Art Eye View

แกนนำ “บ้านศิลปิน” แห่งคลองบางหลวง ร่วมทวงคืน “พลังงานไทย”

Pinterest LinkedIn Tumblr


ART EYE VIEW—เป็นที่รู้จักในฐานะศิลปินผู้ก่อตั้ง “บ้านศิลปิน” แห่งคลองบางหลวง ล่าสุด ชุมพล อักพันธานนท์ ได้ลุกขึ้นมาเคลื่อนไหว เพื่อร่วมทวงคืน “พลังงานไทย”

ที่ยามนี้เขาเห็นว่า ยังถูกให้ข้อมูลจาก “ผู้จัดการมรดกของประเทศ” ในนาม “กระทรวงพลังงาน” ว่า

พลังงานไทยใกล้หมดในอีกไม่กี่ปี สวนทางกับความจริงที่ปล่อยให้บริษัทต่างชาติสัมปทานขุดเจาะน้ำมันยาวนาน 30 ปี

“เราเป็นคนซ่อมบ้านเก่า จนเราไปอยู่ที่คลองบางหลวง เห็นว่าเป็นมรดกมีค่า รู้สึกว่าทุกคนมีแต่รื้อบ้านเก่าทิ้ง แล้วนึกถึงแต่กำไร เพราะว่าการดูแลมันหนัก แต่เราไปซ่อม ส่วนใครรื้อก็รื้อไป

และที่บ้านศิลปิน เราทำงานรณรงค์เรื่องน้ำ เรื่องเราทำเรื่องน้ำ เรื่องเสียงเรือด้วย สุดท้ายกฎหมายมีบังคับใช้ แต่หน่วยงานไม่ได้บังคับใช้ มันเหมือนเราทำแล้วเราเหนื่อยมากเลย เราอยู่ปลายน้ำ คนทิ้งขยะอยู่ต้นน้ำ เสียงตะโกนเราไม่ถึงคนกำลังทิ้งขยะ และสิ่งที่เราสนใจมันเกี่ยวไปถึงเรื่องการดูแลสาธารณูปโภค

ทุกคนเดือดร้อนเรื่องการใช้ชีวิตอยู่ มันจะแย่อยู่แล้ว ใครจะมาสนใจเรื่องขยะ มองเป็นเรื่องเล็กน้อย เรื่องไม่มีจะกินเรื่องใหญ่กว่าใช่ไหม

สุดท้ายเรามารับรู้เเรื่องพลังงาน กระทรวงพลังงานบอกว่า อีกไม่กี่ปี พลังงานจะหมดแล้วประเทศไทย เรา แต่ปล่อยให้สัมปทาน30 ปี ซึ่ง มันขัดแย้งกันมาก นอกจากนี้เรากถูกผลักดันให้ทำถ่านหิน ทั้งที่พลังงานหมุนเวียนเราเยอะมาก แต่พลังงานแสงอาทิตย์ไม่ได้มีค่าคอมมิชชั่น
จะให้ใคร เราไม่ได้ลงทุนในสิ่งที่ยั่งยืนอย่างแท้จริงไง ถ้าเกิดเราทำ ประเทศชาติเจริญมากเลย ไม่ตอนพึ่งถ่านหิน

เราจึงรู้สึกว่า โอ้ยตายแล้ว ถ้าเรา ร่วมกันผลักดันให้เกิดสัมปทานใหม่ ให้มันเกิดการเปลี่ยนแปลง ประชาชนทุกคนจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น จะได้เลิกเป็นหนี้ เวลาป่วย 30 บาทรักษาทุกโรค จะได้รักษาได้จริง”

แม้แต่หมายังรู้

>>>หยุดขุดเจาะวิถีชีวิต

หลังจากที่ติดตามข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องพลังงานมานาน 8 เดือน รวมทั้งลงพื้นที่ อ.เกาะสมุย (จากที่รัฐบาลได้อนุญาตให้บริษัทเอกชนที่ได้รับสัมปทานเข้าขุดเจาะเพื่อสำรวจแหล่งน้ำมันดิบกลางทะเลอ่าวไทยหลายจุดของพื้นที่ภาคใต้ รวมทั้งพื้นที่ อ.เกาะสมุย และเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี)

ในฐานะคนทำงานศิลปะ ชุมพลและเพื่อนศิลปินอีก 2 ท่าน ได้แก่ ศุภสิทธิ์ วงศ์ร่มเงิน และ ณัฎฐ บุตตวัตรวัลลภ ได้สร้างงานศิลปะมาจัดแสดงในนิทรรศการ หยุดขุดเจาะวิถีชีวิต(วันนี้ – 30 มิถุนายนพ.ศ. 2556 ณ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร) เพื่อร่วมรณรงค์และผลักดันให้เกิดสัมปทานใหม่ และในวันที่ 22 มิถุนายน2556 เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ได้เชิญ สว.รสนา โตสิตระกูล แกนนำเคลื่อนไหวเรื่องพลังงานมานาน มาให้ข้อมูลกับผู้สนใจด้วย

