ คุณยายก็เอาวัว 2 ตัวไปเลี้ยงที่ทุ่งนา และคุณยายเอาฟางข้าวให้วัวกิน และคุณยายก็ชอบทำปี่ซังข้าวให้ผมด้วย ผมชอบปี่ซังข้าวมากเพราะผมชอบเป่าให้มันมีเสียงแล้วไพเราะ”

เสียงเล็กๆ ของเด็กชายสะท้อนความสุขเล็กน้อยแต่ยิ่งใหญ่ ที่มีความเกี่ยวโยงกับธรรมชาติและวิถีชาวนาที่เป็นอาชีพหลักของคนไทย

อ.สังคม ทองมี หนึ่งในกรรมการตัดสิน มีมุมมองต่อผลงานชิ้นนี้ด้วยว่า

“ภาพนี้มีความโดดเด่นในเรื่องของการจัดองค์ประกอบภาพ เรื่องราวเนื้อหาแสดงถึงความพอเพียง สะท้อนภาพสังคมเกษตรกรรมซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ออกมาได้อย่างงดงาม

องค์ประกอบมีความใหม่และแตกต่างกว่า (ภาพที่ชนะเลิศปีก่อนๆในระดับเดียวกัน) โดยเฉพาะเทคนิคการใช้สี การนำส่วนของศิลปะทั้งหลายที่เรียกว่าทศภาพ ที่หลากหลาย มีทั้งการระบายสีสันสดใส ลายเส้นลายจุดต่างๆ มีความโดดเด่น มีการนำสีทองมาใช้ เพื่อนำเสนอ ท้องฟ้าสีทอง ทุ่งข้าวรวงทอง ได้อย่างลงตัว”
ความสูญเสียและความหวัง 10 ผลงานของ  น.ส.คีต์ตา อิสรั่น ร
ขณะที่ภาพที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมในอีก 3 ระดับ ประกอบไปด้วย ความสูญเสียและความหวัง 10 ผลงานของ น.ส.คีต์ตา อิสรั่น รางวัลยอดเยี่ยมระดับอุดมศึกษาและประชาชนทั่วไป ,พลังแห่งศรัทธา มหาสมโภชน์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ผลงานของ ดญ.พลอยไพลิน คนเที่ยง รางวัลยอดเยี่ยมระดับประถมศึกษาปีที่ 4-6 และ ความฝันของพ่อแม่ ผลงานของ ด.ช.ทิวทัศน์ คะนะมะ รางวัลยอดเยี่ยมระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1-3

ผู้สนใจอยากชมภาพเขียนชิ้นจริง สามารถแวะไปชมได้ในเร็วๆ นี้ เพราะภาพเขียนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศทั้ง 4 ระดับ และที่ได้รับคัดเลือก

จะถูกนำมาจัดแสดงใน นิทรรศการศิลปกรรม นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต ครั้งที่ 24  วันที่ 13 – 30 ธันวาคม 2555 ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า

จากนั้นจะสัญจรไปจัดแสดง ในต่างจังหวัด ณ จังหวัดเชียงใหม่และปัตตานี ฯลฯ ในเดือนมกราคม ปีหน้า
พลังแห่งศรัทธา มหาสมโภชน์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ผลงานของ ดญ.พลอยไพลิน คนเที่ยง
ความฝันของพ่อแม่  ผลงานของ ด.ช.ทิวทัศน์ คะนะมะ
ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW เซคชั่น Celeb Online www.astvmanager.com และ M-Art เซคชั่น Lite ในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ Email: thinksea@hotmail.com

Comments are closed.

Pin It