Advice

QA: กินยาคุมตั้งแต่วัยแตกสาว เสี่ยงเป็นโรคอะไร?

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

Question หากทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่เด็ก และเป็นเวลานานจะเสี่ยงต่อโรคอะไรได้บ้างคะ

Answer โดย นพ.นพดล ชูเกียรติ สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น

“การทานยาคุมเป็นระยะเวลานานมากกว่า 5 ปี อาจมีปัจจัยเสี่ยงเป็นมะเร็ง ดังนั้นไม่แนะนำให้ทานติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจจะทานเช่น 2-3 ปี จากนั้นเว้นช่วง 6 เดือน

ยาคุมกำเนิดหากทานตอนอายุยังน้อย เช่น น้อยกว่า 16 ปี จะมีผลต่อความสูง เพราะพวกฮอร์โมนจะไปปิดกั้นการเจริญเติบโตของกระดูก

ทว่าการทานยาคุมจะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเป็นเนื้องอก ช็อกโกแลตซีส (Chocolate Cyst) หรือการที่เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่ เพราะตัวยาคุมกำเนิดช่วยลดปริมาณของประจำเดือน โดยกลไกในการเกิดปกติ ประจำเดือนจะออกมาที่ช่องคลอด แต่กลับไปออกที่ช่องท้อง โดยผ่านท่อนำไข่ และตอนที่ประจำเดือนพ้นไปที่ช่องท้องก็นำเอาเซลล์เยื่อบุโพรงมดลูกตรงนี้ไปด้วย

โดยปกติเซลล์เยื่อบุโพรงมดลูกออกไปแปะบริเวณส่วนไหนก็จะพองเป็นซีส เช่น อุ้งเชิงกราน ลำไส้ โดยอวัยวะที่สำคัญของรังไข่ เพราะส่วนของรังไข่จะเป็นแหล่งผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ฉะนั้นเยื่อบุโพรงมดลูกจะเจริญเติบโตได้ดี และจะพองเป็นช็อกโกแลตซีส

แต่หากเมื่อไหร่ที่เยื่อบุโพรงมดลูกแทรกไปในกล้ามเนื้อ ตัวโพรงมดลูกแล้ว ตัวมดลูกค่อนข้างแข็งแรง เยื่อบุโพรงมดลูกจะทำให้เกิดพังผืดหรือก้อน จะทำให้คนไข้มีอาการปวดท้องรุนแรง หรือมีปริมาณเลือดออกมาก สัมพันธ์กับภาวะมีบุตรยากด้วย ฉะนั้นยาคุมจะช่วยลดกลไกอย่างที่กล่าวมา

อย่างไรก็ตาม ตราบใดที่ผู้หญิงยังมีประจำเดือนอยู่ เนื้องอกก็มีโอกาสขึ้นได้ ควรพบแพทย์ตรวจสัก 3-6 เดือน ตรวจภายในพร้อมกับอัลตราซาวน์

ส่วนซีสที่รังไข่โดยปกติ ผู้หญิงที่ยังไม่เข้าสู่วัยทองมีซีสได้อยู่แล้ว แต่การดูซีสว่าผิดปกติ หรือเป็นซีสที่เกิดตามรอบเดือนอาจจะดูทั้งขนาดและรูปร่างของซีสด้วย เช่น ซีสขนาดประมาณ 2-3 เซนติเมตร ก็น่าจะปกติ ถ้าดูแล้วเป็นซีสของรอบเดือน ข้างในซีสดูแล้วมีขุ่นๆ เป็นลักษณะของช็อกโกแลตซีส อาจจะต้องมีการรักษาเพิ่มเติม”

# ท่านผู้อ่านสามารถฝากคำถามสารพันปัญหาคาใจหญิงเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ความงาม และแน่นอน เรื่องเซ็กซ์กับความสัมพันธ์ มาได้ที่ lady@astvmanager.com เราจะเชิญผู้เชี่ยวชาญมาเคลียร์ให้หายคลางแคลงใจเลยค่ะ *_*
 

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It