Advice

บุกดูเลเซอร์กำจัดขนจุ๊กกุแร้ แสบแปลบ วงแขนไร้ขนนานสมใจ

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

“ขนรักแร้” อีกสิ่งที่สาวเราไม่ปลื้มนัก ถ้าช่วงไหนลืมถอนลืมโกน จะห้อยโหนรถเมล์ รถไฟฟ้าแต่ละที ต้องกระมิดกระเมี้ยน กลัวขนจะโผล่! ยิ่งช่วงซัมเมอร์แบบนี้ จะหยิบบิกินี่ เสื้อแขนกุด สายเดี่ยวมาใส่ยิ่งต้องคิดหนัก เพราะขืนขนจุ๊กกุแร้ ผุดดำพรึ่บ คุณคงหมดความมั่นใจกันพอดี

นวัตกรรมสมัยใหม่อย่าง เลเซอร์ (Laser) กำจัดขนถาวร ถึงฮิตกันนัก ด้วยเพราะต่างการันตีกันว่า ทำแล้วขนหายเกลี้ยงถาวร ไม่ต้องถอน ต้องโกนให้เมื่อยอีกต่อไป ว่าแต่เลเซอร์ตัวนี้ จะกำจัดเส้นขนในส่วนที่คุณไม่พึงประสงค์ได้ดีแค่ไหน ทำแล้วเจ็บมากมั้ย รักแร้จะดำขึ้นรึเปล่า กับหลากคำถามเหล่านี้ จะมีอะไรให้คำตอบได้เคลียร์ชัดไปกว่าการไปลองของจริง!

ทว่าก่อนจะพาไปลอง เรามาทำความรู้จักกับนวัตกรรมเลเซอร์กำจัดขนกันสักหน่อยดีกว่า

“กลไกการทำงานตัวเลเซอร์กำจัดขนคือ พลังงานเลเซอร์จะเข้าไปทำงานที่เส้นขนสีดำ ทำให้เกิดความร้อน ซึ่งความร้อนที่เกิดขึ้นจะทำลายรากขนส่วนนั้น ก็จะทำให้ไม่มีเส้นขนขึ้นมาอีก แต่ทั้งนี้การทำลายเส้นขน จะขึ้นอยู่กับระยะการเติบโตของเส้นขนด้วย นั่นคือ เส้นขนจะมีระยะในการเติบโตหลายช่วง ซึ่งหากขนเส้นใดอยู่ในช่วงที่เหมาะสมในการทำลาย เลเซอร์ก็จะเข้าไปทำลายรากขนส่วนนั้นได้ดี นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมเลเซอร์กำจัดขนถึงต้องทำซ้ำ กว่าขนจะหายไปหมด” พ.ญ. รุจิรัตน์ วงศ์ทองศรี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแห่ง Genesis Skin Klinik อธิบายให้ทราบถึงกลไก การกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์

ปัจจุบันมีเลเซอร์กำจัดขนหลายชนิดด้วยกัน แต่สำหรับที่ Genesis Skin Klinik นำมาใช้นั้น คุณหมอรุจิรัตน์ ให้ข้อมูลว่าเป็นเลเซอร์ Gentle Yag ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวทำแล้วเห็นผลถาวร ทว่าก็ต้องทำซ้ำประมาณ 6 ครั้ง ขนถึงจะหายเกลี้ยง

“เลเซอร์ที่ใช้กำจัดขนมีหลายตัว เช่น IPL, Gentle Yag ซึ่งของเราใช้เป็นตัว Gentle Yag ซึ่งเทคโนโลยีนี้ให้ผลถาวร นั่นคือ การทำแต่ละครั้งจะเห็นผลประมาณ 30% เส้นขนจะเล็กลง บางลง และลดน้อยลงตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำเลย ซึ่งโดยทั่วไปในแต่ละราย เราจะทำทุก 4-6 สัปดาห์ติดต่อกัน และเมื่อทำไปประมาณ 6 ครั้ง ก็จะเห็นผลระยะยาวว่าขนหายไป ไม่ต้องกลับมาทำอีก”

