Art Eye View

“ผมคือพลังงานแห่งแรงบันดาลใจ” FUTURA เจ้าพ่อกราฟฟิตี้เยือนไทย

Pinterest LinkedIn Tumblr


ART EYE VIEW—“ตอนที่เป็นวัยรุ่น ผมนั่งรถไฟผ่านไปเห็นคนเขียนภาพและชื่อของตัวเองลงบนกำแพง ผมไม่รู้ว่ามันคืออะไร แต่มันทำให้ผมอยากเขียนชื่อของตัวเองไว้บนกำแพงบ้าง”

คือจุดเริ่มต้นของการเป็นศิลปินกราฟฟิตี้ของ Futura หรือ Leonard “Lenny” McGurr ชาวนิวยอร์คผู้ที่ถูกกล่าวขานว่าเป็นต้นธารของวัฒนธรรมฮิป-ฮอป และในยุคที่กราฟฟิตี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของนิวยอร์ค (ปลายยุค 70’s -80’s)เขาเป็นหนึ่งหัวหอกในการนำกราฟฟิตี้ออกจากกำแพงและถนน เข้าสู่อาร์ตแกลเลอรี่ก่อนจะตระเวนไปแสดงทั่วยุโรป

จากนั้นงานของ Futura ก็เข้าไปหลอมรวมกับวงการดนตรี เมื่อร่วมงานกับ The Clash วงพังค์ร็อคระดับตำนานของประเทศอังกฤษ

มากไปกว่าทำการเขียนกราฟฟิตี้ต่อหน้าผู้ชมคอนเสิร์ตระหว่างที่ศิลปินกำลังขึ้นแสดงอย่างเร่าร้อน Futura ยังได้ออกแบบซองใส่ซีดีสำหรับซิงเกิ้ล This is Radio Clash (นักวิจารณ์ยกให้เพลงนี้คือจุดกำเนิดของฮิป-ฮอป สายพันธุ์อังกฤษ)รวมทั้งอัลบั้ม Combat Rock (ซึ่งหน้าปกเป็นภาพถ่าย The Clash โดยมีฉากหลังเป็นรางรถไฟที่กรุงเทพ)

ยุค 90’s เป็นยุคที่ Futura นำสีสันของกราฟฟิตี้มาใส่ลงในสื่ออื่นบ้าง ไม่ว่าจะเป็นของเล่น รองเท้ากีฬา เสื้อผ้า ฯลฯ แต่ยังคงมีผลงานไปจัดแสดงในแกลเลอรี่อย่างต่อเนื่อง

อีกทั้งตัวเขาเองยังไปปรากฏตัวอยู่ในมิวสิควิดีโอเพลง Waiting on the world to change ของ John Mayer และในวิดีโอเกมชื่อ Getting Up: Contents Under Pressure ซึ่งตัวเอกเป็นหนุ่มวัยรุ่นที่อยากเป็นศิลปินกราฟฟิตี้

เมื่อเร็วๆนี้ Futura ผู้มีสาวกเป็นคนดังอย่าง Madonna,Jay-z,Snoop Dogg,Dr.Dre ฯลฯ เดินทางมาเมืองไทย เพื่อร่วมเวิร์คชอปสร้างงานกราฟฟิตี้กับสาวกในเมืองไทย และในฐานะผู้สร้างสรรค์ HENNESSY VERY SPACIAL ART COLLECTION BY FUTURA คอลเลกชั่นใหม่ของ HENNESSY

ซึ่งในงานชิ้นนี้ FUTURA เลือกใช้ สีโทนร้อนและคู่สีตรงข้ามกับสีเหลืองอำพันของเครื่องดื่ม และระบายสีเหลืองเพื่อให้เห็นความเคลื่อนไหวของเครื่องดื่มเวลาที่หมุนวนอยู่ในแก้ว รวมทั้งหลอมรวมเอาสัญลักษณ์ต่างๆที่แทนประวัติศาสตร์ของ HENNESSY เช่น ขวาน เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของงานทั้งหมดที่เขาเรียกมันว่า จักรวาลของผม พร้อมกับใส่สัญลักษณ์ “อะตอม” ที่เป็นเอกลักษณ์หนึ่งที่จะปรากฎผลงานของเขาทุกชิ้น


