Advice

4 สัญญาณส่อแวว"เลิก"/@Bitchy

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager @Bitchy

ว่ากันว่า ความรักไม่มีเหตุผล จึงไม่ค่อยมีเหตุผลกันนักเวลาอินเลิฟ ตกล่องปล่องชิ้นใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ทว่ากลับมีเหตุผลร้อยแปด ซึ่งคนสองคนงัดขึ้นมาเพื่อบอกเลิกกัน

ถ้าเพราะเขามีกิ๊ก แก้ผ้านอนกับสาวอื่นได้ เชื่อว่าผู้เป็นภรรยาส่วนใหญ่ขยะแขยง ตัดตาบ้าหน้าหม้อนี่ออกจากชีวิตได้ไม่ยาก หรือบางคู่ทะเลาะกันถี่ยิบ เดี๋ยวโกหก เดี๋ยวทำร้ายร่างกาย ฯลฯ …ย่อมมีแนวโน้มว่า คงประคองชีวิตคู่กันไปไม่นาน

แต่รูปแบบความสัมพันธ์บางอย่างที่ถึงไม่ใช่ประเด็นเจ้าชู้ ไม่ใช่ปัญหาทะเลาะเบาะแว้งดังๆ ชัดๆ ก็อาจสะสมส่อแววไปไม่รอด!

เราไปดูกันค่ะว่า พฤติกรรมอะไรบ้าง ที่เป็นสัญญาณอันตรายต่อชีวิตคู่

หนึ่ง: ไร้ความปรารถนา หวานจืดจาง

ปกติคนเรารักกันย่อมอยากนัวเนีย ร่วมรักกันอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ถามว่าจำเป็นมั้ย ตำราความรักความสัมพันธ์เล่มใดก็เขียนเหมือนกันว่า ‘จำเป็น’ เพราะการมีเพศสัมพันธ์เป็นการแสดงออกซึ่งความรักความไว้วางใจอย่างทรงอานุภาพที่สุด คู่ไหนที่บอกไม่เป็นไร อยู่ด้วยความเข้าใจ เห็นมาหลายคู่แล้วค่ะว่า เลิกในที่สุด

“ก็ตอนนั้นเขาบอกเพลีย เลยไม่ค่อยทำ แต่พอหลังจากแยกทางกันแล้ว เขาก็มีแฟนใหม่ เปลี่ยนหน้าบ่อยมาก” เพื่อนสาวนางหนึ่งพูดถึงอดีตสามีที่ตอนนี้กลายเป็นคาสโนว่าเปลี่ยนหญิงคู่กายมากหน้าหลายตาแต่ไม่ยอมแต่งงานใหม่สักที ส่วนตัวเธอเองก็แฮปปี้กับชีวิตแต่งงานครั้งใหม่กับหนุ่มแรงดี ไม่มีหอบ!

ลำพังไม่มีเซ็กซ์ก็สาหัสอยู่แล้ว นี่ยังไม่หมั่นกุ๊กกิ๊ก หาของขวัญหรือทำอะไรพิเศษๆ ในวันพิเศษๆ เพื่อเติมความหวานให้กันอีก อย่างวันเกิด วันวาเลนไทน์ วันครบรอบแต่งงาน ฯลฯ คุณผู้ชายอ่านแล้วอย่าบอกว่า ไม่สำคัญนะคะ เพราะตราบใดที่คุณคบกับผู้หญิง เพศที่อุดมเต็มไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) หรือพูดง่ายๆ ว่า ฮอร์โมนเพศหญิง นางนี๊ดความโรแมนติกค่ะ

สอง: เพิกเฉย แถมหงุดหงิดใส่

ไม่ว่าคุณจะพูดเรื่องความสำเร็จของคุณ ปัญหาของคุณ หรือกระทั่งเรื่องราวญาติๆ ของคุณ เขาก็ทำเฉย ไม่แสดงอาการเบื่อแต่ก็ไม่ตอบ ไม่แสดงความคิดเห็น ไม่แยแส ไม่ยินดียินร้ายใดๆ ทั้งสิ้น

นั่นแสดงว่า เขาไม่สนใจเรื่องราวของคุณอีกต่อไปแล้ว เผลอๆ แอบเบื่อ หรืออิจฉาคุณด้วยซ้ำ

“มีหงุดหงิดใส่ด้วย ไอ้เรารึก็คุยดีๆ เป็นเรื่องของเขาทั้งนั้น อย่าง เออ พรุ่งถึงเวลานัดหมอแล้ว พรุ่งนี้ไปกันนะ เขากลับตะคอกบอกไม่ไป” ภรรยาสาวขอระบายความรู้สึกโดนสามีแก่เม้งแตกใส่บ่อยๆ เธอพยายามให้เหตุผลเห็นใจเขาว่า อาจอยู่ในวัยทอง เลยหงุดหงิด(มั้ง!)

“ภาวะอารมณ์แปรปรวนหงุดหงิดวัยทองมีแต่ในผู้หญิงครับ” ผศ.นพ.อภิชัย วสุรัตน์ บรรยายในงานเสวนา “ผู้หญิงรุ่นใหม่เครียดจัด เร่งสู่วัยทองเร็วกว่ารุ่นแม่” ว่าปัญหาเดียวของผู้ชายคือ นกเขาไม่ขัน

ดังนั้นการที่เขาหงุดหงิดเจ้าอารมณ์ไม่เกี่ยวกับวัยทองค่ะ หากเนื่องจากนิสัยงี่เง่าของเขาเอง!