ทราบข้อมูลประสิทธิภาพกันแล้ว ไม่ขอรอช้า มาดูกันเลยค่ะ ว่าแต่ละขั้นตอนของการกำจัดขนด้วยเลเซอร์เป็นอย่างไร แล้วผลที่ได้รับหลังการทำ 1 ครั้ง ขนใต้วงแขนจะลดลงไปมากน้อยเพียงใด
ขั้นเตรียมการ => โกนขน…ให้เหลือตอนิดๆ + ทายาชา

ขั้นตอนแรกที่ถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการทำคือ การทำให้เส้นขนมีความยาวอยู่ในระดับที่เหมาะแก่การยิงเลเซอร์ ซึ่งเราขอเตือนคุณสาวๆ ไว้เลยว่า อย่าได้ถอนหรือแว็กซ์ (wax) ขนซะหมดเกลี้ยง จนไม่เห็นตอก่อนมาทำ เพราะเลเซอร์จะส่งผ่านพลังงานได้ดี เมื่อเส้นขนมีตอโผล่ขึ้นมาจากผิวนิดๆ ค่ะ

“ก่อนทำเลเซอร์กำจัดขนบริเวณรักแร้ เราจะแนะนำว่า ให้คนไข้โกนขนรักแร้มาก่อนมาทำประมาณ 2 วัน เพื่อให้ขนอยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดในการทำเลเซอร์ นั่นคือ มีตอขนโผล่ขึ้นมาเล็กน้อย แต่หากคนไข้ไม่ได้โกนมา เราก็จะทำการโกนให้ โดยเป็นการโกนแบบให้เหลือตอไว้เล็กน้อย”

หลังนางแบบของเราได้รับการโกนเส้นขน จนอยู่ในระดับพอเหมาะแก่การยิงเลเซอร์แล้ว ก็มาถึงขั้นการทายาชา ซึ่งในขั้นตอนนี้ คุณหมอให้ข้อมูลว่า

“จริงๆ หลายคนที่มาทำจะทำกันสดเลยคือ ยิงเลเซอร์เลยโดยไม่ต้องทายาชา แต่หากบางคนกลัวเจ็บมากๆ จะทายาชาก็ได้ เพราะโดยทั่วไปแล้ว เรียนตามตรงว่า ถึงทายาชาแล้วก็ยังเจ็บเหมือนกัน แต่ไม่ได้เจ็บมาก เพราะเครื่องที่เราใช้มีจุดเด่นคือ มีระบบพ่นไอเย็น ซึ่งการพ่นไอเย็นก็จะช่วยบรรเทาเรื่องของการเจ็บได้อยู่แล้ว ฉะนั้นคนไข้จึงเจ็บน้อยมาก” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแห่ง Genesis Skin Klinik อธิบายให้นางแบบเราได้โล่งใจ

แต่กระนั้น คุณน้องนางแบบของเราเธอว่า ผิวเธอค่อนข้างแพ้ง่าย แถมสาวเจ้ายังใจสั่น กลัวเจ็บเอามากๆ คุณหมอเลยให้เวลาทำใจ ด้วยการป้ายยาชา แล้วปล่อยให้เธอนอนสบายๆ ทิ้งยาชาไว้ใต้วงแขนประมาณ 30-40 นาที

ขั้นปฏิบัติการ => ยิงเลเซอร์

“ขั้นตอนการทำ ใช้เวลาในการทำสัก 15 นาทีสำหรับรักแร้ 2 ข้าง โดยก่อนยิงจะมีการพ่นไอเย็นก่อน จากนั้น เราจะยิงเลเซอร์เป็นจุด โดยการยิง 1 ครั้งจะกินพื้นที่ราว 2 ตารางเซนติเมตร ดังนั้นรักแร้ข้างหนึ่งอาจจะต้องยิงสัก 15 ครั้ง ถึงจะครอบคลุมพื้นที่ทั้งรักแร้ และหลังยิงเสร็จ เราก็จะพ่นความเย็นต่ออีกสักระยะ เพื่อให้หายแสบ หายเจ็บ จนคนไข้รู้สึกสบาย”

