Advice

QA: กิน “บุก” ลดน้ำหนักอย่างไรปลอดภัย ได้ผลผอมสวย ไม่โทรมซูบ

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager
ขอบคุณ ภาพจากไทยสมุนไพร.net
Question กิน “บุก” เพื่อลดน้ำหนักแบบไหนปลอดภัยที่สุดคะ สดๆ หรือที่แปรรูปเป็นวุ้นเส้นก๋วยเตี๋ยว หรือผงบุกแคปซูล

Answer โดย นพ.สุวินัย บุษราคัมวงษ์ รพ แพทย์อายุรกรรม รพ.กล้วยน้ำไท

“บุก เป็นหัวใต้ดิน สมัยก่อนเอาบุกมาทำใช้ในการรักษาคนที่น้ำมีปัญหาหนักเยอะ เพราะมีไฟเบอร์ (Fiber กากใย) เยอะ กินไปแล้วทำให้อิ่มเร็วขึ้น กินข้าวได้น้อยลง เหมือนที่เคยฮิตกินเม็ดแมงลัก ดูดน้ำได้เยอะ มันก็เข้าไปพองตัว ทำให้อิ่มเลย

แต่โดยตัวบุกเองมีอันตราย เพราะมีสารพิษตกค้าง เนื่องจากปลูกในดิน ดูดสารพิษในดิน ถ้าทำความสะอาดไม่ดี หรือปลูกในแหล่งที่อันตราย มันก็อันตรายด้วยตัวมันเอง

ถึงเป็นพืชสมุนไพรธรรมชาติจริง ก็ต้องระวังสารพิษ หากเป็นพวกสารตะกั่ว สารแคดเมียม (Cadmium) ทำให้ระบบประสาทเสื่อม บางคนกินเข้าไปมีอาการอาเจียน แพ้ คลื่นไส้ ตาแดง ผื่นขึ้น ฯลฯ

แต่ปัจจุบันเอาบุกมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารหลายอย่าง วุ้นเส้นบ้าง เยลลี่บ้าง ก๋วยเตี๋ยวบ้าง ซึ่งถ้าผ่านกระบวนการที่ดีที่ถูกต้อง ก็ไม่มีปัญหา เอาบุกมาทำเป็นอาหารรับประทานได้

ส่วนที่ทำเป็นแคปซูล ที่เป็นข่าวนั่นก็เลขทะเบียนยาปลอม คือ เดี๋ยวนี้ปลอมเยอะ ดูข้างกล่องบอกมีอย. แต่จริงๆ แล้วเป็นอย.ปลอม เห็นบอกว่ามีสารไซบูทรามีน (Sibutramine) ซึ่งเป็นสารเคมี ถ้าเข้าไปในร่างกายเยอะๆ บางคนแพ้ง่าย เกิดผื่น ผิวหนังลอก หน้าแ ดง ชัก

บางยี่ห้อพยายามโฆษณาว่าเป็นของแท้ของจริง เป็นบุกสมุนไพร มีผสมตะบองเพชร

คือ ตะบองเพชรก็มีไฟเบอร์ อุ้มน้ำได้เยอะ อย่างที่เราเห็นตะบองเพชรอยู่ในกลางทะเลทรายได้ นั่นก็เพราะไฟเบอร์เยอะอุ้มน้ำเก็บน้ำได้ดี เป็นเหตุผลเดียวกันกับบุก ไฟเบอร์เยอะ ไม่มีแคลอรี่ ทำให้อิ่มเร็ว ลดน้ำหนักได้เร็ว

ก็เข้าใจที่ชอบกินแบบแคปซูล เพราะสะดวก เร็วได้ผล แต่ไม่แนะนำครับ เพราะไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วใส่สารอะไรเข้าไปบ้าง

เอาอย่างนี้ล่ะกัน ถ้าต้องการลดน้ำหนัก ให้คุมอาหาร ลดแป้ง ออกกำลังกาย ถ้าจะกินบุก ก็กินที่แปรรูปแล้ว อย่าง บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยว ฯลฯ

แต่ทั้งนี้ไม่ใช่หมายความว่ากินแต่บุกนะครับ

ในกระบวนการร่างกายของคนเรา กินบุกเข้าไป มันขาดพลังงาน มันก็ทำให้หิวอยู่ดี และอย่าอดข้าว แค่ลดปริมาณลง เพราะหากไม่กินข้าว ร่างกายจะมีกระบวนการ มื้อต่อไปจะกินเยอะขึ้น เพราะมันขาด พออดข้าวมื้อนี้ มื้อหน้าจะอร่อยขึ้น

แม้กินบุกแปรรูปแล้ว ก็ต้องกินสารอาหารในปริมาณหนึ่ง เพียงแต่ว่าเมื่อกินบุกไปแล้ว ก็จะเหมือนลดข้าวลงได้ จากเคยกินข้าวสองจาน ก็เหลือจานเดียว ไปตัดพวกแป้งส่วนเกิน หวานส่วนเกิน ทำให้น้ำหนักลงได้

ความอ้วนเกิดจากไขมันจากแป้งเป็นส่วนใหญ่ เราก็ลดแป้ง ลดมัน เน้นกินโปรตีน ก็จะทำให้ไขมันที่อยู่ชั้นใต้ผิวที่สะสมตามเอวตามต้นขาหายไป ก็จะผอมลง แต่กล้ามเนื้อยังมีอยู่ เราก็จะมีรูปร่างสมส่วน ถ้าอดหมดทุกอย่าง มันก็จะเหี่ยว ผอมแบบไม่แข็งแรง
 

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net
 

Comments are closed.

Pin It