Advice

จะจะ! กับทุกขั้นตอนการเขียนคิ้วให้สวยได้รูปเข้าทรง

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

การเนรมิต “คิ้ว” ให้ออกมาดั่งใจฝัน เรียวสวย เข้ากับใบหน้านั้น มันช่างยากเย็นเสียจริง สาวบางคนมีรูปคิ้วเรียงตัวสวย ได้รูปก็มีชัยไปกว่าครึ่ง แล้ว..สาวคิ้วบาง ไม่ได้รูปทรงล่ะจะทำอย่างไรกับชีวิต

ไม่ต้องต้กกะใจ การเมกอัพคิ้วสามารถกระชากคิ้วเดิมที่เว้าแหว่งของคุณให้หลุดไปได้ พร้อมเผยคิ้วใหม่ที่สวยได้รูปกว่าเดิมกับบล็อกเกอร์สาววัย 25 ผู้เปิดโลกทัศน์และทำให้ผู้หญิงหลายคนสนุกสนานไปกับการแต่งหน้าของเธอในโลกออนไลน์

ศรัณยา สาธุกิจชัย อายุ 25 ปี หรือ ทราย ฟีโอนาลิต้า (Feonalita) บล็อกเกอร์แต่งหน้าชื่อดังแห่งโลกไซเบอร์ กับบุคลิกสาวมั่นขาวโบ๊ะโฉบเฉี่ยวแฝงความน่ารัก สดใส เธอทำเก๋สุดๆ ด้วยการกันคิ้วออกครึ่งหนึ่งคงเหลือไว้เพียงหัวคิ้วดั่งผีญี่ปุ่นสุดทะเล้น

“ตอนแรกทรายยังไม่ค่อยรู้หรอกว่าจะตัดแต่งคิ้วอย่างไรให้สวย ความที่ทรายชอบแต่งหน้า เลยอยากมีรูปคิ้วหลายทรง ทรายคิ้วเองจนเป็นตอเล็กๆ เอาคิ้วแบบว่าให้มีคิ้วแต่หัว แบบผีญี่ปุ่น

แต่ทรายไม่แนะนำให้โกนคิ้วครึ่งหนึ่งเหมือนทรายหรอกนะคะ ถ้าเป็นคุณไม่ชอบแต่งหน้า ไม่ได้เป็นคนสนุกสนานไปกับการแต่งหน้ามากขนาดนั้น ก็ไม่ควรโกน เพราะวันปกติที่ไม่แต่งหน้าก็จะตลกหากไม่ได้เขียนคิ้ว

ในอดีตทรายจะเขียนคิ้วโก่งๆ ซึ่งปกติหน้าทรายถ้าไม่ยิ้มจะเหมือนคนหน้าดุอยู่แล้ว ตอนหลังๆ ก็เลยเขียนให้เบาบางขึ้น เมื่อก่อนจะเขียนเป็นคิ้วคันศร ซึ่งการเขียนคิ้วดังกล่าวทำให้หน้าดุ หยิ่งไปเลย ยิ่งไปกว่านั้น ทรายเป็นคนมีลักษณะปากที่คว่ำอยู่แล้วด้วย ก็เลยดูดุไปกันใหญ่เลย” ทราย ฟีโอฯ บอกเล่าถึงความเป็นมาของคนชอบเขียนคิ้วเป็นชีวิตจิตใจ

“การเขียนคิ้ววันนี้ ทรายจะใช้ชนิดที่เป็นดินสอกับชนิดที่เป็นฝุ่น ซึ่งหากไม่มีก็ใช้อายแชโดว์ได้” เธอบอกความแตกต่างระหว่างดินสอกับแบบฝุ่น

แบบดินสอช่วยให้แต่งรูปคิ้วได้ถนัดมือกว่า ในขณะที่แบบผงช่วยเติมคิ้วให้ดูเป็นธรรมชาติและดกหนาขึ้น ทรายแนะนำให้ใช้ดินสอสำหรับคนที่คิ้วบาง และใช้แบบผงปัดเพื่อเติมช่องว่างระหว่างขนคิ้ว ถ้าคุณเลือกใช้ดินสอ ก็ควรเลือกชนิดที่เนื้อดินสอแน่น หนัก และมีความมัน จะช่วยให้ขนคิ้วเกาะตัวได้ดีขึ้น