“เราต้องการบอกว่า สัมปทานเรื่องพลังงานมันไม่เป็นธรรมไง ถ้าเราอิงจากต่างประเทศดู จะรู้ว่าเราต่ำกว่ามาก เราได้ไม่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ข้อแม้ต่างๆสนธิสัญญาต่างๆที่มันเกิดขึ้น เราเสียเปรียบตลอด คือเราไม่ได้ดูแลคนในประเทศ อันนี้คือสมบัติของไทยทุกอย่างแท้ๆ แต่กลับถูกต่างชาติเจาะหมดเลย นี่มันคือสิ่งต่างๆที่มันเกิดขึ้น

แล้วแถมยังมีข้อแม้อีกอย่างเยอะ เมื่อถูกถามว่า ทำไมไม่ให้คนไทยเป็นคนขุดน้ำมันด้วย ยิ่งไปฟังที่โรงแรมเมื่อไม่กี่วัน คุณประชัย เลี่ยวไพรัตน์ บอกว่า ถ้าคนไทยจะสัมปทานต้องเอาเงิน 2 พันล้านมาวาง ต่างชาติไม่ต้องเลย โอ้โห นี่คือสิ่งที่เกิดกับทรัพย์สมบัติของไทย ที่ผลกำไรที่ได้น่าจะนำมาช่วยเศรษฐกิจให้มันดีขึ้น

ผมคิดว่ามันควรจะเกิดกฎหมายแล้วเปลี่ยนแปลงสัมปทานใหม่ เปลี่ยนค่าสัมปทาน จากที่เราเคยได้ 30 % ควรจะได้ 70-80 % เพราะคนอื่นเขาได้มาเพียงพอมากๆแล้ว ขุดมานานัปการ อย่าง ลานกระบือ บ่อนึงกี่จังหวัด ทุกวันนี้น้ำมันส่งออกเยอะมาก แล้วที่ตรวจสอบไม่เจออีกเท่าไหร่ นี่แค่ที่เราเรียบเรียงจากที่แจ้งกับตลาดหลักทรัพย์ แต่ที่เราไม่เห็นอีกล่ะ

แล้วผมยังมาเจอข้อมูลอีกอันที่เพิ่งรู้ คือ NGV ต่างประเทศห้ามอัดอากาศเกิน 3% ห้ามอัดคาร์บอนเกิน 3 % เพราะว่าจะทำให้เกิดภาวะโลกร้อน เวลาที่ คาร์บอนถูกเผาไหม้ แต่ ปตท.อัด 18% เกินตั้ง 15% เพราะอะไรล่ะ เพราะกฎหมายเราเอื้อ กระทรวงพลังงานไปเอื้อว่าเอาละทำได้ เพราะว่าคนของกระทรวงพลังงานก็ไปนั่งเป็นบอร์ด ปตท.

ถามว่าทุกวันนี้ใครทำเพื่อประชาชนจริงๆ กระทรวงพลังงาน อัยการสูงสุด ก็เป็นบอร์ด ปตท. เขาไม่ได้ผิด แต่กฎหมายไปเอื้อไง กฎหมาย คมช.เข้ามาตั้งตอน ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ เข้ามาเนี่ย ไปเปลี่ยนแปลงจากคำว่า ห้ามรัฐวิสาหกิจหรือข้าราชการเข้าไปรับตำแหน่ง หรือได้ผลประโยชน์จากรัฐวิสาหกิจต่างๆ แล้วไปเพิ่มคำว่า เว้นแต่ได้รับการแต่งตั้งจากหน่วยงานนั้น

ถามว่า เนี่ยเป็นการปล้นประเทศไทย หรือเปล่า ปล้นคนไทยทั้งประเทศ ผมอยากบอกว่า เฮ้ย …นี่มันเรื่องมวลรวมทั้งประเทศ ในระหว่างที่ประเทศเรากำลังมีปัญหาเรื่องโน้นเรื่องนี้ แต่น้ำมันลอยตัวตลอด และไม่มีใครมาจุดประกายเรื่องนี้

ได้เห็นแต่โฆษณาที่ใช้เงินมหาศาล ที่ปิดบังไม่ให้คนเข้าใจในความเป็นจริงไง ดังนั้น เราซึ่งเป็นคนหนึ่งที่รู้ข้อมูลต้องกล้าออกมาพูด ถามว่าเราพร้อมเหรอ บ้านศิลปิน แต่ถ้าเรารอให้พร้อม ประเทศจะไม่เหลืออะไร

