Advice

QA: โรคนอนไม่หลับ! คึกเล่นเน็ต อาการ(จะ)ยิ่งหนัก

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

Question มีปัญหานอนไม่หลับค่ะ มีคนบอกว่าพออายุมากขึ้นจะเป็น… แต่ดิฉันแค่ 40 ต้นๆ ยังไม่วัยทองเลย ช่วยแนะนำวิธีแก้ไขโดยไม่ต้องกินยาด้วยค่ะ

Answer โดย จิตแพทย์หญิง อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล แห่งโรงพยาบาลตำรวจ

“คนเราพออายุมากขึ้น จะมีเรื่องวงจรการนอนที่เปลี่ยน คือ เริ่มวัยทอง 50 60 70 ปี บางคน 40 กว่าก็เริ่มเป็น… และถ้ามีความเครียดมากระตุ้น ก็จะเป็นมากขึ้น

ส่วนหนึ่งที่นอนไม่หลับเพราะคิดเยอะ ถึงเวลานอนแล้วร่างกายง่วงเหนื่อยเพลีย แต่ใจยังไม่อยากนอน ยังอยากแชทอยากเล่นเฟซบุ๊ค เราต้องรู้จักปรับ เออ พอแล้ว เราเล่นไปปั๊บ ก็จะติด อย่าง กลางคืนถ้าง่วงผล็อยหลับไป ก็หลับได้ แต่หากง่วงแล้วไม่นอน อยากเล่นอยากทำโน่นนี่ พอเลยช่วงง่วงไปแล้ว มันก็ตาสว่าง ทีนี้มันก็จะหลับยาก เหมือนคึกคะนอง

คนไข้อายุ 50 60 บางคนตื่นแต่เช้ามืด นอนต่อไม่ได้ ก็คึก ใช้วิธีอยากเช็กข่าว อัพเดรตเฟซบุ๊ค หมอจะแนะนำคนไข้ว่านอนต่อไม่ได้ไม่เป็นไร คุณไปทำสมาธิ ท่านอนก็ได้ นอนพุทโธ หายใจเข้าออก ทำใจให้สงบแค่นี้ หลับก็ช่าง ไม่หลับก็ช่าง อย่าไปคิดมุ่งมั่นต้องหลับให้ได้ เพราะพอคิดแล้วมันจะไม่หลับ ปล่อยตัวตามสบาย เดี๋ยวก็หลับเอง

หรือสวดมนต์ ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้จิตใจสงบ ช่วยให้คลื่นสมองจากที่แอคทีฟ (active) มากๆ ให้ชะลอลง ช้าลง อันนี้เค้ามีงานวิจัยมาหมดแล้วนะคะ วิจัยคนที่สวดมนต์ คนที่ทำสมาธิ คลื่นสมองจะสงบลงเวลาที่ใจเราสงบ

การใช้ยานอนหลับ มันเหมือนทางลัด เดี๋ยวนี้คนเราไม่อยากฝึก ชอบใช้ทางลัดอย่างเดียว สำเร็จรูปมาเลย

ยาจะใช้ในกรณีที่นอนไม่หลับเลย ไม่สามารถข่มใจให้หลับได้ ไม่สามารถทำใจให้สงบได้ ยาก็ช่วยในช่วงแรก ซึ่งต้องกินภายใต้การแนะนำของแพทย์ เพราะเอาไปกินเองก็เสพติดได้ คนที่ติดก็จะต้องการปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนหนึ่งที่หมอจ่ายยา เพราะบางทีคนไข้อยากได้ยา และคนไทยนะมาหาหมอ หมอพูดสิ่งดีๆ แทบเป็นแทบตาย แต่คนไทยอ่ะนะต้องได้ยา เหมือนพอได้ยาแล้วอุ่นใจ คนไทยไม่เข้าใจว่าหลักๆ อยู่ที่การได้คุยกับหมอ

ในต่างประเทศ ฝรั่งเขาเสียเงินชั่วโมงละ 500 เหรียญ มาคุยกับจิตแพทย์และไม่ต้องเอายาไปก็ได้ เขามีเวลาคุย เขาได้พัฒนาตัวเอง ปรับ เปลี่ยนตัวเอง มีความคิดใหม่ ได้เป็นคนใหม่ที่คิดใหม่ คิดต่างไปจากเดิม ทำให้มีความสุขมากขึ้น

โดยส่วนตัวหมอเองจะไม่ค่อยใช้ยา แต่จะแนะนำให้คนไข้ดูแลตัวเองด้วย พูดง่ายๆ ไม่ใช่ว่าจะให้หมอมารับผิดชอบชีวิตตัวคุณ

คุณน่ะแหล่ะต้องดูแลตัวเอง หมอเหมือนเป็นผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำคอยบอก ซึ่งถ้าคุณนำไปฝึก คุณก็จะดีขึ้น”

# ท่านผู้อ่านสามารถฝากคำถามสารพันปัญหาคาใจหญิงเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ความงาม และแน่นอน เรื่องเซ็กซ์กับความสัมพันธ์ มาได้ที่ lady@astvmanager.com เราจะเชิญผู้เชี่ยวชาญมาเคลียร์ให้หายคลางแคลงใจเลยค่ะ *_*
 

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net
 

Comments are closed.

Pin It