ดินสอเขียนคิ้ว ทรายว่าเหมาะกับทุกคนเลย ถามว่าจำเป็นไหม ส่วนตัวทรายคิดว่าจำเป็นต้องมี เหมือนกับว่าเราต้องมีโครงคิ้วก่อนถึงจะสวยใช่ไหม ไม่งั้นเขาจะทำแผ่นพลาสติกที่เป็นรูปคิ้วออกมาทำไม มีหลากหลายแบบ จำเป็นเลยมากดินสอเขียนคิ้ว สิ่งจำเป็นข้อที่ 2 คือ เขียนคิ้วแบบฝุ่น

โดยส่วนใหญ่จะมี 2-3 เฉดสี อ่อน กลาง เข้ม ใช้กับหัวคิ้ว กลาง หาง ไล่เฉดไป ถ้าสีที่ให้มาไม่เข้ากับคิ้วเรา เราก็นำสีเหล่านั้นมาผสมกันได้ คือ แตะๆ หลังมือมาผสมสีกัน แบบฝุ่นเหมาะทั้งคิ้วหนา คิ้วบาง ถ้าคิ้วหนาอยู่แล้วเราก็ลงแค่ให้เติมเต็มคิ้วเฉยๆ แต่คนที่คิ้วบางก็ต้องลงเต็มไปเลย

ส่วนมาสคาร่าคิ้วจะเหมาะกับคนผมสี เพราะส่วนใหญ่จะเป็นสีจะอ่อน สีทอง ทองแดง เพราะมันคือ การย้อมให้สีขนคิ้วอ่อนลงนั่นเอง ทีนี้ถ้าผมสีดำแต่คิ้วสีอ่อนก็จะดูตลก ดังนั้นสีขนคิ้วควรอ่อนกว่าผมแค่ 1-2 เฉดสีเท่านั้น

ทรายว่าแต่ละคนควรหาทรงคิ้วที่เหมาะกับตัวเองให้ได้ แผ่นที่เจาะเป็นรูปคิ้วมาแล้วให้วางทาบ ก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคนหรอก หัดเขียนเองให้ได้ดีที่สุด เหมือนการเขียนหนังสือ ลายมือใครก็ลายมือคนนั้น”

เอาล่ะ! วันนี้ทราย ฟีโอฯ จะมาเปลี่ยนโฉมสลัดคิ้วเก่าของนางแบบสมัครเล่นของเรา ด้วยการเขียนคิ้วให้ได้รูปทรงมากขึ้นกว่าเดิม จะเป็นอย่างไร ไปดูกัน…

ทราย ฟีโอฯ บอกว่า ปัญหาของนางแบบคือ “ทรายว่าหางคิ้วเขาตกเกินไป ถ้าตามลักษณะโหวงเฮ้งจะไม่ดี หางคิ้วห้ามต่ำกว่าหัวคิ้ว อันนี้เป็นตามหลักหลายๆกูรูจะสอนว่าไม่ควรเขียนให้ต่ำกว่า ดังนั้นทรายจะกันคิ้วออกนิดเดียวพอ เพราะคิ้วนางแบบค่อนข้างได้รูปทรง เพียงแต่บางเล็กน้อยเท่านั้นเอง”

งั้นเราอย่าอารัมภบทมากมาย จัดหนักกับขั้นตอนการเขียนคิ้วและจำขั้นตอนไปพร้อมๆ กับ ทราย ฟีโอฯ กันเลยค้า…….


STEP 1

กันคิ้วรับคิ้วสวย

“ขั้นแรก กันขนคิ้วออกเลยคะ โดยทรายจะใช้แหนบ กรรไกร มีดโกน โดยแหนบจะเอาไว้ดึงขนคิ้วเส้นใหญ่ ดึงออกเล็กน้อยพอ ดึงลูกขนที่กำลังจะขึ้นมากกว่า เอาช่วงขนอ่อนๆ ที่รกๆ ออกนิดเดียว หากวันหลังนางแบบจะเขียนเองจะเขียนได้ง่ายขึ้น เพราะเส้นคิ้วไม่ได้ตกลงมาถึงเส้นขอบตาแล้ว จึงดูเป็นรูปเป็นทรงมากขึ้น

จากนั้นใช้มีดโกนกำจัดขนบริเวณส่วนบนของคิ้วออก และใช้กรรไกร เล็มขนคิ้วให้ได้รูปทรงมากขึ้น หากขนคิ้วบริเวณนั้นมีความยาวแหลมออกมา