บอกเล่าความรู้สึก-ผลข้างเคียง …หลังยิงเลเซอร์
หลังทำเลเซอร์เสร็จหมาดๆ  มีรอยแดงเล็กน้อย
“ตอนที่ยิงเลเซอร์รู้สึกแสบๆ ร้อน ๆ นิดหน่อยค่ะ เพราะตอนทำมีไอเย็นพ่นอยู่ตลอด ก็เลยรู้สึกชาๆ เย็นๆ ส่วนความเจ็บมีบ้างเล็กน้อย ส่วนมากจะตื่นเต้น กลัวเจ็บไปเองมากกว่า” นางแบบของเราอมยิ้มบอกเล่าความรู้สึกขณะทำ

หลังการยิงเลเซอร์ เราสังเกตเห็นรอยแดงเล็กน้อยที่รักแร้ของนางแบบ เมื่อสอบถามคุณหมอจึงได้ความว่า

“ผลข้างเคียงหลังทำ อาจจะมีอาการผิวแดงนิดหน่อย ขึ้นอยู่กับสภาพผิวแต่ละคน อย่างกรณี
ของนางแบบ อาจจะแดงประมาณสัก 30-60 นาที ก็จะหายไปเอง แต่ถ้าเป็นในคนที่ผิวเซนซิทีฟ (sensitive) มาก อาจจะแดงถึงวันรุ่งขึ้น จากนั้นก็จะดีขึ้น ซึ่งหากทำแล้วพบว่า ผิวแดงมากเราก็จะมียาทาให้ หรือทั่วไปเราจะแนะนำให้ใช้เป็นเจลประคบเย็น (cold pack) กลับไปประคบต่อที่บ้าน

หรือในบางรายทำแล้วผิวดำ ก็พบได้บ้าง เช่น ถ้าคนไข้ผิวคล้ำมากๆ ถึงแม้ว่าเราจะยิงเลเซอร์ไม่มาก แต่ผิวเขาอาจจะดำง่าย เวลาถูกกระตุ้นด้วยแสงเลเซอร์ บริเวณนั้นอาจจะเป็นสีเข้มขึ้นได้ แต่ก็จะเป็นแค่ระยะหนึ่ง ไม่กี่สัปดาห์ก็หายไป”

ตามดูผลกันจะๆ ขนลดลงแค่ไหน ? (หลังทำ 1 ครั้ง)

หลังยิงเลเซอร์ 1 ครั้ง และผ่านไป 3 สัปดาห์ มาดูกันเลยว่า ขนใต้วงแขนของนางแบบลดไปมากน้อยเพียงใด

เรื่องควรรู้ของเลเซอร์กำจัดขน

แถมท้ายมาอีกนิด คุณหมอรุจิรัตน์บอกข้อควรรู้เกี่ยวกับการทำเลเซอร์กำจัดขนถาวร ในส่วนของรักแร้ มาดังนี้ค่ะ

ก่อนทำ ไม่ควรโกน หรือแว็กซ์จนขนสั้นกุดไม่เห็นตอ และในกรณีทำเลเซอร์ส่วนอื่นๆ เช่น แขน, ขา ก็ไม่ควรให้ผิวบริเวณนั้นโดนแดด จนคล้ำ เพราะผิวที่คล้ำมากๆ อาจเกิดการระคายเคืองจากเลเซอร์ได้มากขึ้น

หลังทำ ไม่ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษ สามารถใช้โรลออนระงับกลิ่นกาย และ อาบน้ำถูสบู่ได้ตามปกติ แต่แนะนำให้เลี่ยงการใช้สครับ (scrub) บริเวณที่กำจัดขนประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวส่วนดังกล่าวระคายเคือง และด้วยความที่เลเซอร์กำจัดขนต้องทำต่อเนื่อง ดังนั้นระหว่างที่ทำ คุณหมอจะแนะนำไม่ให้คนไข้ถอน หรือแว็กซ์ขน เพราะจะทำให้เส้นขนสั้นกุดเกินไป

ต้องตระหนัก เลเซอร์กำจัดขน ไม่มีผลต่อความขาวหรือเรียบเนียน ดังนั้นหากต้องการให้ใต้วงแขนขาวหรือเรียบเนียนขึ้น จึงจำเป็นต้องใช้ทรีตเมนต์หรือเลเซอร์อื่นๆ เพิ่มเติม

อบคุณ! Genesis Skin Klinik อาคารดุสิตธานี (ชั้น9) โทร. 02-6363740-2

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It