Advice

10 ข้อต้องรู้ ต้องทำ เพื่ออนามัยชุดชั้นในผู้หญิงหน้าฝน

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

ฝนตกทุกวันเฉอะแฉะน่าเบื่อเช่นนี้ เชื่อว่าผู้หญิงเราแอบมีปัญหาแน่นอกเรื่องชุดชั้นใน ว่าไม่แห้งทันใช้สักที พระอาทิตย์ไม่โผล่ แถมบรรยากาศอบชื้น ครั้นนำไปตากในห้องน้ำ สภาพแวดล้อมก็แสนอับ ไม่มีอากาศถ่ายเท

ถ้าชุดชั้นในหญิงไม่แห้งสะอาดแห้งเพียงพอ จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอะไรบ้าง และเราควรมีวิธีทำความสะอาด ตลอดจนการป้องกันอย่างไร

1. ชุดชั้นในต้องสะอาดและแห้ง อย่าหมก ขยันซักบ่อยๆ พยายามให้โดนแดด หรือผึ่งให้แห้งในที่มีอากาศถ่ายเท

2. ชุดชั้นในอับชื้นไม่แห้ง จะกลายเป็นแหล่งอาศัยของเชื้อแบคทีเรีย เมื่อสวมใส่จะเกิดเหงื่อไคล คือ โปรตีน ไขมัน และอุณหภูมิเหมาะสม แบคทีเรียจะย่อยสลายคราบไคล ซึ่งจะทำให้เกิดกลิ่นอับเหม็นติดตัวไปทั้งวัน

3. หลีกเลี่ยงเสื้อชั้นในแบบเสริมฟองน้ำ เพราะแห้งสนิทยาก ข้างนอกแห้ง แต่ข้างในยังชื้น ทำให้เชื้อราแบ่งตัวได้ดี เมื่อสวมใส่จะก่อให้เกิดอาการคันเป็นผดผื่นบนผิวหนังได้

4. ช่วงหน้าฝน ควรหันมาใส่ชุดชั้นในผ้าฝ้าย เพราะเนื้อผ้าสามารถระบายอากาศได้ดีไม่อุ้มน้ำ ไม่หนาหนัก

5. หลีกเลี่ยงการเลือกใส่ชุดชั้นในที่แน่นคับเกินไป ทำให้การระบายอากาศไม่ดี อีกทั้งชุดชั้นในที่เล็กเกินไปจะมีการเสียดสีหรือกดทับกับผิวโดยที่เราอาจไม่สังเกตเป็นเวลานาน เมื่อบวกกับความชื้นของชุดชั้นใน และอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อบริเวณผิวหนังที่แผลถลอกได้ เช่น บริเวณสีข้าง บริเวณขอบยาง เป็นต้น

6. หลีกเลี่ยงการสวมใส่กางเกงชั้นในที่อับชื้น หรือเปียกเป็นเวลานาน หากรู้ล่วงหน้าว่าอาจจะเปียกฝน ควรเตรียมไปเผื่อไว้อีก 1 ตัว และเมื่อมีโอกาสควรเปลี่ยนใส่ตัวใหม่ที่แห้งสะอาด

7. หมั่นตรวจดูชุดชั้นในอยู่เสมอว่ามีจุดเล็กๆ หรือมีรอยของเชื้อโรคหรือไม่ หากมีควรทิ้งทันที ไม่ควรเสียดาย

8. กางเกงชั้นในที่อับชื้น จะก่อให้เกิดเชื้อราที่ทำให้มีอาการคันในช่องคลอดได้ เชื้อที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบของช่องคลอดที่พบบ่อยที่สุด คือ แคนดิดา อัลบิแคนส์ (Candida albicans) ซึ่งโดยปกติเป็นเชื้อที่อยู่ในช่องคลอดโดยไม่ทำให้เกิดโรค แต่หากใส่ชุดชั้นในที่อับชื้นเป็นเวลานานๆ ก็จะทำให้เชื้อรามีปริมาณมากขึ้นจนก่อโรค ลองสังเกตดูว่า มักจะมีตกขาวออกมาร่วมกับมีอาการคันช่องคลอด

9. ในกรณีที่อยู่ระหว่างการมีรอบเดือนแล้วเปียกฝน ก็ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยทันที หรืออาจเลือกใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ซึ่งสามารถจะช่วยให้รู้สึกแห้งสบายไม่เหนอะหนะ

10. หากมีผื่นคันบริเวณผิวหนัง อวัยวะเพศที่สัมผัสกับชุดชั้นใน ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อรับวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้อง ไม่ควรซื้อยามาทาหรือซื้อยามารับประทานเอง เพราะถ้าไม่หาย กว่าจะมาพบแพทย์อาการอาจลุกลามมากขึ้นและใช้เวลาในการรักษานานขึ้น
 

>>
อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่ 
 http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It