Advice

แค่รู้จักปรับใช้! ในกระเป๋าหญิงเรา มีอุปกรณ์ช่วยปฐมพยาบาลเพียบ!!

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

อู้ยยย! กระเป๋าหนักจัง คุณเธอจะบ้าหอบฟางอะไรนักหนาเนี้ย เดินทีไหล่แทบทรุด ยืนรอรถเมล์ทีหลังงี้แทบหัก

ก็นะ! ผู้หญิงเรามักเป็นแบบนี้แหล่ะ จะใช้หรือไม่ใช้ ยัดกระเป๋าไว้ก่อน อุ่นใจจะตาย

แต่..จะได้ใช้ก็ยามฉุกเฉินนี่แหล่ะ เมื่อเกิดอุบัติเหตุสารพัดสิ่งของใน กระเป๋าของผู้หญิง คือ สิ่งที่เป็นประโยชน์ช่วยชีวิตได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าสตางค์ มือถือ ผ้าอนามัย ร่ม ตลับแป้ง เอย

เราลองมาดูกันว่าภายในกระเป๋าของผู้หญิงนั้น มีข้างของใช้ที่สามารถปรับเปลี่ยนมาเป็นอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้บ้างนะ

“กระเป๋าใบเก๋ อุปกรณ์ในการแต่งตัวที่ทำให้ชุดสาวออฟฟิศเรียบๆ เปรี้ยว เก๋ เนี๊ยบ หรือไฮโซขึ้นทันที ไม่เพียงแต่เป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญในการแต่งตัวของสาวๆ แต่ยังมีสถานะเป็นกระเป๋าโดเรมอนที่เก็บของใช้จำเป็นหลากหลาย

เช่น เครื่องสำอาง สายชาร์จโทรศัพท์ โทรศัพท์มือถือ หูฟัง นามบัตร เมมโมรี่สติ๊ก เครดิตการ์ด บัตรสมาชิกฟิตเนส ทิชชู โทรศัพท์ กุญแจบ้าน-ออฟฟิศ-คอนโด กระจก ขวดน้ำดื่ม ผ้าอนามัย กระดาษซับมัน ร่ม สมุดโน๊ต ไดอารี่ ตลับยา ยาดม แปรงสีฟัน นิตยสาร บิลค่าโทรศัพท์ น้ำ ไฟ ใบเสร็จรับเงินสะสมไว้ตั้งแต่เดือนที่แล้ว

แม้จะเรียกกระเป๋าว่า รกเหมือนรังหนู แต่สิ่งของสารพันในกระเป๋าของสาวๆ กลับสามารถนำมาแปลงใช้เป็นอุปกรณ์ปฐมพยาบาลในยามฉุกเฉิน

ยกตัวอย่างเหตุการณ์เมื่อลื่นหกล้มแล้วข้อเท้า ข้อมือ แขน ขาแพลง ถลอก หรือแตกร้าวช่วงหน้าฝนนี้ได้” คุณณัฐนันท์ ปัญญาโกษา นักสุขศึกษา แผนกสร้างเสริมสุขภาพ โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1 แบ่งปันข้อมูลดีๆ ในกระเป๋าของสาวเรา ว่ามีอุปกรณ์อะไรนำมาปฐมพยาบาลได้

“ช่วงหน้าฝนมักจะมีอุบัติเหตุที่เกิดจากการลื่นล้ม โดยเฉพาะสาวทำงานที่ต้องใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ ส้นรองเท้ายิ่งสูงยิ่งทำให้ทรงตัวลำบาก เมื่อต้องเจอกับพื้นถนนที่เปียกแฉะ ทำให้เสี่ยงต่อการลื่นล้ม ส้นรองเท้ายิ่งสูงขึ้นเท่าไหร่ ความรุนแรงของการบาดเจ็บที่เกิดจากลื่นล้มก็จะมากขึ้นเท่านั้น

การลื่นล้มอาจเสี่ยงต่อเข่าช้ำ บวม ถลอก ข้อเท้า พลิก แพลง ร้าว เวลาที่ลื่นล้มเรามักจะใช้ข้อมือยันพื้น ทำให้เสี่ยงต่อการแตกร้าวของข้อมือ หรือท่อนแขนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าลื่นตกบันไดยิ่งเสี่ยงทำให้กระดูกส่วนที่กระแทกรุนแรงเกิดการร้าวได้มากขึ้น

