Art Eye View

หายนะจากคนมือบอน กับภาพเขียน ยุคหลังสงครามโลก ณ หอศิลป์ Tate Modern

Pinterest LinkedIn Tumblr

ภาพถ่ายที่ขยายให้เห็น ข้อความเขียนด้วยปากกาเขียนกำแพงที่ Vladimir Umanets หนุ่มมือบอน เขียนทับลงบนภาพเขียน Black on Maroon
ART EYE VIEW—เกิดเหตุการณ์อันน่าตกใจและไม่มีใครคาดคิดมาก่อน กับ Black on Maroon ภาพเขียนชิ้นสำคัญในยุคหลังสงครามโลก ผลงานของ Mark Rothko ศิลปินแนว Abstract Expressionist (นามธรรมสำแดงอารมณ์)

เพราะเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ภาพเขียนชิ้นนี้ ถูกคนมือบอนอย่าง Vladimir Umanets หนุ่มชาวโปแลนด์วัย 26 ปี หนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม yellowism (ซึ่งปกติเคลื่อนไหวอยู่ในเว็บไซต์ www.thisisyellowism.com )ใช้ปากกา(สำหรับเขียนกำแพง) เขียนชื่อของตัวเองและข้อความสั้นๆลงไปบนชิ้นงานว่า Vladimir Umanets, a potential piece of yellowism Vladimir Umanets เพื่อที่จะบอกแก่ผู้พบเห็นในทำนองว่า งานชิ้นนี้อาจเป็นของศิลปินกลุ่มสีเหลือง (ซึ่งมีสมาชิกกลุ่มอีกหนึ่งคนคือ Marcin Lodyga)

หลังจากที่ก่อเรื่อง Vladimir Umanets หรือในอีกชื่อคือ Wlodzimierz Umaniec ยอมแสดงตัวว่าตนคือไอ้หนุ่มมือบอนผู้เขียนข้อความนั้น แต่ไม่ยอมรับว่า การกระทำของตนเองจะเข้าข่ายการเป็นอาชญากรรมทางศิลปะ

มิหนำซ้ำยังเห็นว่า การกระทำของตนเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับภาพเขียนเสียอีก

“การกระทำของผมไม่ได้ทำลาย และไม่ได้เป็นการขโมยภาพเขียนของศิลปินคนอื่นด้วย มันก็ไม่ต่างอะไรกับที่ Marcel Duchamp เขียนชื่อตนเองลงบนโถปัสสาวะผู้ชาย แล้วนำไปจัดแสดงในนิทรรศการ(เมื่อปี ค.ศ. 1917 ) ซึ่งในที่สุดโถปัสสาวะก็ได้กลายเป็นศิลปะชิ้นหนึ่ง”

อย่างไรก็ตาม Vladimir Umanets ได้ถูกจับกุม แถมยังถูกยึดหนังสือเดินทาง และถูกห้ามไม่ให้ไปกล้ำกราย ณ หอศิลป์ Tate Modern กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ สถานที่ก่อเหตุ โดยเด็ดขาด

ทว่าได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า จะต้องพักและหลับนอนในที่พักของตนเองเท่านั้น นอกจากนี้ยังต้องรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นอาทิตย์ละ 3 ครั้ง ระหว่างรอศาลตัดสินพิพากษาลงโทษต่อไป
Orange Red Yellow ภาพเขียนของ Mark Rothko  ที่เพิ่งถูกประมูลไปในราคาสูงถึง 53.8 ล้านปอนด์
ด้าน หอศิลป์ Tate Modern กล่าวถึง ภาพเขียน Black on Maroon ว่า การถูกทำลายทำให้มูลค่าของมันลดลง แต่ถ้าไม่ถูกทำลาย มันสามารถตีราคาได้สูงถึง 10 ล้านปอนด์

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่า ผลงานภาพเขียนชื่อ Orange Red Yellow ของ Mark Rothko เพิ่งขายได้ราคาสูงถึง 53.8 ล้านปอนด์ ในงานประมูลที่นิวยอร์ค เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นราคาที่สูงลิ่ว เมื่อเปรียบเทียบกับบรรดางานศิลปะ ยุคหลังสงครามโลกที่ถูกนำออกประมูล

ขณะที่พ่อหนุ่มมือบอน รีบชิงออกตัวก่อนเลยว่า ถ้าเขาถูกตัดสินว่า ผิดจริง เขาก็ยอมที่จะเข้าคุก เพราะไม่มีเงินจ่าย
Mark Rothko  ศิลปินเจ้าของผลงานผู้ล่วงลับ
อย่างไรก็ตามหลายคนอาจตั้งคำถามว่า บรรดานักซ่อมสงวนจะสามารถทำให้ให้ภาพเขียน Black on Maroon ของ Mark Rothko กลับมามีชีวิตดังเดิมได้ยากง่ายแค่ไหน คำตอบคือ ยากมาก