จำไว้นะคะ ชีวิตคู่คือ การที่คนสองคนตัดสิ้นใจมาใช้ชีวิตร่วมกัน แบ่งทุกข์ปันสุข เป็นคู่ปรึกษาซึ่งกันและกัน หากคุณต้องเป็นฝ่ายรองรับพฤติกรรมห่วยๆ บวกอารมณ์ร้ายๆ ของเขาฝ่ายเดียว คุณไม่ได้กำลังใช้ชีวิตคู่อยู่หรอกนะ…

สาม: ไม่เป็นตัวเอง ต้องแอบไปทำสิ่งที่ชอบ

ตามคอนเซ็ปต์ชีวิตคู่ ต่างฝ่ายต่างควรพยายามเรียนรู้สิ่งที่อีกฝ่ายชอบ แม้ฝ่ายหนึ่งไม่อาจชอบได้เต็มร้อย แต่ก็ควรพยายามเข้าใจอีกฝ่าย พร้อมเปิดกว้าง ทั้งนี้เพื่อปรับสมดุลชีวิตคู่ให้อยู่ร่วมกันได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรสนิยม ความคิดความเชื่อ แม้กระทั่งการดูทีวี หรือการกินอาหาร ฯลฯ

“เราชอบอาหารญี่ปุ่น แต่เขาไม่ชอบ บอกกินอาหารญี่ปุ่นแล้วเหมือนไม่อิ่ม จืดชืด ชวนไปร้านสุกี้ จิ้มจุ่ม ก็ไม่ไป บอกอยากไปถึงร้านแล้วได้กินเลย ขี้เกียจทำเอง” ภรรยานางหนึ่งเล่าให้ฟัง

“ก็ใช้วิธีแอบไปกินเองเวลาเขาไม่อยู่” นั่นอาจเป็นทางออกหนึ่งค่ะ เอ้า เรื่องแย่งดูทีวีอีกล่ะ

“ก็ชอบดูละครหลังข่าว แต่เขาไม่ชอบ บอกน้ำเน่า เดาตอนจบได้เลย” เธอบอกว่าเขาชอบดูสารคดี และยึดรีโมทบังคับให้ดูสารคดีเหมือนเขา

“ถ้าคุณต้องคอยซ่อนรสนิยมความชอบส่วนตัว ไม่เป็นตัวของตัวเอง หรือเขาทำให้คุณไม่ผ่อนคลายพอที่จะเปิดเผยตัวตนแท้จริงได้” Nicki Andrews เจ้าของผลงานเขียน Suddenly Single Journey แนะว่า “คุณต้องนึกถึงการหาคนใหม่ มาใช้ชีวิตกับคุณแล้วล่ะ”

สี่: ต้องคอยสร้างภาพ แก้ตัวให้

จากคบกันเป็นแฟน กระทั่งแต่งงานเป็นคู่ผัวตัวเมีย เขาเปลี่ยนไป(หรือจริงๆ แล้ว กลับมาเป็นตัวตนแท้ๆ ต่างหาก) ไม่ใส่ใจความรู้สึกของคุณ เวลามีเทศกาลงานรวมญาติ อย่าง ปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ กระทั่งเชงเม้ง ก่อนแต่งงานไปด้วยตล๊อด ครั้นหลังแต่งงาน กลับบ่ายเบี่ยง ไม่ไปซะงั้น

“หนูต้องคอยแก้ตัวแทนเขาเสมอ” อีกชีวิตจริงของเพื่อนรุ่นน้อง ซึ่งกำลังเอือมระอาผัวตัวแสบ

“ป๋ากับแม่ก็สงสัยว่าทำไมเขาไม่มา หนูก็อ้างว่าเขามีธุระ” ซึ่งจริงๆ แล้ว ธุระของซะมีตัวดีก็คือ นัดก๊วนเพื่อนตีเทนนิส บ้าเล่นกล้อง ติดเฟซบุ๊ค

“เรื่องร้าน เรื่องลูก ก็ไม่สนใจ หนูต้องทำเองทุกอย่าง อยากหย่าหลายครั้งแล้ว แต่ทุกวันนี้ทนเพื่อลูก” ..ก็ไม่รู้ชีจะทนจนลูกโต(ไหว)รึเปล่า

“ถ้าคุณต้องมานั่งหาข้ออ้างสารพัดเพื่อสร้างภาพดีๆ กลบเกลื่อนประพฤติแย่ๆ ของเขา ต่อหน้าเพื่อน ครอบครัว ญาติๆ ของคุณ” Nicki ฟันธงว่า “คุณกำลังใช้ชีวิตอยู่กับคนที่ไม่ใช่”

ค่ะ ในความสัมพันธ์หญิงชาย ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเดียว ต้องคอยแบก‘ภาระ’ จนรู้สึก‘เหนื่อย’ ถ่ายเดียว มิหนำซ้ำ เซ็กซ์ฝ่อ พูดอะไรก็ผิดหูกันไปหมด

..เป็นลางบอกเหตุงานเข้า สัญญาณร้างลากำลังใกล้เข้ามาแล้วล่ะ

 

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It