Advice

แว่นกันแดด..ไม่ใช่แค่เก๋!! ต้องรู้เลือกสีเลนส์ กรอบไหนเข้ากับรูปหน้าใด และวิธีดูแลรักษาด้วย

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

ย่างเข้าสู่หน้าร้อน นอกจากผิวจะเสียคล้ำดำกร้านเพราะแสงแดดแผดเผาจนต้องรีบปกป้องด้วยการทาครีมกันแดดแล้ว สิ่งที่สำคัญที่ต้องดูแลไม่แพ้กันคือ “ดวงตา” คู่เดียวของเรา

ดังนั้นอาวุธคู่กายของสาวเรายามนี้คงหนีไม่พ้น “แว่นกันแดด” อย่ามัวเขินอายที่จะใส่ อ๊ะ! ออกจะเก๋ซะด้วยซ้ำ

นอกจากจะเป็นเครื่องประดับแฟชั่นที่ยอดฮิตแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยคือ ช่วยในการป้องกันสารพัดสิ่ง ทั้งกันแดด กันฝุ่น กันลม หรือกระทั่งเชื้อโรคที่มากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง งั้นเราต้องมาถามกูรูแว่นดำซะแล้ว ว่าแว่นกันแดดนั้นมีสารพัดอย่างไรบ้าง

“เลนส์ที่นิยมใช้ในปัจจุบันมี 3 ชนิด คือ เลนส์พลาสติก (CR 39 Plastic) ทำจากวัสดุ CR-39 เป็นเลนส์พลาสติกที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุด เนื่องจากทนแรงขูดขีดได้ดีทั้งยังช่วยกรองรังสียูวีและอินฟราเรดได้ดีอีกด้วย อาทิ Ray Ban Wayfarer Jackie OHH คุณปรารถนา พีรานนท์ ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ แว่นกันแดด บริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัดกล่าว

เลนส์แก้ว (Glass) จะมีความใสมากกว่าเลนส์พลาสติก และทนแรงขูดขีดได้ดีกว่า แต่ก็จะมีน้ำหนักมากกว่าเลนส์พลาสติก รวมทั้งยังแตกได้ด้วย อาทิ Wayfarer  RB 3384 Aviator

เลนส์พลาสติกชนิดโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate Plastic) จะมีน้ำหนักเบาที่สุด ทนทานต่อแรงกระแทกได้ดีมาก จึงมักใช้ในการทำแว่นสำหรับกีฬาหรือกิจกรรมโลดโผน เพราะให้ความปลอดภัยจากอันตรายต่อดวงตาได้ดีที่สุด

วัสดุที่ใช้ทำเลนส์ทั้ง 3 ชนิดนี้สามารถเลือกสวมใส่ในขณะที่ขับรถได้ทุกสภาพอากาศขึ้นอยู่กับความชอบ และสไตล์ของผู้สวมใส่และแบบที่นำเสนอตามแฟชั่น”

->ประโยชน์ของสีเลนส์

ส่วนความเข้มของสีเลนส์และประโยชน์ของการใช้งานนั้น ความเข้มแบบเต็มเลนส์ เป็นการย้อมสีในระดับที่มีความเข้มเท่ากันทั้งเลนส์ ซึ่งสามารถจะช่วยป้องกันแสงได้ในปริมาณที่เท่ากันทุกส่วนของเลนส์เหมาะกับการสวมใส่ในบริเวณที่มีแดดจ้า หรือกลางแจ้ง เช่น การขับรถกลางแจ้ง ท่องเที่ยวชายทะเล และกิจกรรมกลางแจ้ง

ความเข้มแบบไล่สี เป็นการย้อมสีแบบไล่ระดับจากความเข้มมากไปหาความเข้มน้อยจากบนลงล่างเหมาะกับการสวมใส่ในบริเวณที่มีแดดไม่จัดมากจนเกินไป หรือช่วงที่มีเมฆครึ้มปกคลุมเพื่อลดการสะท้อนของแสงและรังสี UV อาทิการขับในเวลากลางคืน หรือระหว่างฝนตก การแข่งกีฬาในร่ม และการสวมเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกเข้าสู่ดวงตา

เลนส์สีเทา : ช่วยกรองแสง ตัดแสงจ้าเมื่ออยู่กลางแจ้ง มีข้อดีคือไม่ทำให้สีของวัตถุเปลี่ยนแปลง