Futura บอกกับ ART EYE VIEW ก่อนที่ปาร์ตี้พบปะกับบรรดาสาวกของเขา ณ Badmotel จะเริ่มต้นขึ้นว่า

หลังจากรู้ตัวว่าได้หลงใหลในสเน่ห์ของกราฟฟิตี้เข้าแล้ว แต่เพราะอยากจะลองทำงานที่แตกต่าง ที่ไม่ใช่การนำเสนอผ่านตัวคาแรคเตอร์หรือตัวอักษรเหมือนศิลปินกราฟฟิตี้คนอื่นๆ งานของเขาจึงมีลักษณะเป็น Abstract (นามธรรม) และงานที่เขาบอกว่าภาคภูมิใจ คือการที่เขาเป็นคนแรกที่พ่นรถไฟทั้งขบวนของนิวยอร์กเป็น Abstract โดยปราศจากซึ่งตัวอักษรใดๆ

“ผมเริ่มต้นทำงานโดยที่ไม่คิดอะไรเลย ค่อยๆทำไปแล้วก็ contrast งานไปเรื่อยๆ งานทุกชิ้นของผมจึง ไม่ได้คิดวางแผนมาก่อนเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเฉดสีหรืออะไรก็ตาม แต่จะเริ่มจากตรงนั้นแล้วค่อยๆหาความสมดุลย์ของงานไปเรื่อยๆ”

ส่วนที่มาของตัวอะตอม เอกลักษณ์ในงาน คำตอบที่ทำให้เราได้ทราบที่มาของชื่อที่เขาใช้ในการทำงานกราฟฟิตี้ด้วยก็คือ

“ผมคิดชื่อ Futura ขึ้นมายุค 70 ตอนนั้นมีรถยนตร์รุ่น Futura ของฟอร์ด มีจักรเย็บผ้ายี่ห้อ Singer มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นชื่อ Futura Floor Wax ของจอนห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โลโก้ของผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นดีไซน์อะตอมมิกทั้งหมด ผมก็เป็นเด็กคนหนึ่งที่ไปเดินซื้อของในซุปเปอร์มาเก็ตกับแม่ของผม แล้วผมก็ถูกตาต้องใจลวดลายแบบนี้มาก นอกจากนี้ยังมีลายจุดบนถุงขนมปังยี่ห้อ Wonder Bread อีกลายหนึ่งที่ผมถูกใจ แต่สิ่งเหล่านี้มันถูกเก็บอยู่ในใจผม กว่าจะถูกเผยออกมาก็ช่วงกลางยุค 80”

แต่ความหมายที่ลึกซึ้งมากไปกว่านั้นของตัวอะตอม มันคือพลังงานนิวเคลียร์ ที่เขาใช้เปรียบกับตัวเองว่า เป็นเหมือนพลังงานแห่งแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น

เหมือนกับที่งานทุกชิ้นที่เขาทำ ซึ่งทุกชิ้นเป็นออริจินอล เป้าหมายหลักไม่ใช่เพื่อเงิน แต่ทำเพื่ออยากให้คนที่ประสบพบเจอได้เห็นแนวทางจากสิ่งสวยงามที่เขาทำขึ้นมา

“งานทุกชิ้นของผมมันมีความหมายอยู่แล้ว ผมอยากจะสื่อบอกทุกคนว่า ให้พยายาม ตั้งใจทำในสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ และรู้ว่าทุกอย่างต้องใช้เวลา

เด็กสมัยนี้ไม่มีความอดทน ยอมแพ้ง่าย ผมอยากให้ให้ทุกคนเชื่อมั่นในแนวทางของตัวเอง แล้ววันหนึ่งสิ่งที่คุณทำมันก็จะสำเร็จขึ้นมา

แม้มันอาจจะไม่ง่าย แต่ผมมีความเชื่อว่าสิ่งใดก็ตามที่มันค่อยๆเติบโตด้วยตัวมันเองอย่างช้าๆ มันดีกว่าการไปปรุงแต่ง สร้างกระแส หรือพยายามทำทุกอย่างให้มันดัง”

ถ่ายภาพโดย วารี น้อยใหญ่


ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW เซกชัน Celeb Online www.astvmanager.com และ M-Art eye view เซกชัน Lite ในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ Email: thinksea@hotmail.com

และคลิกเป็น แฟนเพจ ได้ที่ www.facebook.com/arteyeviewnews

Comments are closed.

Pin It