การปฐมพยาบาลเบื้องต้น เรื่องใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม ที่จริงแล้วเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะสามารถช่วยลดอาการเจ็บปวด การบาดเจ็บ ป้องกันไม่ให้บาดเจ็บมากยิ่งขึ้นหรือช่วยลดความพิการลง ทำให้แพทย์ทำการรักษาได้ง่ายขึ้น หายเร็วขึ้น

เช่น ถ้ากระดูกแตกแล้วไม่ทำการปฐมพยาบาล กระดูกที่แตกอาจไปกด หรือบาดกล้ามเนื้อโดยรอบ ทำให้เจ็บปวดและบวม หรืออาจทำให้เกิดอาการเอ็นอักเสบ หรือถ้าข้อเท้าแพลงแล้วไม่ทำการปฐมพยาบาล จะทำให้เจ็บปวดมาก เคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บลำบาก และทำให้การอักเสบนานขึ้นกว่าเดิม แทนที่จะหายภายใน 2-3 วัน กลายเป็นต้องใช้เวลาเป็นอาทิตย์กว่าจะเดินได้เหมือนเดิม”

คุณณัฐนันท์ สาธิตการปฐมพยาบาลเบื้องต้นจากอุปกรณ์ในกระเป๋าได้อย่างน่าสนใจ และเพียบด้วยประโยชน์ เพราะอุบัติเหตุช่วงหน้าฝนเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไปดูกันเลยจ้า

ข้อมือข้อขาเคล็ด

เรามาดูกัน ภายในกระเป๋าของผู้หญิงนั้นมี เราจะเอาอะไรมาปฐมพยาบาลได้บ้าง เราลื่นหกล้มแล้วบังเอิญไปเอามือค้ำยันเอาไว้อาจจะรู้สึกเจ็บ จะเป็นข้อมือหรือข้อขาก็ได้ หลักสำคัญจริงๆ คือ พยายามอยู่ให้นิ่งที่สุด อาจจะเกิดกรณีที่มีกระดูกแตกได้ ตอนแรกอาจจะประคบเย็นได้ก่อน หลังจากประคบเย็นแล้ว เราจะดามอย่างไรล่ะ

ลองหาในกระเป๋าดูว่าใช้อะไรได้บ้าง เช่น กระเป๋าเงินก็ใช้ได้ กระเป๋าบัตร หรือบัตรเครดิตที่เรามีอยู่สามารถนำมาเรียงกันให้หนาเล็กน้อยเพื่อให้ดามได้

หรือร่ม หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์มือถือเราก็สามารถใช้ได้ ในกรณีข้อมือเคล็ด หลักสำคัญที่ย้ำเลยคือไม่ให้ข้อมือเขยื้อน หลังจากนั้น หาอะไรที่เป็นเส้นยาวๆ ลักษณะคล้ายเชือก เช่น สาย small talk หรือหูฟังโทรศัพท์นั่นเอง พันเข้าไป หลักสำคัญคือ ยึดวัตถุที่แข็งเพื่อทำไม่ให้ข้อมือหรือข้อเท้าเราขยับได้

พันให้อุปกรณ์อยู่ติดกับแขนเรา อย่าพันให้แน่นมาก เพราะบางทีสาย small talk อาจไปมัดยึดเส้นเลือดทำให้ปลายนิ้วเราชาได้ ต้องสังเกตปลายนิ้วเราด้วย ว่าจะชาหรือไม่

หากเป็นข้อเท้าพลิก อาจจะต้องใช้อะไรที่ยาวหน่อย หากใช้ร่มแบบสั้น ก็ดึงแกนออกมาให้ยาวขึ้นแล้วใช้ดามข้อเท้า ขา โดยใช้สาย small talk ยึดให้แน่นเช่นกัน”

แผลถลอก เลือดออก

“กรณีห้ามเลือดออกเยอะแบบไม่หยุดไหล แนะนำให้ใช้ผ้าอนามัยแผ่นใหญ่เลย”

