Advice

อย่าทำโง่ๆ กับเต้าของคุณ/Dr.DEN Sexociety

Pinterest LinkedIn Tumblr

คอลัมน์ Sexociety โดย Dr.DEN

เต้านมของผู้หญิงเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในร่างกาย นอกจากมันจะเป็นขวดนมสำหรับลูกน้อยของคุณแล้ว มันยังเป็นสิ่งเย้ายวนใจสำหรับเพศตรงข้ามอีกด้วย

ผู้หญิงจำนวนมากจึงพยายามเสริมแต่งเต้านมของพวกเธอให้ดูเต่งตึงตูมตามเพื่อล่อสายตาชายอยู่เสมอ แม้จะเสียเงินมากมายและเสี่ยงต่อความผิดพลาดทางศัลกรรมใดๆ ก็ตาม

เรื่องกินเรื่องเล็ก นมเล็กเรื่องใหญ่ ว่างั้นเถอะ

แต่จริงๆ แล้ว เต้านมของคุณผู้หญิงแทบไม่ต้องบำรุงรักษาอะไรเลย มันยังคงมีสุขภาพดีและเซ็กซี่ได้โดยแค่อย่าไปยุ่งกับมันมากเท่านั้น แต่ทว่า ยังมีอีกอย่างที่จะทำให้ น้องคู่แฝดของคุณหย่อนยาน ก่อนเวลาอันควร

ต่อไปนี้คือ การเล่าสู่กันฟังว่า มันเป็นเช่นนั้นได้อย่างไรและเพราะอะไร รวมทั้งวิธีอันถูกต้องในการทำให้เต้านมของคุณงดงามและเต่งตึง (โดยไม่ต้องโดนมีดหมอ)ได้

ความหย่อนยานเกิดขึ้นได้อย่างไร

จิล ไวน์สไตน์ แพทย์โรคผิวหนังแห่งโรงพยาบาล นอร์ธเวสเทิร์น เมโมเรียลในอิลลินอยส์ อธิบายว่า ความหย่อนคล้อยของเต้านมเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว แรงโน้มถ่วงของโลก การแตกเนื้อสาวของวัยรุ่นและวัยต้น20 ตลอดจนการตั้งครรภ์และการให้นมลูก ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ เต้านมของคุณเปลี่ยนรูปทรงไปได้

ซึ่งการเปลี่ยนรูปทรงใดๆ ของเต้านมนี้จะทำให้คอลลาเจน (COLLAGEN) และอิแลสติน (ELASTIN) ในผิวหนังคุณ อันเป็นสารประกอบที่ทำให้ผิวหนังเต่งตึงนั้นถูกยืด จึงเป็นเหตุให้คู่แผดของคุณชูชันน้อยลงเรื่อยๆ

แต่คุณจะช่วยยืดคอลลาเจนและอิแลสตินมากขึ้นไปอีก โดยการอดอาหารอย่างเป็นประจำ อันที่จริงการมีน้ำหนักตัวเพิ่มหรือลด 4-5 กิโลกรัม สลับกันไปมาในวัย20 นั้น สามารถนำไปสู่การหย่อนยานในวัย 30 ได้

“ถ้าคุณยืดๆ หดๆ อะไรสักอย่างไปเรื่อยๆ มันก็จะย้วยในที่สุด อย่างเสื้อยืดหรือถุงเท้าเป็นต้น” สเตฟานี มิดเดลเบิร์ก นักโภชนาการแห่งนครนิวยอร์ค บอก

การมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็วโดยการอดอาหารอย่างหักโหมมากเท่าไหร่ ความหย่อนยานก็จะเกิดขึ้นมากเท่านั้น เพราะอิแลสตินและคอลลาเจน ต้องทนรับแรงกระทบมากขึ้นเมื่อประสิทธิภาพของมันลดลงอย่างรวดเร็ว

