Advice

10 เทรนด์การกินเพื่อสุขภาพ มาแรงปีมะแม/นพ.กฤษดา ศิรามพุช

Pinterest LinkedIn Tumblr

โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช

เวลาผ่านมาแล้วก็ผ่านไปเช่นเดียวกับความสุขและความทุกข์ที่ในที่สุดแล้ว “ก็จะผ่านไป” เช่นกัน ซึ่งสุขภาพที่ดีถือเป็นรางวัลแห่งชีวิต แต่ถ้าใครมีโรคภัยไข้เจ็บก็ขอให้คิดว่าไม่นานมันก็จะต้องผ่านไป ซึ่งขอเอาใจช่วยทุกท่านให้ผ่านจากโรคภัยไข้เจ็บไปโดยเร็ว

และผ่านไปด้วยดีนะครับ

ในแต่ละปีเป็นธรรมเนียมไปแล้วว่าจะต้องมีเทรนด์เรื่องต่างๆ ออกมา ดาราก็มีฉายาออกมาให้ฮือฮา การเมืองก็มีเรื่องดวงเมืองและกูรูออกมาวิเคราะห์ท่าทีปีหน้า ส่วนในเรื่องสุขภาพก็เช่นเดียวกันที่ถ้าเลือกเทรนด์ถูกก็จะช่วยให้มีชีวิตที่ดีรับปีใหม่และปีต่อๆไป

ส่วนใหญ่ เทรนด์สุขภาพ มักหนีไม่พ้น 3 เรื่องหลักคือ อาหาร, ยา, และความสวยความงาม ซึ่งทั้งสามเรื่องนี้ขยายผลออกไปได้มาก อาทิ สมุนไพรก็จัดอยู่ในหมวดโอสถที่ใช้บำบัดหรืออย่างเรื่อง Anti-aging ชะลอวัยก็จัดอยู่ในกลุ่มสุขภาพความสวยงาม

จึงขอนำเอาเรื่องราวที่เกี่ยวกับทั้ง 3 กลุ่มหลักนี้มาฝากท่านที่รักเป็นเทรนด์สุขภาพที่ดูแล้วว่าดี, เหมาะสม, และทำได้สะดวกดีกับคนไทยเรา

โดยเอามาทำเป็นเคล็ดเล็กๆ รวมเกร็ดสุขภาพให้เป็นเทรนด์แบบไทยๆ 10 ข้อต่อไปนี้ครับ

>>10 บัญญัติสุขภาพที่ควรทราบรับปี 2558

1) อาหารเช้าสุขภาพ

เริ่มจากมื้อเช้าเป็นเทรนด์ที่ขอแนะว่า “ขาดไม่ได้” ขอให้พยายามอย่าลืมอาหารเช้า

โดยหลักของอาหารเช้ายุคใหม่ที่ทำง่ายต้องมี 3 อย่างคือ โปรตีนย่อยง่าย, คอมเพล็กซ์คาร์โบไฮเดรต, และไขมันดี อาจลองมื้อเช้าง่ายๆ อย่างกล้วยปั่นธัญพืชหรือแซนด์วิชทูน่าร่าเริงดูก็ได้

2) อาหารคลีน

พูดถึงกันมาพักใหญ่ในสังคมออนไลน์

ในอาหารคลีนมีสิ่งดีต่อสุขภาพที่เราใช้ได้คือ “ลดพิษ” และ “การไม่ปรุงแต่งมาก” เช่น เลี่ยงการผัด, ทอดที่ทำให้เพิ่มน้ำมันเข้ามาในชีวิตของผู้บริโภคแล้ว ยังทำให้เสียคุณค่าทางอาหาร

ดังตัวอย่างเมนูไทยที่คลีนแถมเป็นเมนูคลาสสิกอย่าง “แกงร้อน” ที่หน้าตาคล้ายแกงจืดวุ้นเส้นเป็นต้น

3) ซุปเปอร์ฟู้ด

เป็นอาหารที่เรียกแบบลำลองเพราะมี “ซุปเปอร์แอนตี้ออกซิแดนท์” หรืออภิสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูง อาทิ ลูกหม่อน, ลูกหว้า, ฟักข้าว, มะขามป้อม, ใบบัวบก, ขมิ้น, ตะขบ, เก๋ากี้ ฯลฯ