เลนส์สีน้ำตาล : ทำให้มองสีและแสงธรรมชาติได้ชัดเจนขึ้น คมชัดขึ้น เพิ่มวิสัยทัศน์ในการมอง โดยเฉพาะในการขับขี่รถยนต์หรือจักรยานยนต์

เลนส์สีเขียว : กรองแสง ตัดแสงได้เท่ากับ Gray Lens ช่วยให้สบายตา โดยเฉพาะกิจกรรมกลางแจ้ง

เลนส์สีเหลือง : เพิ่มแสง เพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองมากขึ้นในช่วงเวลาเย็น กลางคืน

->สีเลนส์แบบไหนเหมาะขับรถ

ตามหลักมาตราฐานขององค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้กำหนดไว้ว่า แว่นกันแดดที่ได้มาตราฐานในการป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet) นั้นอย่างน้อยต้องสามารถป้องกัน 95% ของ UV-A และ 99% ของ UV-B ไม่ให้ผ่านเลนส์เข้าสู่ดวงตาได้

มีเคล็ดลับการเลือกแว่นกันแดดเพื่อสวมใส่ในการขับรถ และการดูแลรักษาแว่นกันแดด ซึ่งแว่นกันแดดที่ได้มาตรฐานนั้นจะต้องสามารถกรองรังสียูวีบี (UVB) ซึ่งเป็นรังสีที่อยู่ในย่านความถี่ 280-315 นาโนเมตรได้ และป้องกันปริมาณรังสียูวีเอ (UVA) ที่อยู่ในย่านความถี่ 100-280 นาโนเมตร ได้ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพอากาศที่มีแดดจ้า หรือมีเมฆหมอกปกคลุม

ดังนั้นวิธีการเลือกสีเลนส์ให้เหมาะกับการขับรถ หากเป็นกิจกรรมการขับรถกลางแจ้ง ควรเลือกเลนส์สีเขียวและสีเทาเพราะจะช่วยในการมองเห็นที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด นอกเหนือจากการลดความจ้าของแสงในขณะขับรถ


ส่วนกิจกรรมขับรถในตอนแสงน้อย หรือตอนกลางคืน ควรเลือกเลนส์ สีฟ้าใส สีใส และสีเหลือง จะช่วยป้องกันแสงสะท้อนจากไฟส่องถนน โดยเฉพาะการขับรถในเวลาอากาศมัวท้องฟ้ามืดครึ้มเลนส์ที่เหมาะสมที่สุดคือเลนส์สีเหลืองเพราะจะช่วยลดความสว่างของแสงมากที่สุด ทำให้ทัศนวิสัยในการขับรถดีขึ้นสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล

เลือกแว่นให้เข้ากับรูปหน้า

“เลือกแว่นโดยไม่มีหลักนั้นยาก แต่การเลือกแว่นตาตามคนอื่นเพียงเพราะเขาใส่แล้วดูสวยก็ไม่เหมาะ ฉะนั้นควรเลือกให้เข้ากับรูปใบหน้าของตนเองจะดีกว่า ” คุณปรารถนา บอก

ใบหน้าเหลี่ยม

แว่นที่มีกรอบมนเล็กน้อยจะช่วยขับใบหน้าสี่เหลี่ยมกรามกว้างให้ดูดียิ่งขึ้น ควรให้ส่วนบนสุดของขอบแว่น อยู่สูงพอที่จะลดความชัดของแนวขากรรไกร

ใบหน้ากลม

เพื่อลดความกลมแป้นของใบหน้า ควรเลือกกรอบแว่นที่เป็นแนวตรงหรือมีเชิงมุมดี จะกรอบสีเข้ม เช่นสีดำสีกระ จะช่วยลดความเต็มอิ่มของรูปหน้าได้

ใบหน้าสามเหลี่ยม

กรอบควรเล็กบางและมีรูปทรงในแนวตั้งนอกจากนั้น กรอบไม่ควรอยู่สูงเกินไป เพราะจะเน้นคางแคบและหน้าผากกว้างของคุณยิ่งขึ้น ควรเลี่ยงกรอบใหญ่ทรงสี่เหลี่ยม แกนหนา สีสด

ใบหน้าแคบยาว

กรอบควรปิดช่องกลางของใบหน้ามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อลดความยาวของใบหน้า