ล่าสุด ปตท.จ่ายค่าโฆษณา 200 ล้านบาท เพื่อมาสยบข่าวลือเกี่ยวกับข้อมูลที่เราให้ บอกว่าจะช่วยสร้างสถานศึกษา ซึ่งเราไม่นึกเลยว่าแต่ก่อนกินกันมานิรันดร์กาลขนาดไหน เพิ่งจะมาคิดได้ แถมยัง เปิดบริษัทลูกเพื่อหักภาษีได้อีก ใครจะมาปรับได้ เพราะว่าทุกอย่างมันอยู่ในองค์กรเดียวกันหมด”

ประเทศไทยพรุนทั้งประเทศ

– ส่วนแบ่งเข้ารัฐได้ไม่ถึง 30 %
– พม่า เขมร ลาว ล้วนได้ถึง 80 %
– อัยการสูงสุด ปลัดกระทรวงพลังงาน นั่งเป็นบอร์ด ปตท. แล้วใครจะดูแลประชาชน เพราะรายรับได้ต่อปี นับ 10 ล้าน มากกว่าเงินเดือนราชการอีก

>>>ย้ำ.. เคลื่อนไหวในฐานะประชาชนและศิลปินคนหนึ่งที่สะเทือนใจ

การออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้ ชุมพลกล่าวว่า ไม่ใช่ในฐานะองค์กรพัฒนาเอกชน แต่ในฐานะประชาชนที่รับรู้ข้อมูล และในฐานะคนทำงานศิลปะที่สะเทือนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น จึงลงทุนควักเนื้อตัวเองทั้งหมดเพื่อการนี้

“เวลาที่เรามีความคิดที่ค้านไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล ก็มักจะถูกเหมารวมว่าเป็น NGOรัฐบาลมองว่าเรา NGO นะ แต่ผมเป็นคนทำงานศิลปะที่รับรู้ข้อมูล สะเทือนใจเหมือนกับหลายคน พอศิลปินสะเทือนใจเราก็จะไปบ่นกับคนในวงกาแฟอย่างเดียวมันก็เท่านั้น เราก็ควรจะเอาแรงบันดาลใจที่มันหมกอยู่ในใจสร้างเป็นงาน

เราไปสมุยมาครั้งหลังสุดเนี่ย ประชาชนแทบทั้งเกาะเลย ลุกขึ้นมาต่อต้าน มาขุดได้ไง จำได้ว่าเมื่อ 20-30 ก่อน เรายังเคยมาดำน้ำที่สมุย นอกจากนี้เมื่อ 5 ปีที่แล้ว กรมทรัพยากรธรณีทางธรรมชาติ ให้ พี่จุ้ย- ศุ บุญเลี้ยง แต่งเพลง เพื่อบอกว่า เกาะต่างๆสวยงามมาก แต่มาปัจจุบันนี้ กรมพลังงานสั่งขุด มันขัดแย้งกัน ไม่ได้เป็นไปด้วยกัน”

นิทรรศการศิลปะครั้งนี้ เราได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องพลังที่เรารับรู้มาตลอด รวมถึงสมุยที่เราไปสัมผัส มาครั้งล่าสุด

ทำไมปล่อยให้สัมปทานกันได้ โดยไม่นึกถึงสิ่งแวดล้อมที่มันเกิด และทั้งที่บนบก 2800 หลุม ที่ขุดกันอยู่ ยังไม่เคลียร์กันเลย แถมยังอนุมัติใหม่อีก มันกี่หลุมล่ะ และเรื่องนี้ควรจะเป็นเรื่องที่ควรจะผ่านสภา เพราะเป็นทรัพย์สมบัติของชาติ ที่ควรจะมีการพูดคุยกันในสภา ไม่ใช่รู้เห็นกันแค่ในกระทรวงพลังงาน คนไม่กี่คน ถามหน่อย แล้วคนไม่กี่คนเนี่ย มาเปลี่ยนแปลงคนทั้งประเทศ ถามหน่อยเป็นคนไทยกันหรือเปล่า กำลังเล่นสนุกอะไรกันอยู่

หลายอย่างที่เราเรียกร้องมาก่อนหน้านี้ เรื่องน้ำเสีย เรื่องเสียง เรื่องควัน เราเรียกร้องกันมาโดยตลอด แต่ทุกอย่างเมื่อสาวถึงกระบวนการแล้วมันโยงใยมาจากเรื่องเดียวกันหมด คือเรื่องนักการเมืองที่ไม่ได้ทำเพื่อประเทศ ไม่ได้เห็นประชาชนอยู่ในจิตใจจริงๆ”