หลายคนสงสัยทำไมไม่ใช้กระดาษทิชชู่ล่ะ หาง่ายกว่าอีก คุณณัฐนันท์ ย้ำเลยว่า

“มันจะเป็นขุยค่ะ เวลาแกะออกจะลำบาก ลองนึกภาพตามแค่เราซับหน้าบริเวณที่มันๆ ทิชชู่ยังติดที่หน้าเลย แล้วหากยิ่งเป็นแผลเลือดออกล่ะ พอถึงเวลาเราดึงกระดาษทิชชู่ออกมันจะติด และเวลาเลือดแข็งตัวเราต้องแซะกระดาษทิชชู่ออกอีก ซึ่งลำบากมาก ยิ่งทำให้เลือดไหลขึ้นใหม่ได้ด้วย แทนที่จะให้เลือดหยุดภายในทีเดียว

คุณสมบัติของผ้าอนามัยอย่างที่รู้กัน คือ ซับเลือดได้อยู่แล้ว แผ่นผ้าอนามัยจะไม่เปื่อยยุ่ยติดแผลเหมือนกระดาษทิชชู และที่สำคัญ สะอาด เพราะไม่ได้ผ่านการแกะมาก่อน หลังจากแกะก็ซับได้เลย

หรือในกรณีแผลถลอกจะใช้แผ่นผ้าอนามัยแบบบางก็ได้ ก่อนอื่นควรใช้น้ำสะอาดเช็ดล้างแผลก่อนเพราะแผลถลอกส่วนใหญ่จะมีสิ่งสกปรกติดบริเวณแผลจะทำให้ติดเชื้อง่าย โดยการกำจัดเศษผง โคลน หิน ออกโดยการปัดเบาๆ แล้วใช้น้ำเปล่าล้างแผลส่วนที่สะอาดกว่าก่อนส่วนแผลที่สกปรกกว่าป้องกันแผลสกปรกมากขึ้น

จากนั้นใช้แผ่นผ้าอนามัยแบบบางซับไว้กดห้ามเลือดจนกว่าเลือดจะหยุด หรือแค่เลือดซิบๆ ไม่ต้องใช้น้ำล้าง ซับไปเลยก็ยังได้ เพราะสะอาดอยู่แล้ว”

หกล้มบวมช้ำ

เพราะสาวออฟฟิศมักเดินถือแก้วน้ำ ซื้อกาแฟเย็นดื่มด่ำกันก่อนเข้างานและหลังเลิกงานกันอยู่แล้ว แต่หากพลาดพลั้งล้มหัวคะมำ จิ้มพื้นขึ้นมา ใช้แก้วน้ำเย็น ที่มีน้ำแข็งนี่แหล่ะ ประคบบริเวณที่บวมช้ำเพื่อลดอาการบวมเบื้องต้นได้จ้า

การฟกช้ำหรือห้อเลือดเป็นอาการที่มีเลือดออกใต้ผิวหนัง โดยไม่มีบาดแผล แต่ผิวหนังบริเวณที่เป็นบาดแผลจะบวมช้ำ และมีสีม่วง

“หากเกิดแผลฟกช้ำง่ายๆเลยคือให้ใช้ความเย็น เพื่อหยุดการไหลของเลือด จริงๆแล้วการช้ำ เลือดจะไหลเวียนอยู่ใต้ผิวหนังของเรา เราจะใช้ความเย็นบล็อกไว้พอรู้สึกเย็นๆ มากเกินไปก็ดึงออก แล้วจึงประคบใหม่ คือ ให้ประคบเย็นภายใน 24 ชั่วโมงแรก

จากนั้นจึงควรหาพวกเจลร้อน หรืออะไรอุ่นๆ มาประคบเพื่อสลายลิ่มเลือดที่คั่งค้างไว้ เพื่อให้รอยช้ำลดน้อยลงกว่าเดิมไม่ให้แผลกระจายวงกว้าง” คุณณัฐนันท์ กล่าว

อย่าลืมนะจ๊ะ อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่คาดฝัน เก็บข้อมูลเลิศๆ ไว้ในคลังสมอง เผื่อว่าวันใดวันหนึ่งอาจจำเป็นต้องใช้!

อ้อ! ถ้ายังไม่จุใจ เรามีทั้งภาพและเสียงมาให้ดูกันเลยจ้า

ลิกชมคลิป->สัมภาษณ์นักสุขศึกษา: ณัฐนันท์ ปัญญาโกษา พร้อมสาธิตนำของใช้ในกระเป๋าผู้หญิง มาเป็นอุปกรณ์ช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้น

 >> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It