Advice

ฉีก 5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับเซลลูไลท์

Pinterest LinkedIn Tumblr

By Lady Manager

เซลลูไลท์ (Cellulite) หมายถึง เซลล์ก้อนไขมันที่มีขนาดใหญ่อยู่ใต้ผิวหนัง ที่อัดกันอยู่อย่างหนาแน่น ซึ่งจะนูนขึ้นมาที่บริเวณผิวหนังจะเป็นตะปุ่มตะป่ำ บริเวณนี้เรียกว่า เซลลูไลท์ หรือเรียกว่าผิวเปลือกส้ม

ไขมันนี้จะพบได้ทั้งในคนผอมและคนอ้วน โดยพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชายซึ่งร่างกายจะสามารถสะสมได้ที่บริเวณ ท้องแขน หน้าท้อง ต้นขา และสะโพก

ดังนั้น ความเชื่อที่หลากหลายว่า วิธีนั้นวิธีนี้จะสามารถกำจัดเซลลูไลท์ได้ ก็มีทั้งจริง และโฆษณาชวนเชื่อ

เราลองดูกันดีกว่าค่ะ ว่าความเชื่อและวิธีแบบไหนที่ผิด แล้วจำ ห้ามเอาไปใช้จ้า

ความเชื่อแรก เครื่องสลายเซลลูไลท์

ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องนวดสลายเซลลูไลท์ด้วยลำแสงแสนแพง หรือการใช้ระบบสุญญากาศ ที่ตามคลินิกสถานความงามเชียร์ให้คุณเปิดคอร์สราคาแพงกระเป๋าฉีก ก็ไม่ได้ทำให้เซลลูไลท์ของคุณหายไปหรอก

ในทางกลับกันกลับเป็นผลเสียกับผิวอีกต่างหาก เพราะ องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) ยังเคยมีรายงานออกมาด้วยว่า คนที่เคยได้รับการรักษาด้วยวิธีการสลายเซลลูไลท์ด้วยเครื่องเหล่านี้ เกิดอาการบาดเจ็บจากเครื่องทำให้เป็นแผลเป็นเพราะความร้อน และผิวหนังอักเสบ เป็นรอย แทนที่จะผิวสวย ดันได้แผลกลับบ้านซะงั้น

ความเชื่อที่สอง กำจัดเซลลูไลท์ด้วยโลชั่น

โลชั่นหรือครีมสลายเซลลูไลท์ที่โฆษณากัน นวดๆ แล้วเซลลูไลท์หายวับ จะเป็นไปได้อย่างไรกันเพราะเซลลูไลท์อาศัยอยู่ชั้นใต้ผิว ไม่ว่าจะเป็นครีมขั้นเทพแพงขนาดไหนก็ช่วยไม่ได้ เสียตังค์โดยใช่เหตุ เพราะเซลลูไลท์เป็นไขมันชั้นด้าน เอาออกยากมาก ต้องใช้เวลา เพราะกว่ามันจะสะสมกันเป็นก้อนก็ต้องใช้เวลานานมากเช่นกัน

ปกติระหว่างผิวหนังและกล้ามเนื้อจะมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันหรือที่เรียกว่า connective tissue เซลล์ไขมันจะอยู่ในเนื้อเยื่อชั้นนี้ เซลลูไลท์เกิดจากเนื้อเยื่อรอบเซลล์ไขมันอ่อนแรงทำให้รูปทรงของเซลล์เสียหาย เซลล์ไขมันจะดันโป่งมายังชั้นผิวหนังทำให้เกิดลักษณะเป็นตุ่มๆ ริ้วๆ ขึ้น

ดังนั้นเพียงแค่การใช้ครีม หรือโลชั่น ทาผิวหนังจะไปช่วยสลายเซลลูไลท์ได้อย่างไรล่ะจ๊ะ ครีมมันไม่ได้ลงลึกขนาดนั้น ผลพลอยได้ของครีมจะแค่ทำให้ผิวบริเวณที่คุณทาเนียนเรียบ และกระชับขึ้นมากกว่า

