Art Eye View

ดอกรักบานในหัวใจใครทั้งโลก แต่ดอกโศกบานในหัวใจฉัน(ไม่ได้!!) มยุรฉัตร เอ็กเคิร์ท

Pinterest LinkedIn Tumblr


ดอกรักบานในหัวใจใครทั้งโลก
แต่ดอกโศกบานในหัวใจฉัน
และอาจเป็นเช่นนี้ชั่วชีวัน
เมื่อรักอันแจ่มกระจ่างกลับร้างไกล

นิยายรักยืดยาวของเรานั้น
คงไร้วันสดชื่นขึ้นบทใหม่
หมดความหมายที่จะรอกันต่อไป
เพราะเปลวไฟรักดับลงกับตา

ART EYE VIEW—ใครที่กำลังรู้สึกว่า ความรักของตนเองในห้วงยามนี้ ไม่แตกต่างอะไรจากวรรคทองในบทกวีของ เฉลิมศักดิ์ ศิลาพร ได้โปรดหันหน้าเข้าหาความเหงาเศร้าแต่พองาม

เพราะภาพวาดดอกไม้ที่กำลังเบ่งบานสร้างสีสันให้เดือนแห่งความรัก อยู่ในนิทรรศการ Love’ Secret เบื้องหลังแล้วเจ้าของผลงานได้วาดมันขึ้น โดยที่มีแรงบันดาลใจมาจากด้านเศร้าๆของความรักเช่นกัน

“ชีวิตของตุ๊ดตู่ดูเหมือนจะเพอร์เฟค แต่ความรักของตุ๊ดตู่ค่อนข้างจะเศร้านิดนึง ไม่ได้สดใส สมหวัง หรือสวยหรูเหมือนความรักทั่วไป ตุ๊ดตู่ได้ถ่ายทอดความรู้สึกเกี่ยวกับความรักของตัวเองลงไปในภาพวาด และตั้งใจจะแสดงงานชุดนี้ในเดือนกุมภาพันธ์เลยหล่ะ

ตอนแรกก็ตั้งใจว่าจะเปิดนิทรรศการในวันที่ 14 กุมภาพันธ์เลย แต่กลัวคนไม่มาร่วมงาน และต้องเตรียมตัวเดินทางไปประชุมโรงเรียนของลูกที่สวิตเซอร์แลนด์ด้วย ก็เลยเปิดก่อน”

ตุ๊ดตู่ – มยุรฉัตร เอ็กเคิร์ท ผู้เป็นทั้งเจ้าของ Love’ Secret นิทรรศการวาดดอกไม้ครั้งนี้ และเป็นเจ้าของ Maya’ Secret Gallery  สถานที่แสดงงานด้วย บอกเล่า
 

นอกจากนี้ เธอยังคืออดีตลูกศิษย์ ครูสังคม ทองมี จากโรงเรียนศรีสงครามวิทยา ที่นอกจากมีความสามารถด้านการวาดภาพ ยังเก่งด้านกีฬา จนได้รับทุนไปเรียนต่อที่วิทยาลัยพละศึกษา จ.เพชรบูรณ์ กระทั่งเข้ากรุงเทพ และศึกษาต่อด้านการโรงแรมที่ วิทยาลัยดุสิตธานี

เมื่อพบรักกับสามีชาวสวิสฯ ทำให้เธอต้องเดินทางไปใช้ชีวิตในต่างแดนอยู่หลายปี พร้อมกับมีลูกสาว 1 คน และเมื่อสามีเสียชีวิตเมื่อ 9 ปีก่อน จากนั้นเธอจึงเดินทางกลับมาประเทศไทย ทำงานบริษัทและเปิดธุรกิจของตัวเองขึ้น
 

และท้ายที่สุดเธอตัดสินใจเลือกทำแกลเลอรี่ นอกจากอยากใช้เป็นพื้นที่สนับสนุนศิลปินไทยที่มีความสามารถให้ได้แจ้งเกิด เธอยังยอมiรับว่าต้องการใช้เป็นพื้นที่แสดงงานของตัวเองด้วย
 

“ตอนแรกอยากทำไว้เป็นที่แสดงงานของตัวเอง เพราะคิดว่าเรายังไม่ดังจะแสดงงานที่ไหน คงไม่มีใครให้แสดง  และเป็นคนชอบงานศิลปะด้วย เวลาไปเมืองนอกชอบไปมิวเซียม ไปตลาดนัดศิลปะ ได้เห็นงานแล้วดูธรรมดามากเลย แต่ราคางานค่อนข้างสูง ขณะที่บ้านเรางานดีกว่ามาก แต่กลับราคาถูกมาก  ก็เลยมีความคิดว่า กลับมาปั้นช้างเผือกที่บ้านเราดีไหม เพราะศิลปินไทยที่เก่งๆมีเยอะมาก แต่ไม่มีใครสนับสนุน”


