Art Eye View

สีหน้าลวงอารมณ์ : แอชลีย์ วินเซนต์

Pinterest LinkedIn Tumblr

>>>คอลัมน์ : Nature Impressions  โดย   แอชลีย์ วินเซนต์

เสือลายเมฆตัวนี้มีชื่อว่า “ลายไทย” มันเป็นสัตว์ตระกูลแมวที่ขี้หงุดหงิดที่สุดในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ภาพที่คุณมองอยู่นี่ อาจจะแปลอารมณ์ของมันได้หลายอย่างใช่ไหมครับ แต่ผมขออนุญาตเฉลยความจริงให้คุณได้รู้ ว่าที่จริงแล้วเจ้าลายไทยนี่แค่หาวเพราะง่วงนอนเท่านั้นเองครับ

ในปัจจุบัน จำนวนประชากรของเสือลายเมฆที่หากินอยู่เองตามธรรมชาติลดน้อยลงอย่างมาก ถิ่นกำเนิดของพวกมันไล่ลงมาตั้งแต่ตีนเทือกเขาหิมาลัย ผ่านแผ่นดินใหญ่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยาวไปจนถึงเมืองจีน

นอกจากเสือลายเมฆจะมีขนที่สวยงามมากแล้ว พวกมันยังมีลักษณะพิเศษอื่นๆเพื่อจำแนกความแตกต่างของมันออกจากสัตว์ตระกูลแมวประเภทอื่นอีกหลายอย่างนะครับ เช่น มันมีขาที่สั้นและอ้วนล่ำ อุ้งมือและอุ้งเท้าของมันจะแผ่กว้างกว่าแมวในตระกูลอื่น และหางของพวกมันจะมีความยาวเกือบได้ครึ่งหนึ่งของความยาวลำตัว

ลักษณะพิเศษทั้งหมดนี้ เมื่อนำมารวมกันแล้วทำให้เสือลายเมฆเป็นสัตว์ตระกูลแมวที่กระฉับกระเฉงมากที่สุด สามารถปีนขึ้นและไต่ลงต้นไม้ได้อย่างรวดเร็ว หงายหลังไต่กิ่งไม้ได้ กระโดดได้ไกลอย่างน่าประทับใจ และสามารถเคลื่อนไหวตัวบนกิ่งไม้สูงๆได้อย่างง่ายดาย  

เสือลายเมฆยังมีเขี้ยวที่ไม่ธรรมดาอีกด้วยนะครับ ถึงแม้พวกมันจะมีขนาดตัวเล็กกว่าพวกเสือโคร่งเป็นสิบเท่า แต่เขี้ยวของเสือลายเมฆนี่ยาวพอกันกับเขี้ยวของเสือโคร่งเลยล่ะครับ พวกมันถูกจัดให้เป็นสัตว์ที่มีเขี้ยวยาวที่สุดในสัตว์ตระกูลแมวเลยด้วยซ้ำ เชื่อกันว่าเสือลายเมฆนี่เป็นญาติที่ใกล้ชิดที่สุดกับ “เสือเขี้ยวดาบ” ที่สูญพันธุ์ไปแล้วในอดีต

ตัวผมเอง มีโอกาสได้เห็นภาพถ่ายของเสือลายเมฆครั้งแรกตอนที่ผมย้ายมาอยู่เมืองไทยใหม่ๆในปี ค.ศ 1990 และเหตุการณ์นั้นเองที่ทำให้ผมต้องจัดลำดับสัตว์สุดโปรดในดวงใจของผมใหม่อีกครั้ง

ผมเคยเทใจทั้งหมดให้กับเสือชีตาร์ตั้งแต่สมัยเมื่อยังเป็นเด็ก ด้วยความประทับใจในความสง่างามของมัน และผมชื่นชอบที่เสือชีตาร์สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างว่องไวปานสายลม