ความเชื่อที่สาม เซลลูไลท์มาจากกรรมพันธุ์

“เฮ้อ..ชั้นเบื้อเบื่อ เซ็งฝุดๆทำมาหลายวิธีแล้วก็ไม่ได้ผล สงสัยได้รับมรดกเซลลูไลท์มาจากแม่แน่ๆเลยเนี้ย ” นั่นคือข้ออ้างมากกว่าค่ะ ที่คุณจะอยู่เฉยๆโดยไม่คิดจะกำจัดมันออกจากร่างกาย เพราะคุณคิดว่าเป็นกรรมพันธุ์ต้องอยู่กับเราตลอดชีวิต ดังนั้นจึงคิดว่าถึงจะกำจัดเซลลูไลท์ออกไปมันก็จะกลับมาอีก จึงได้แต่คิดว่าเป็นมรดกตกทอดไม่รับมาและเก็บเอาไว้

ในความเป็นจริง มันไม่ใช่การถ่ายทอดมาจากพันธุกรรมแต่อย่างใด!

เซลลูไลท์ไม่สามารถถ่ายทอดจากรุ่นลูกสู่รุ่นหลานกันได้ ถึงเจ้าพวกเซลลูไลท์มันจะแท็กทีมกันมาอาศัยตามต้นแขน ขา หน้าท้อง สะโพก คุณก็เอามันออกไปได้ด้วยวิธีออกกำลังกายได้ ดังนั้นจงอย่าหาข้ออ้างหรือขี้เกียจสิคะ

ความเชื่อที่สี่ คนผอมไร้เซลลูไลท์

ความเชื่อที่ว่าเซลลูไลท์จะเกิดเฉพาะคนอ้วน ขอเถียงขอเป็นเอ็นว่าไม่จริง

ในความเป็นจริงเซลลูไลท์สามารถเกิดในคนที่ที่มีน้ำหนักปกติ หรืออ้วนก็ได้เนื่องจากคนเหล่านั้นดูแลตัวเองไม่ดีพอต่างหาก เพราะร่างกายมีการเผาผลาญที่ผิดปกติ ทำให้ไม่สามารถเผาผลาญไขมันใต้ผิวหนังออกจากร่างกายได้หมด

ความเชื่อสุดท้าย แก่แล้วกำจัดเซลลูไลท์ไม่ได้

ความเชื่อนี้เป็นความเชื่อที่คุณควรรีบสลัดทิ้งจากหัวให้สิ้น เพราะไม่ว่าคุณจะอายุมากเพียงใด หรือไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ ก็สามารถกำจัดเซลลูไลท์ได้ตลอดเวลา หากคุณคิดจะทำ และทำให้ถูกวิธี

มีปัญหาเซลลูไลท์บริเวณไหนก็พยายามขยับเคลื่อนไหวเป็นประจำในบริเวณนั้นมากเป็นพิเศษอย่างถูกวิธี ผิวเปลือกส้มตะปุ่มตะป่ำก็จะไม่มากวนใจ และไม่มีอะไรแก่เกินแก้ด้วยจ้า

สรุปนะคะ วิธีที่เวิร์คที่สุดนั่นคือคือการออกกำลังกาย เพราะจะช่วยเผาผลาญไขมันในส่วนที่มีปัญหา และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินการใช้ชีวิต

ส่วนการออกกำลังกายที่ดีที่สุดและง่ายที่สุดคือ คาร์ดิโอ (Cardio) เน้นบริการกล้ามเนื้อและพื้นผิวเฉพาะจุดให้ได้ขยับเคลื่อนไหวอย่างหนักแน่นมากพอและสม่ำเสมอ จะค่อยๆ ช่วยให้เซลลูไลท์จางหายไปได้

พยายามทำให้ร่างกายไม่อยู่เฉย มีกิจกรรม เคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอด เพียงเท่านี้คุณก็สามารถใส่กางเกงสั้น กระโปรงสั้น ได้แบบไม่ต้องกังวลสายตาใครแล้วล่ะ

เรียบเรียงจากไลฟ์กูรู
 

>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It