Art Eye View

โลกมันร้อน หนีไปอยู่ใต้น้ำกันเถอะ Museo Atlantico พิพิธภัณฑ์ประติมากรรมใต้มหาสมุทรแอตแลนติก

Pinterest LinkedIn Tumblr

ART EYE VIEW — ผู้คนหายหน้าตาไปไหนกันหมด ไหนว่าหลั่งไหลไปท่องเที่ยวสงกรานต์ แต่ไยปีนี้ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆผู้คนถึงดูบางตาลงไปมาก

เหตุการณ์นี้อาจเกิดขึ้นก็เป็นได้ ถ้าอุณหภูมิของอากาศมีแต่เพิ่มสูงขึ้น ไม่ยอมลดลงและอาจเกิดภาพคล้ายในผลงานภาพถ่ายประติมากรรมใต้น้ำชุดล่าสุด ของศิลปินวัย 42 ปีรายนี้ Jason deCaires Taylor

Taylor มีพ่อเป็นชาวอังกฤษและมีแม่เป็นชาวกายอานา เติบโตและมีโอกาสใช้ชีวิตทั้งในยุโรปและเอเชีย ในช่วงที่เป็นเด็กเขาใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการสำรวจแนวปะการังในประเทศมาเลเซีย จบการศึกษาด้านศิลปะจาก London Institute of Arts และได้รับเกียรตินิยมในสาขาประติมากรรม ขณะเดียวกันเป็นผู้ที่มีทักษะสูงทางด้านการดำน้ำ มีประสบการณ์ในการดำน้ำมามากกว่า 20 ปี และเป็นผู้ที่สนใจศึกษาเรื่องราวของธรรมชาติใต้น้ำ

ภาพถ่ายของ Taylor เคยได้รับรางวัลจากการประกวดภาพถ่ายใต้น้ำมีชื่อเสียงจากภาพถ่ายแนวชีวิตที่สะท้อนอารมณ์และความรู้สึกของผู้ถ่ายภาพลงไป บันทึกการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติของสิ่งต่างๆที่เติบโตและเกาะอยู่บนประติมากรรมใต้น้ำของเขา

ในปี 2006 Taylor ได้เป็นผู้ริเริ่มและสร้างสรรค์สวนประติมากรรมใต้น้ำแห่งแรกของโลก ซึ่งตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันตกของกายอานา และสถานที่แห่งนี้เคยติดอยู่ในรายชื่อ 25 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก โดย นิตยสาร National Geographic

ในปี ค.ศ.2009 ได้ร่วมก่อตั้ง MUSA (Museo Subacuático de Arte) พิพิธภัณฑ์ประติมากรรมใต้น้ำ ที่เมืองแคนคูน (เมืองชายฝั่งทางรัฐตะวันออกสุดของประเทศเม็กซิโก ) มีผลงานประติมากรรมของเขาติดตั้งอยู่มากกว่า 500 ชิ้น และนิตยสาร Forbes เลือกให้เป็น สถานที่ที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกควรไปเยือน กระทั่งเรื่องราวของเขาและผลงานถูกเผยแพร่สื่อจำนวนมาก

ผลงานศิลปะของ และโครงการต่างๆ ของ Taylor ไม่เพียงแต่เป็นตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จด้านการนำผลงานศิลปะมาช่วยในเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล แต่ยังนำพวกเราให้อยากออกไปสัมผัสกับลมหายใจของธรรมชาติและชื่นชมกับความงามของโลกใต้มหาสมุทร

ระหว่างฤดูร้อนของปี ค.ศ 2014 เขานำ Ocean Atlas ผลงานประติมากรรมของตัวเอง ซึ่งมีขนาดความสูง 5 เมตร และมีน้ำหนักกว่า 60 ตัน และจัดได้ว่าเป็นผลงานประติมากรรมใต้น้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ลงไปติดตั้งใต้ท้องทะเลของหมู่เกาะบาฮามาส


ขณะที่ปัจจุบันนี้ Taylor กำลังทำงานอยู่ที่ เกาะลันซาโรเต ส่วนหนึ่งของหมู่เกาะคาเนรี ประเทศสเปน เพื่อทำ พิพิธภัณฑ์ประติมากรรมใต้น้ำให้กับมหาสมุทรแอตแลนติก (มหาสมุทรที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลก) ในชื่อ Museo Atlantico พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำแห่งแรกของยุโรป

ภาพถ่ายประติมากรรมใต้น้ำจำนวนหลายชิ้นที่เห็นอยู่นี้ คือตัวอย่างของผลงานประติมากรรมล่าสุดของเขา ที่ถ่ายมาจาก Museo Atlantico พิพิธภัณฑ์ที่อยู่ลึกจากน้ำระดับน้ำทะเล 14 เมตร

ประติมากรรมเหล่านี้นอกจากจะสร้างสรรค์ขึ้นจากวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ยังสะท้อนถึงวิถีชีวิตของผู้ในท้องถิ่นของประเทศสเปน ที่ชมแล้วน่าจะคาดเดาได้ว่า กำลังเผชิญกับอากาศร้อนไม่แตกต่างจากบ้านเรา

อาจทำให้หลายคนรู้สึกสะพรึงกลัวกับบรรยากาศที่เห็นในภาพ แต่น่าจะช่วยให้คลายร้อนลงไปได้ไม่มากก็น้อยส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW ของ www.manager.co.th Email: thinksea@hotmail.com

และคลิกเป็น แฟนเพจ ได้ที่ http://www.facebook.com/arteyeviewnews

Comments are closed.

Pin It