Advice

10 บัญญัติขจัดหน้าแก่/นพ.กฤษดา ศิรามพุช

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

วันนี้เรามีบทความพิเศษจาก นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ มาฝากคุณสาวๆ ค่ะ

******

คนเราจะหน้าสวยหรือผิวดีไม่ได้อยู่ที่ “มีตังค์” ซื้อคอร์สทำหน้าแพงๆ, ร้อยไหม หรือใช้ทองคำเสมอไปนะครับ

แต่หน้าจะดีหรือไม่นั้นอยู่ที่ “สุขภาพผิว” เป็นหลัก

คนที่มีบุญวาสนาผิวดีอยู่แล้วนั้นถือว่าโชคดีไปกว่าครึ่ง ซึ่งก็ต้องคอยทำบุญต่ออายุผิวเอาไว้ และให้ระวังผู้ร้ายที่คอยจ้องดึงความสวยไปจากผิว โดยเฉพาะผู้ร้ายใกล้ตัวต่อไปนี้ครับ

3 ผู้ร้ายทำหน้ายับ

–  นอนดึก การพักผ่อนน้อยส่งผลต่อผิวมาก ทำให้ผิวแก่เร็ว ผิวขาดน้ำ

–  เครียด ความเหนื่อยหนักในเรื่องราวต่างๆ ของชีวิต ความเจ็บไข้ไม่สบาย

–  กินสารพิษ อย่างเหล้า, บุหรี่, กาแฟ, ชา, และของหวานต่างๆ

**10 บัญญัติขจัดหน้าแก่**

1) ยิ้มจากใจ

เครื่องประดับชิ้นนี้มีอยู่ในตัวเราทุกคนครับ รอยยิ้มถือเป็นเครื่องทำสวยชิ้นเอกที่ธรรมชาติมอบให้ ในบางท่านไม่กล้ายิ้มเพราะกลัวรอยตีนกา หารู้ไม่ว่าการทำหน้าบึ้งนั้นใช้กล้ามเนื้อมากกว่าเยอะ และร่องรอยที่เกิดจากการยิ้มช่วยให้หน้าดูมีเสน่ห์ครับ

2) ไม่เคี้ยวหนัก ไม่กินเหนียว

ขอให้ถนอมหน้าด้วยการลดเคี้ยว ลดการกัดฟันและลดการใช้กรามลงบ้างครับ เพราะการเคี้ยวทำให้ใบหน้าเปลี่ยนรูปได้มาก เกิดริ้วรอยและเคี้ยวบ่อยทำให้กรามดูกว้างขึ้น


3) พักยูวี

หนีแสงแดดที่ร้อนแรงบ้างบางขณะ เพราะยูวีมีผลกับ “ผิว” และ “ดวงตา” สวยๆ ของท่านมาก การสัมผัสแสงยูวีนานๆจะทำให้คอลลาเจนที่ผิวเสื่อมเร็ว รอยยับและรอยอารยธรรมตามผิวจะเกิดขึ้นได้ง่าย

4) หนีกรีดตา

การปัดตาหรือใช้อายไลเนอร์บ่อยๆ อาจทำให้เกิดริ้วรอยขึ้นมาได้ โดยเฉพาะตรงหางตาที่อาจพาริ้วเล็กๆมาจนที่สุดกลายเป็นประเด็นระดับชาติ เกิดริ้วใหญ่ระดับพญากาประทับที่หางตาได้

5) นอนไม่ทับหน้า

การนอนเอียงหน้าหลับตาพริ้มอาจดูน่ารักชวนมโน แต่ถ้านานเข้ามันมีผลให้เกิดรอยยับเป็นร่องลึกยิ่งกว่าร่องน้ำในมหาสมุทร การหยุดนอนทับหน้าตั้งแต่วันนี้จะช่วยท่านได้ครับ

6) อย่าดูดบ่อย

โดยเฉพาะ 2 ดูดคือ “บุหรี่” และ “หลอดดูด” ครับ การใช้หลอดดูดน้ำอย่างดูดดื่มจนปากจู๋จะมาคู่กับรอยยับเล็กๆ รอบริมฝีปาก เป็นรอยประวัติศาสตร์ที่ท่านไม่รู้ตัวครับ

7) ปล่อยหัวเราะ

เปล่งเสียงแห่งความสุขออกมา อ้าปากหัวเราะจากใจบ้าง นอกจากสร้างความ “ไม่แก่” ให้ตัวท่านแล้วยังช่วยให้คนรอบข้างได้ผ่อนคลายด้วย การหัวเราะช่วยกระตุ้นสารแห่งความสุขและความสดใสบนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

8) เพาะคอลลาเจน

เมื่อคอลลาเจนลาตีนกาก็จะเกาะ เอ๊ย…เกิด การเกิดริ้วรอยบนหน้าหรือว่ามีหนังย้อยประดับคอก็เพราะคอลลาเจนเสื่อมไปนี่ละครับ มีวิธีง่ายๆ ช่วยได้คือ โยคะหน้า, ออกกำลังกาย และรับประทานปลา พวกโปรตีนย่อยง่ายครับ

9) เล่นออกกำลัง

เป็นการสร้างคอลลาเจนให้เกิดแบบง่ายๆ แถมช่วยให้ผิวเด้งดูเฟิร์มสวยด้วยเพราะการออกกำลังช่วยละลายไขมัน สร้างความกระชับและยืดหยุ่นให้ผิว

10) เพิ่มพลังน้ำ

ผิวจะไม่แก่ต้องมี “น้ำ” อยู่เพียงพอ ความชุ่มชื้นสำคัญมากต่อผิวครับ การที่ผิวแก่เร็วมีสัญญาณหนึ่งคือ “อุ้มน้ำได้น้อย” ดังนั้นการเติมน้ำให้ผิวและพิทักษ์น้ำไม่ให้รั่วจากผิวไปจึงเป็นเคล็ดลับสำคัญ

การที่คนเราจะมีหน้าสวย ผิวดี ดูมีเสน่ห์นอกจากขึ้นกับ 10 ประการดังที่เล่ามาแล้ว มีสิ่งหนึ่งซึ่งผมได้เรียนรู้ตลอดชีวิตการทำงานเป็นหมอ Anti-Aging ก็คือเรื่อง “บุญ” ซึ่งเป็นเรื่องจริง สิ่งที่สอนผมก็คือ การที่คนเราจะสวยหรือหล่อได้นั้นมาจาก 3 อย่างหลักๆ ด้วยคือ “คิดดี ทำดี และพูดดี” ซึ่งสิ่งที่ว่าจะทำให้คนคนนั้น “ดูดี” ได้ดังที่ใจปรารถนา และยั่งยืนที่สุดด้วย
 

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net
 

Comments are closed.

Pin It