2 ปีที่แล้ว เธอจัดแสดงนิทรรศการภาพวาดดอกไม้ของตัวเอง เพื่อเป็นการเปิดตัวแกลเลอรี่เป็นนิทรรศการแรก เว้นช่วงแสดงงานของศิลปินคนอื่นๆไปพักใหญ่ ครั้งนี้เธอจึงมีภาพวาดดอกไม้มาให้คนทั่วไปได้ชมกันอีกครั้ง
 

Maya’ Secret Gallery ชื่อของแกลเลอรี่ อาจมีที่มาจากชื่อเล่น “มายา” ที่ครอบครัวชาวสวิสฯของเธอชอบเรียก แต่ Love’ Secret ชื่อนิทรรศการครั้งนี้ มีที่มาจากการที่เพื่อนหลายคนไม่รู้มาก่อนว่าเธอก็ “วาดภาพเป็นและเศร้าเป็น” กับความรักครั้งใหม่ ที่ย่อมเกิดขึ้นกับเธอได้ไม่แตกต่างจากทุกๆคน เธอจึงนำความลับเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้มาเปิดเผยผ่านภาพวาด
  

“ความรักครั้งใหม่ที่เจอมันทำให้เราเจ็บปวด แต่เราก็ยังเชื่อมั่นในความรักว่ามันเป็นสิ่งที่สวยงาม แม้มันจะแฝงด้วยความเจ็บปวด
 

ภาพวาดในนิทรรศการ บางภาพเป็นเหมือนตัวแทนของการเริ่มต้นของความรัก พอเริ่มก็ยังมีความหวัง และคิดว่าน่าจะไปได้ดีเรื่อยๆ ขณะเดียวกันก็มีด้านที่น่ากลัวให้เราได้เห็นด้วย
 
บางภาพแทนการรอคอยไม่ได้ ดอกไม้ที่มีสีสัน บางส่วนจึงถูกกัดกิน จนกลายเป็นสีเทา แต่ก็ไม่ถึงกลับเป็นภาพดอกไม้ที่ดูแห้งเหี่ยว ยังแสดงออกผ่านฟอร์มที่ดูค่อนข้างแข็งแกร่ง สวยงาม เพราะตุ๊ดตู่เป็นคนคิดบวก มองโลกในแง่ดี คิดว่าความรักสวยงามเสมอ”
 

เจ้าของภาพวาดดอกไม้แบ่งปันความรู้สึกของตนเองว่า สาเหตุใหญ่ที่ทำให้ความรักกลายเป็นความเจ็บปวด เกิดจากการคิดครอบครอง
 

“ทุกคนคิดว่าเมื่อมีความรักแล้ว ความรักนั้นต้องอยู่กับฉันไปตลอด มันเป็นของฉัน ฉันอยากครอบครอง แต่ถ้าวันหนึ่งเราปล่อยวางได้ คิดว่าเราไม่ใช่คู่กัน เรามีเหตุให้ต้องมาเจอกัน ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน และในที่สุดต้องมีการพลัดพราก

เราก็จะไม่ยึดติด อยากได้ความรักนั้นมาเป็นของๆเรา ถ้าเราปล่อยตรงนั้นไปได้ เราก็จะแฮปปี้ เหมือนตอนนี้ที่ตุ๊ดตู่มีความสุขอยู่กับการทำงาน มีญาติผู้ใหญ่และคนอื่นๆให้กำลังใจ คือสิ่งที่แฮปปี้ที่สุดแล้ว”
 

ประโยคที่น่าจะคู่ควรกับ มยุรฉัตร เอ็กเคิร์ท มากที่สุดในเวลานี้จึงน่าจะเป็น

ดอกรักบานในหัวใจใครทั้งโลก แต่ดอกโศกบานในหัวใจฉัน(ไม่ได้!!)

นิทรรศการ Love’ Secret วันที่ 8 กุมภาพันธ์- 15 มีนาคม พ.ศ.2555 ณ มายาซีเคร็ต แกลเลอรี บ้านสีลม ถ.สีลม ซอย 19 โทร.0-2635-2288,081-370-5011ถ่ายภาพโดย : ปวริศร์ แพงราช

ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW เซกชัน Celeb Online www.astvmanager.com และ M-Art eye view เซกชัน Lite ในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ Email: thinksea@hotmail.com

และคลิกเป็น แฟนเพจ ได้ที่ www.facebook.com/arteyeviewnews

Comments are closed.

Pin It