ส่วนหัวคิ้วไม่จำเป็นต้องตัดให้ได้รูป เพราะมันมีการเขียนคิ้วหลายแบบ ถ้าข้างหน้าขนเรียงกัน เขาจะเอามาสคาร่าใสๆ ปัดเรียงตัวให้เป็นแพ เรียงเส้นก็สวยแล้ว ส่วนคนที่ขนคิ้วเยอะอยู่แล้ว แค่กันให้ได้รูปก็แทบจะไม่ต้องเขียนคิ้วให้ยุ่งยากเลย

อ้อ! สิ่งสำคัญของการตกแต่ง กันคิ้ว คือ วัดหาเส้นคิ้วที่เหมาะสม ซึ่งคิ้วที่ได้รูปสวยงาม หัวคิ้วควรตรงกันกับแนวหัวตา แล้วโค้งขึ้น โดยจุดสูงสุดของคิ้วอยู่ ตรงกันกับแนวของขอบตาดำด้านนอก ส่วนหางคิ้วสิ้นสุดตรงแนวเส้นที่ลากจากปีกจมูกผ่านหางตาออกไป และหางคิ้วต้องไม่อยู่ต่ำกว่าหัวคิ้ว หรือง่ายๆ วัดโดยใช้พู่กัน ทาบจากปลายจมูก มาทางหางตา วาดหางคิ้วมาจบตรงบริเวณนั้น จะเป็นสัดส่วนคิ้วที่สวยงาม

STEP 2
เขียนโครงคิ้ว ถมกลบให้สวยคม

“มาถึงขั้นตอนการเขียนคิ้ว ขึ้นโครงเขียนคิ้วให้ได้รูปด้วยดินสอก่อน อันนี้จะเป็นสีน้ำตาลเข้ม ปกติถ้าทรายเขียนคิ้วจะขึ้นโครงก่อน เหมือนเวลาเราวาดรูปนั่นแหล่ะ จะต้องมีเส้นบน เส้นล่าง วาดให้เป็นโครงคิ้วด้วยดินสอ แล้วค่อยถมสีด้วยฝุ่น หรืออายแชโดว์ ที่สำคัญ เราควรเหลาดินสอให้ปลายแหลมอยู่เสมอ จะได้คมเขียนจะได้สวยๆ อย่างนางแบบผมเข้ม ควรจะเขียนด้วยดินสอที่อ่อนกว่าผม เพราะว่าสีคิ้วควรจะอ่อนกว่าสีผม 1-2 เฉดอย่างที่ทรายบอกไป

พอได้โครงคิ้วขึ้นมาปุ้บ เราก็มาถมสีลงไปเหมือนการเติมเต็มช่องว่างที่ดินสอเข้าไปไม่ถึงด้วยอายแชโดว์ หรือเขียนคิ้วแบบฝุ่น อย่างบางทีเราไปให้ช่างแต่งหน้าแล้วเขาหาสีคิ้วเหมาะกับคิ้วเราไม่ได้ เขาก็จะใช้อายแชโดว์นี่แหล่ะ เพราะมีหลายสีให้เลือก แต่ย้ำว่าไม่ควรมีวิ้งๆ ถ้านำมาใช้กับคิ้ว

อย่างเวลาซื้อตลับเขียนคิ้วมาแบบฝุ่น เขาจะมีให้ประมาณ 2-3 เฉด มันก็จะมีอ่อน กลาง เข้ม ถ้าจะให้ไล่ไปก็คือ อ่อนช่วงหัวเราสามารถเอามาใช้ไล่เป็นเฉดดิ้ง เฉดถึงแค่รอยต่อระหว่างคิ้วกับจมูก เพื่อให้หน้าดูมีมิติขึ้น

บางคนบอกว่าเขียนคิ้วต้องให้หัวคิ้วอ่อนกว่าหางคิ้ว ทรายว่ามันไม่จำเป็น มันแล้วแต่ว่าเราจะแต่งหน้าแบบไหน บางทีฝรั่งเขาก็จะแต่งหัวคิ้วเข้มมากเลยก็มี แล้วหางคิ้วอ่อนๆ ทรายว่าการเขียนคิ้วไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว หรอก หางจะใช้สีเข้มมากกว่าหัวคิ้วเพราะหางคิ้วเราไม่มี

ทรายว่า อย่างนางแบบคิ้วใหญ่จะน่ารักกว่าคิ้วเเบบเรียวเล็ก คือ ไม่ต้องใหญ่มาก หน้าดูไม่ดุ แปรงเขียนคิ้วก็สำคัญ จริงๆ แล้วควจจะมี 2 หัว แปรงพอดีกับหัวคิ้ว และช่วงปลาย เพื่อเอาไว้คัด