การแสดงงานครั้งนี้ เราไม่กล้าหวังอะไร เราแค่บรรยายบางอย่างที่อยู่ในใจออกมา แทบไม่ได้หลับได้นอน เพราะเราเขียนรูปทุกคืน จากแรงบันดาลใจที่ได้ไปเห็นสมุยมาด้วย เหมือนเรื่องในใจมันเยอะ การได้ไปเห็นอะไรจากชาวบ้าน แบบที่ NGO เขาเคยไปเห็น มันสะเทือนใจอย่างนี้นี่เอง

แม้แต่ตอน ภาคใต้ไฟฟ้าดับล่าสุด เราก็ไปค้นเลย เราไม่โทษว่าใครเป็นคนกระทำ แต่ว่าเราอยากรู้ไง อยากรู้ว่าโลกของเราถูกจัดสรรโดยอะไร มันเป็นระบบทุนหมดเลย เราต้องซื้อมาขายไปหมด เราทำไมไม่กล้าทำเรื่องพลังงาน เหมือนกับเรื่องน้ำที่กำลังทำอยู่นี่ล่ะ ถ้ากล้าเอาเงิน 3.5 แสนล้านเท่ากัน มาทำเรื่องพลังงาน โอ้โห ประเทศเราจะเกิดพลังงานหมุนเวียน ใช้นิรันดร์กาล แค่ไฟของการไฟฟ้าทั่วประเทศเปลี่ยนเป็นแอลอีดีทั้งหมด ประหยัดไฟฟ้าด้วยกันทั้งหมด แล้วทำไมไม่เปลี่ยนล่ะการไฟฟ้า แล้วนโยบาลนี้เพื่อใคร เราต้องดูให้ดีๆไง เฮ้ยตรงนี้ มันขัดแย้งกันเองหมดเลย มีใครทำเพื่อประเทศอย่างแท้จริง

ผมไม่กล้าที่จะบอกว่างานศิลปะของผมทำแล้วเพื่อที่จะส่งผลอะไร เพราะไม่กล้าที่จะคาดหวัง เพราะเราต้องการเผยแพร่ในสิ่งที่เราคิดอยู่ในใจ เราคือคนเล็กๆเท่านั้นเอง อยากให้คนช่วยเผยแพร่ ช่วยถ่ายรูป ไม่มีลิขสิทธิ์ เอาไปเผยแพร่ได้หมด

NGO ส่วนหนึ่งเขาก็ผลักดันกันไป แต่เราเป็นคนทำงานศิลปะ เราก็พยายามผลักดันในเรื่องของสิ่งที่อยู่ในใจ สิ่งที่เราเห็น แล้วเราก็ทำเรื่องบ้านศิลปิน เราใช้เวลา 4-5 ปีเพื่อที่จะอยู่ตรงนั้น เพื่อจะได้สร้างสิ่งที่เล็กนิดเดียว คือการอนุรักษ์ แต่การทำลายของคน เขาเขยิบนิดเดียวมันทำลายทั้งหมด

เรา อยากให้มีการเปลี่ยนสัมปทาน เพื่อให้มีการสัมปทานรูปแบบใหม่ ที่ผ่านมาที่ไม่เป็นธรรม อยากให้รื้อทำใหม่ให้มันเป็นธรรมเคียงกับต่างชาติมันมีกฎบัตรอยู่นะ เรื่องสิทธิของการสัมปทานแหล่งน้ำมันทั่วโลกที่ว่า ไม่ควรเอาเปรียบประเทศเกินไป

ต้นขั้วคือ กระทรวงพลังงาน และหลักฐานการสัมปทาน ประชาชนต้องลุกขึ้นมา เพื่อทวงคืนสิ่งที่ตัวเองควรจะได้และคุ้มค่ากว่า ทุกคนไม่ควรจะเสียไปมากกว่านี้”

Photo by วารี น้อยใหญ่


ขณะนี้
– แหล่งน้ำมัน 2,800 หลุม
– ขุดเจาะทุกวัน
– ส่งออกทุกวัน
– อ้างส่งออกเพราะกลั่นไม่ได้
– คนไทยทำไมจน
– เพราะจ่ายค่าน้ำมันแพง
– อ้างจากราคาสิงคโปร์ + ได้เพิ่มค่าขนส่ง(ที่ไม่เกิดขึ้นจริง) แต่กลั่นจากระยอง


ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW เซกชัน Celeb Online www.astvmanager.com และ M-Art eye view เซกชัน Lite ในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ Email: thinksea@hotmail.com

และคลิกเป็น แฟนเพจ ได้ที่ http://www.facebook.com/arteyeviewnews

Comments are closed.

Pin It