ใบหน้ารูปไข่

โชคดีที่เลือกใส่ได้หลายทรงกว่าคนอื่น จมูกโตควรเลือกกรอบโต จมูกยาวควรเลือกกรอบที่มีก้าน2เส้นบนจมูกและมีขาแว่นสูง หรือสะดุดตาหน่อย จมูกเล็กควรเลือกกรอบที่มีก้านระหว่างจมูกสูงและสีอ่อน

->วิธีดูแลรักษา

ควรดูแลทำความสะอาดแว่นด้วยผ้าเช็ดแว่น หรือน้ำยาทำความสะอาดแว่น อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เนื่องจากกรอบแว่นและเลนส์อาจสกปรกจากฝุ่นละอองทั่วไป หรือครีมบำรุงผิวและเส้นผมของผู้สวมใส่

ผ้าที่จะนำมาใช้เช็ดเลนส์และกรอบแว่นควรเป็นผ้าที่อ่อนนุ่ม หรือผ้าสำหรับเช็ดแว่นโดยเฉพาะ ไม่ควรใช้ผ้าลินินหรือผ้าที่ทำจากขนสัตว์เพราะจะทำให้เกิดรอยในระหว่างที่เช็ด

ส่วนการเก็บแว่นควรเก็บไว้ใส่กล่องใส่แว่นตาทุกครั้ง หลังจากการเลิกใช้งานแล้วไม่ควรเก็บแว่นใส่กระเป๋าโดยตรง หรือหนีบไว้ที่กระเป๋าเสื้อ เพราะอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้จากสิ่งของอื่นๆ ที่อยู่ในกระเป๋า

การสวมและถอดแว่นทุกครั้งต้องใช้มือทั้งสองข้างจับที่ขาแว่นซ้ายและขวาพร้อมกันในขณะที่สวมหรือถอด ในขณะที่สวมให้สวมจากด้านบนศีรษะ แต่ให้ถอดออกในแนวตรงเพื่อการรักษาสมดุลไม่ให้กรอบแว่นเสียรูปทรง

ในกรณีที่แว่นทำจากวัสดุพลาสติก ไม่ควรถอดวางไว้บริเวณหน้ารถ ในช่วงเวลาที่มีอากาศร้อนเพราะความร้อนอาจทำให้แว่นเปลี่ยนรูปทรงได้

->เกร็ดแว่นตบท้าย

1) ควรเปลี่ยนแว่นกันแดดทุกๆ 2 ปี

2) หากคุณเป็นคนไม่มีโหนกแก้ม ไม่ควรใส่แว่นใหญ่ปิดโหนกแก้ม


3) ถ้าหากไม่รู้ว่าจะเลือกใส่แว่นทรงไหน เราแนะนำให้คุณเลือกแว่นทรงวงรี เพราะแว่นทรงนี้เหมาะกับรูปหน้าเกือบทุกแบบ


4) รูปทรงของแว่นตาที่เหมาะสมกับเรามากที่สุดคือ ทรงที่มีลักษณะตรงข้ามกับหน้าของเรา


5) แว่นที่มีเลนส์สีน้ำตาลเหมาะกับคนสายตาสั้น ส่วนแว่นที่มีเลนส์สีเขียวเหมาะกับคนสายตายาว


6) เพื่อเป็นการป้องกันดวงตาได้ดี กรอบแว่นควรจะมีขนาดใหญ่กว่าแว่นสายตาธรรมดาทั่วไป ทำจากวัสดุที่ยืดหยุ่น แตกหักยาก มีหน้าแว่นขนาดค่อนข้างใหญ่ ก้านแว่นหนาและกว้าง เพื่อปกป้องดวงตาด้านข้าง มีความกระชับ ไม่บีบรัดหรือหลวมมากเกินไป


7) สำหรับกีฬาบางชนิดอาจมีการกระทบกระทั่งมาก ควรเลือกกรอบแว่นที่ปิดดวงตาอย่างมิดชิดคล้ายหน้ากากป้องกันดวงตา เลนส์ เลนส์ที่ใช้ต้องตัดแสงจ้า กันแสงยูวีได้ดี ทนต่อการกระแทก หากมีแรงกระแทกต้องไม่แตกหรือแตกยาก หากเป็นกีฬาซึ่งมีการเคลื่อนไหวมาก แว่นอาจจะหลุด ต้องมีสายคาดแว่นด้วย 

 
 

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net
 

Comments are closed.

Pin It