อีกอย่างหนึ่งการลดน้ำหนักอย่างหักโหม ส่งผลให้เต้าของคุณดิ่งลงล่างก็คือ น้ำหนักที่หายไปในช่วงเวลาสั้นๆ นั้นมันเป็นไปไม่ได้ที่คุณจะรักษาระดับ (ความอดอยาก) นั้นไว้ได้ตลอด คุณก็จะกลับมาเพิ่มน้ำหนักอีกครั้งด้วยการกินชดเชยอย่างบ้าคลั่ง แล้วก็อดอาหารอย่างหิวโซอีก

…เป็นวงจรอุบาทว์อย่างนี้ไปเรื่อยๆ มันก็ยิ่งทำให้เกิดความหย่อนยานมากขึ้นไปอีก

ทำไมเต้าโดนโจมตีมากกว่าอวัยวะส่วนอื่น

เต้านมมีความไวสัมผัสเป็นอย่างยิ่งต่อการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัว “เมื่อคุณมีนำหนักเพิ่ม ไขมันก็มักจะตรงไปยังส่วนที่เป็นเพศหญิง อย่างเต้านมของคุณเป็นลำดับแรก” ดร.แมรี เจน มิงคิน ศาสตาจารย์สูตินรีเวช คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเยล กล่าว

“และมันเป็นจุดแรกที่ผู้หญิงส่วนใหญ่เสียน้ำหนักไปเมื่อพวกเธออดอาหารลดน้ำหนัก”

คุณผอมหรืออ้วนมากเท่าไหร่ เต้านมของคุณก็ผอมหรืออ้วนมากเท่านั้น และหย่อนยานมากขึ้นไปด้วย
การลดน้ำหนักโดยปราศจากการหย่อนยานต่อไปนี้คือ วิธีอดอาหารอันถูกต้องเพื่อปิดโอกาสของความหย่อนยาน

ข้อแรก เลิกอดอาหารแบบหักโหมซะ แผนลดน้ำหนักอย่างเข้มข้น เช่น ลดสารอาหารที่กินเข้าไปให้เหลือวันละ 1,200 แคลอรี และ/หรือ ความตั้งใจที่จะลดน้ำหนักให้ได้ 1 กิโลกรัมต่อสัปดาห์นั้น เลิกไปเลย เพราะการเสียน้ำหนักมากกว่านี้ใน 1 สัปดาห์ จะทำลายคอลลาเจนและอิแลสติน ป่นปี้ยิ่งขึ้นอีก

ข้อที่2 ยึดมั่นกับกลยุทธ์ “อิ่มอย่างฉลาด” โดยการเติมจานอาหารของคุณให้มากขึ้นด้วย ผัก ผลไม้และเนื้อสัตว์ไร้ไขมัน ชดเชยการลดแป้งและไขมัน เท่านี้คุณก็อิ่มท้องได้แล้ว เพราะการบริโภคอาหารสุขภาพอย่างอิ่มพอดีนั้น จะทำให้คุณไม่กลับมากินอย่างตะกละตะกรามในภายหลัง

ข้อที่3 อย่าเว้นมื้ออาหาร คุณต้องกินให้ครบมื้อตามปกติของคุณ เพราะการเว้นอาหารบางมื้อ จะชะลอระบบการเผาผลาญของคุณและทำให้คุณหิว เพื่อที่คุณจะได้น้ำหนักที่เสียไปกลับคืนมา

ประโยชน์ข้อสุดท้ายการลดน้ำหนักแบบ “ช้าแต่มั่นคง” ก็คือ น้ำหนักที่ลดลงช้าเท่าไร ก็มีแนวโน้มมากขึ้นว่า คุณจะลดมันต่อไปได้อย่างมั่นคง ซึ่งเป็นการยุติวงจรอุบาทว์ ขึ้นๆ ลงๆ แบบลูกดิ่ง (YOYO EFFECT) นั่นเสียที

หมายเหตุ: การออกกำลังกายที่กระชับกล้ามเนื้ออกของคุณ เช่น การยึดพื้น จะไม่ช่วยขจัดความหย่อนยานของผิวหนัง แต่จะทำให้มันดูเด่นชัดน้อยลง

ที่มา: แครอล บี. เอสเพล นักกายภาพบำบัด แห่งแมสสาชูเสตส์

 

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net
 

Comments are closed.

Pin It