เพราะข้อความเพียงไม่กี่บรรทัดบริเวณมุมภาพที่ Vladimir Umanets ใช้ปากกาเขียนลงไป ไม่สามารถลบออกได้ง่ายๆ แถมยังเป็นความเสียหายที่เลวร้ายมากกว่าที่ใครหลายคนจินตนาการไว้ เพราะในความเป็นจริงคือ นักซ่อมสงวน อาจต้องเวลานานถึง 18 เดือนสำหรับการซ่อมสงวนรักษาให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม

ตรงกันกับ บรรณาธิการฝ่ายข่าวศิลปะของ BBC Will Gompertz ที่กล่าวว่า ลายมือที่เขียนแบบลวกๆ มันได้ทำลายคุณค่าความหมายของงานศิลปะไปแล้ว หมึกของปากกาที่ใช้เขียนได้ซึมเข้ากับเนื้อผ้าใบ ไม่ใช่ซึมอยู่แค่ผิวนอกที่เช็ดๆ แล้วมันจะหายไป

ดังนั้นงานซ่อมสงวน Black on Maroon ไม่ใช่งานง่ายๆ และมันไม่ใช่เรื่องตลกหรือเรื่องล้อเล่นเลย กับการที่ใครคนหนึ่งลุกขึ้นมาเล่นสนุกกับการทำลายงานศิลปะ เพราะมันได้สร้างความเดือดร้อนให้กับหน่วยงานที่ดูแล ซึ่งต้องหมดทั้งเงินและเวลาไปการปรึกษาหารือเพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหา

Julia Nagle นักซ่อมสงวนอิสระในกรุงลอนดอน อธิบายว่า งานซ่อมสงวนภาพ Black on Maroon ของ Mark Rothko ถือเป็นเรื่องใหญ่ เนื่องจากเทคนิควิธีการที่ศิลปินใช้การสร้างสรรค์ผลงาน คือการเขียนซ้อนทับกันเป็นชั้นๆ นอกจากนี้ศิลปินยังใช้วัสดุหลายชนิดผสมกันเพื่อเขียนภาพด้วย

นักซ่อมสงวนจึงต้องศึกษาทั้งเทคนิควิธีการสร้างสรรค์ วัสดุอุปกรณ์ และวัตถุดิบที่ Rothko ใช้เขียนภาพก่อน ถึงจะทำการซ่อมสงวนรักษาได้ อีกทั้งปากกาที่ใช้เขียนบนภาพเขียน ก็เป็นปากกาที่ลบออกยากมาก มันถูกสร้างขึ้นมาให้ทนแดดทนฝน แถมยังมีสารเคมีที่เป็นพิษ ซึ่งเป็นอันตรายมาก นักซ่อมสงวนจะต้องใช้เวลาค้นหาวิธีการที่สามารถกำจัดมันออกไปจากภาพเขียนอย่างเหมาะสมและถูกวิธี เพื่อให้มั่นใจว่ามันจะเป็นวิธีที่จะไม่ส่งผลเสียกับภาพเขียน
ผู้ชมขณะชมภาพเขียน Black on Maroon
หอศิลป์ Tate Modern ประเทศอังกฤษ
หาก Mark Rothko ศิลปินเจ้าของผลงาน ยังมีชีวิตอยู่ เขาน่าจะต้องเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับงาน ศิลปะของตนเอง เป็นอย่างมาก

เพราะ Black on Maroon หนึ่งในภาพเขียนชุด Seagram mural ซึ่งเขียนขึ้นเมื่อ ปี ค.ศ. 1958 เขาตั้งใจมอบให้กับหอศิลป์ Tate Modern เมื่อปี ค.ศ. 1969 กระทั่งหอศิลป์ได้รับมอบงานชุดนี้ไปอย่างเป็นทางการ เมื่อปี ค.ศ. 1970 ในวันที่ ตัวเขาได้จากโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ

อย่างไรก็ตาม เรามาเอาใจช่วยให้นักซ่อมสงวนสามารถแก้ไขรอยด่างพร้อยที่เกิดขึ้นกับภาพเขียน Black on Maroon ได้สำเร็จ

และติดตามต่อไปว่า ไอ้คนมือบอนจะถูกตัดสินโทษอย่างไร

เรียบเรียงโดย อัจฉรา นวลสวาท
ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW เซคชั่น Celeb Online www.astvmanager.com และ M-Art เซคชั่น Lite ในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ Email: thinksea@hotmail.com

Comments are closed.

Pin It