Advice

QA: ทำศัลยกรรมครั้งแล้วครั้งเล่าก็ยังไม่พอใจ ชอบไปทำแก้บ่อยๆ ป่วยทางจิตหรือเปล่า?

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

Question: ชอบไปทำศัลยกรรม เพราะผลออกมาแต่ละครั้งก็ยังไม่พอใจ แบบนี้ถือเป็นอาการป่วยทางจิตหรือเปล่าคะ

Answer: โดย พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ จิตแพทย์โรงพยาบาลศรีธัญญา

“เรื่องนี้มันเป็นเรื่องของความภาคภูมิใจของตนเอง เราจะเห็นได้จากการที่มีผลการศึกษารายงานว่าในสังคมเมืองนั้น เด็กๆ มักมีพฤติกรรมเลียนแบบดารานางแบบทั้งหลาย ทั้งในเรื่องการแต่งตัว หรือแม้แต่หน้าตา ที่จมูกต้องเป็นทรงแบบนั้น ต้องหน้าขาวแบบนั้น คือ เลียนแบบไปหมด

แต่เด็กที่อยู่ในต่างจังหวัดในเมืองเล็กๆ อาจจะไม่ค่อยใส่ใจกับสิ่งเหล่านี้เท่าไหร่ หน้าไม่ขาวก็ไม่ต้องไปฆ่าตัวตาย ตรงนี้มันเป็นค่านิยมของสังคมที่สร้างคุณค่าในแบบที่สังคมชอบ แล้วก็ทำให้คนเรียนรู้มาตั้งแต่เด็กว่า ถ้าจะได้รับการยอมรับ ก็ต้องเดินไปสู่ค่านิยมแบบนั้น ต้องไปทำศัลยกรรมให้มันเหมือนอย่างนั้น แต่พอทำไม่ได้ มันก็เสียความมั่นใจ ก็รู้สึกว่าฉันไม่ดี ฉันไม่สวย ก็เลยไปทำศัลยกรรมอยู่นั่นแหละ เพราะเขายังไม่พอใจ

แต่ถ้าทำเยอะจนผิดปกติมากๆ อันนี้ก็อาจจะเป็นอีกกลุ่ม คือ เป็นกลุ่มของคนที่เป็นโรค Delusional Disorder คนไข้กลุ่มนี้จะมีอาการหลอนว่าจมูกเขาเบี้ยว หรือคิดว่าแก้มเขาป่องเกินไป อวัยวะเพศเล็กไป หน้าอกเล็กไป พวกนี้ผ่าเท่าไหร่ๆ ก็ไม่พอใจ เป็นอาการทางจิต อาการหลอน จะบอกว่าจมูกตัวเองบิดเบี้ยวอยู่ตลอดเวลา คนอื่นดูก็ว่าไม่บิด แต่เจ้าตัวเขาจะหลอนไปเองว่าจมูกมันบิดเบี้ยว แล้วก็ต้องไปผ่าตัด ผ่าตัดออกมา ก็ยังบิดอยู่

หรือในต่างประเทศที่พบ ก็มีถึงขั้นคนไข้บอกว่า เครื่องใน ตับไต ข้างในตัวเขาเน่าหมดแล้ว ต้องผ่าตัดออก ซึ่งหากมีอาการหลอนถึงขนาดนี้ จะถือเป็นอาการป่วยเลย ไม่ใช่แค่เรื่องของความภาคภูมิใจในตัวเอง

แต่ก็ต้องบอกว่า เราคงไม่ต้องไปกังวลมากนัก เพราะอาการป่วยแบบ Delusional Disorder นี้ ไม่ได้พบบ่อย

แต่ที่เราเจอกันมากๆ ในปัจจุบันที่ไปทำศัลยกรรมหลายครั้งแล้วไม่พอใจ มันคือเรื่องความความภาคภูมิใจในตัวเองมากกว่า ซึ่งทางออกก็คือ ต้องสร้างความภาคภูมิใจในตัวเองให้ได้ ว่าเราดีแล้ว เก่งแล้ว ไม่ต้องไปรอคนภายนอกสะท้อนบอกว่า เราสวย เราดี ถึงค่อยมีความมั่นใจ

# ท่านผู้อ่านสามารถฝากคำถามสารพันปัญหาคาใจหญิงเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ความงาม และแน่นอน เรื่องเซ็กซ์กับความสัมพันธ์ มาได้ที่ lady@astvmanager.com เราจะเชิญผู้เชี่ยวชาญมาเคลียร์ให้หายคลางแคลงใจเลยค่ะ *_*
 

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net
 

Comments are closed.

Pin It