พอโตขึ้นมาหน่อย ผมก็ได้รู้จักกับเสือดาว และผมก็ยอมให้มันเป็นสุดที่รักตัวใหม่ เพราะผมทึ่งในความงามของลายบนตัวของพวกมัน ผมรู้สึกเกรงขามเมื่อเห็นเสือดาวกระโดดขึ้นบนต้นไม้สูงได้อย่างง่ายๆ ทั้งๆที่ในปากของมันยังคาบเหยื่อที่มีขนาดตัวเกือบจะเท่ากับตัวมันเองอยู่ด้วย

ต่อมาไม่นาน ผมก็ได้เห็นภาพถ่ายของเสือดำ ผมชอบเสือดำเพราะมันมีลักษณะคล้ายกับเสือดาวหรือเสือจากัวร์ เพียงแต่มันมีขนเป็นสีดำเข้มมากกว่า ผิวหนังก็มีสีเข้มจนทำให้ลายทั้งตัวมองดูเกือบจะเป็นสีดำทั้งหมด

แต่วันที่ผมได้เห็นภาพถ่ายของเสือลายเมฆเป็นครั้งแรกนั้น ผมรู้สึกคล้ายกับตอนที่ผมมีประสบการณ์ “รักแรกพบ” ตอนเจอกับภรรยาของผมเป็นครั้งแรกเลยล่ะครับ ผมรู้สึกได้เลยว่าผมได้พบกับรักแท้เข้าแล้วล่ะ มันน่าอัศจรรย์เหลือเกินที่ตัวผมได้ค้นพบสิ่งมีชีวิตที่งดงามที่สุดในโลกใบนี้ถึงสองชีวิต ได้ผูกพันและแบ่งปันประสบการณ์ที่เรียกว่าชีวิตกับพวกเธอ และทั้งภรรยาของผมและเสือลายเมฆยังมีถิ่นกำเนิดในเมืองไทย ประเทศที่ผมรักมากจนเลือกให้เป็นบ้านอีกด้วย

ผมยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบรรดาสัตว์ป่าที่จะบอกเล่ากับคุณคนอ่านอีกเยอะนะครับ และผมอยากจะบอกกับทุกคนด้วยว่า หากใครมีคำถามหรือมีข้อสงสัยใดๆเกี่ยวกับสัตว์ที่ผมเขียนเล่า หรือมีคำแนะนำ หรืออยากจะเห็นภาพสัตว์แปลกตาชนิดไหน กรุณาฝากคอมเม้นท์ของคุณไว้ที่ด้านล่างของบทความนี้

ผมจะยินดีที่สุดที่จะได้ให้ความกระจ่างแก่คุณคนอ่าน และจะตอบคำถามของคุณ หรือทำตามข้อแนะนำของคุณในอาทิตย์ต่อไปนะครับ

รู้จัก…แอชลีย์ วินเซนต์

ชาวอังกฤษเชื้อสายอิสราเอล ที่ผันตัวเองจากการทำธุรกิจด้านเรียลเอสเตท มาทำงานเป็นช่างภาพถ่ายภาพสัตว์ป่าอย่างเต็มตัว เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา

ปัจจุบัน นอกจากเปิดร้าน Nature Impressions จำหน่ายผลงานของตัวเอง ณ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ที่กล่าวกันว่า เป็นสวนสัตว์เปิดที่ใหญ่อันดับ 1 ของโลก เขายังทำงานให้กับสวนสัตว์แห่งนี้ ในฐานะอาสาสมัครเก็บภาพสัตว์ป่าไปพร้อมกันด้วย

ล่าสุดผลงานภาพถ่าย “บุษบา” เสือโคร่งเพศเมีย ถ่ายจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เพิ่งได้รับการประกาศให้เป็น สุดยอดภาพถ่าย National Geographic 2012

ติดตามอ่าน …Nature Impressions โดย  แอชลีย์ วินเซนต์  ได้ทุกอาทิตย์ ทาง  ART EYE VIEW

ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW เซกชัน Celeb Online www.astvmanager.com และ M-Art eye view เซกชัน Lite ในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ Email: thinksea@hotmail.com

และคลิกเป็น แฟนเพจ ได้ที่ http://www.facebook.com/arteyeviewnews

Comments are closed.

Pin It