หลังเขียนคิ้วเสร็จ จากนั้นใช้เฉดดิ้งทำให้ช่วงหัวตากับจมูกช่วงดั้งมีมิติขึ้นมา เป็นการเฉดดิ้ง แต่ไม่ต้องทำเยอะเกิน เดี๋ยวจะดูหลอกตา”

STEP 3
เก็บสวยให้แจ่ม

เมื่อคิ้วสวย ตาต้องเด้งด้วย ทราย ฟีโอฯ บอกว่า ชั้นตาของนางแบบซ่อนชั้น ถ้าแต่ตาสไตล์ญี่ปุ่นแบบที่ทราย ฟีโอฯ คุ้นเคย อาจจะทำให้เห็นชั้นตาหลบมากขึ้นเพราะต้องใช้สีที่สว่าง ดังนั้นทรายจึงจัดสโมกกี้อายให้นางแบบโดยด่วน!

จากนั้นเก็บสวยทุกซอกหลืบของใบหน้าไปกับการปัดแก้ม แต้มปาก เป็นอันเสร็จสวยทุกขั้นตอน!
ดูกันชัด ชัด! ช็อตต่อช็อต ก่อนและหลัง เห็นความแตกต่างโดยสิ้นเชิง รูปคิ้วเป็นทรงมากขึ้น จุ๊ จุ๊ สวยกริบ!
*เกร็ดสวยทิ้งท้าย

– ควรหลีกเลี่ยงการเขียนตั้งแต่หัวคิ้ว เพราะจะดูแข็ง คล้ายคิ้วถาวร ไม่ธรรมชาติ ควรเริ่มเขียนด้วยดินสอเบาๆ บนเส้นคิ้ว ห่างหัวคิ้วประมาณ 1 เซนติเมตร ไล้ตามเส้นขนคิ้ว ไม่กดดินสอจนถึงผิวหนัง

– คิ้วสีอ่อนจะทำให้ดูเด็ก อ่อนเยาว์ ส่วนสีคิ้วเข้มทำให้ใบหน้าดูสุขภาพดี หลีกเลี่ยงดินสอเขียนคิ้วสีดำ เพราะทำให้หน้าดูดุ และแก่หง่อม อีกทั้งควรคำนึงถึงสีผม โดยดึงสีผมในส่วนที่เข้มที่สุดใช้เป็นสีคิ้ว เช่น ผมสีน้ำตาลเข้ม ไฮไลท์สีบลอนด์ ให้จับสีน้ำตาลเข้มปรับเป็นสีคิ้ว แต่ต้องดูความเหมาะสมกับคิ้วเดิมด้วย เพื่อไม่ให้ขัดกับความเคยชิน ส่วนสีคิ้วสวยเสมอสำหรับคนไทย คือ สีน้ำตาล เพราะดูสดใสทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ และแนะนำให้ใช้มาสคาร่าสีน้ำตาลปัดขนคิ้ว เพราะนอกจากได้สีแล้ว ยังจัดทรงคิ้วในตัว

– สาวใบหน้ากว้าง มักมีเครื่องหน้าค่อนข้างใหญ่ ดังนั้นอาจปรับหัวคิ้วให้รับกับสันจมูกนิดหนึ่ง คิ้วไม่ควรหนาและไม่ตรงมาก เพราะจะเป็นการสร้างเส้น ดูสั้นลง ส่วนสาวใบหน้ายาว ต้องแต่งคิ้วค่อนข้างหนา และไม่โค้งเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้ใบหน้าดูยาวขึ้น

ถ้าคุณมีใบหน้ากลม คุณก็สามารถจะเติมเหลี่ยมให้กับรูปหน้าได้ด้วยส่วนโค้งเหลี่ยมที่สวยงามของคิ้ว แต่ถ้าใบหน้าเป็นเหลี่ยม รูปคิ้วที่โค้งมนจะช่วยปรับรูปหน้าให้สมดุลขึ้น แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ก็ควรจะค่อยเป็นค่อยไป

สำหรับสาวๆ ที่มีขนคิ้วดกดำได้รูปอยู่แล้ว ก็ข้ามขั้นตอนที่สองไปได้เลย เพราะเพียงคุณใช้มาสคาร่าสีใส ปัดลงบนขนคิ้วที่ได้รูปของคุณ เพียงเท่านี้ คิ้วของคุณก็สวยงามได้โดยไม่ต้องมานั่งเขียนคิ้วให้ยุ่งยากเสียเวลาเลยล่ะ ^^

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It