เหล่านี้ใช้แทนซุปเปอร์ฟู้ดแบบฝรั่งอย่างสารพัดเบอร์รีที่ขายกันหรือว่าผลไม้นอกแพงๆ ได้เลยครับ

4) ฟังก์ชันนัลฟู้ด

คืออาหารที่มากกว่าอาหาร เป็นการรับประทานเพื่อ “ช่วย” วัตถุประสงค์พิเศษเรื่องสุขภาพ

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เช่น ดื่มน้ำมะเขือเทศเพื่อช่วยป้องกันต่อมลูกหมาก หรือการรับประทานผักปวยเล้ง เพื่อช่วยสุขภาพจอตาและลดความเสี่ยงจุดรับภาพตาเสื่อม (AMD)

5) น้ำผักผลไม้ที่ไม่เคยลอง

เป็นของที่รวมวิตามินและแร่ธาตุไว้อย่างครบทีมแถมช่วยเฉพาะโรคได้

อย่างน้ำกระเจี๊ยบแดงสีสวยช่วยลดไขมัน, น้ำบีทรู้ทช่วยตับ, น้ำมันเทศ(Sweet potato) หรือน้ำอโวคาโดบำรุงตา

6) เมนูมะพร้าว

บ้านเรามีเยอะขอแนะให้รับประทานครับ โดยอาจเลือกกินทั้งน้ำและเนื้อ รวมถึง “กะทิ” ที่มีน้ำมันมะพร้าวอุดมด้วย

สารอาหารสุขภาพอย่าง ไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์สายกลางและกรดลอริกที่เป็นดั่งยาปฏิชีวนะธรรมชาติ (Monolaurin) ช่วยไล่เชื้อจุลินทรีย์ร้ายๆ จากตัวเราได้หลายชนิดครับ

7) โยเกิร์ตสด

เลือกผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตชนิดที่เป็นธรรมชาติ หรือสามารถทำเองก็ยังได้ เป็น “โยเกิร์ตสด” ที่ช่วยต้านชรา

มีของดีอยู่ที่ “โพรไบโอติกส์” จากธรรมชาติ, แคลเซียม และกรดแลกติกที่ได้จากกระบวนการหมัก เป็นที่มาของรสชาติที่เปรี้ยวกำลังดี ที่มาพร้อมประโยชน์ ที่แม้คนดื่มนมแล้วท้องเสียก็กินได้

8) สาหร่ายทะเล

เป็นของเก๋ๆ ที่ช่วยคุมน้ำหนักได้จากแคลอรีที่ต่ำ

สาหร่าย “วากาเมะ” ช่วยเบิร์นไขมันได้จากสารฟูโคแซนทิน ทั้งมีวิตามินบี 1, 12 และแร่ธาตุ “ไอโอดีน” กับ “โพแทสเซียม” ช่วยในการปลุกร่างกายให้มีชีวิตชีวา จัดเป็นอาหารร่าเริงอีกอย่างหนึ่ง

9) ข้าวโพด

เป็นของโปรดของใครหลายคนรวมถึงผมด้วย

ข้าวโพดช่วยสุขภาพได้มากกว่าความอร่อยนั่นคือ ให้ใยอาหารช่วยล้างพิษ, มีลูทีน กับซีแซนทิน เป็นเกราะช่วยจอตา
ส่วนข้าวโพดม่วงมี “ธาตุม่วงต้านร่วงโรย(OPCs)” ทั้งหมดนี้มีในข้าวโพดฝักละไม่กี่บาท สมกับเป็นอาหารถูกและดีแห่งอนาคต

10) สมุนไพรก้นครัว

เป็นของดีอีกอย่างหนึ่งที่คนยุคใหม่ควรหันมาใช้เพื่อสุขภาพ

ที่ควรทราบได้แก่ กระเทียม, หัวหอม, ต้นหอม, ผักชี, ขิง, ตะไคร้, ข้าวกล้องงอก, อบเชย, พริกไทย, กะปิ, น้ำผึ้ง, ใบชา หรือว่าขนมปังปิ้ง ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนเป็น “โฮมเมด เร็มเมดี (Homemade remedy)” หรือการบำบัดง่ายๆ ในบ้านเราก่อนได้

ทั้งหมดนี้ได้พยายามรวมเคล็ดสุขภาพที่ช่วยในทั้ง 3 มิติแห่งชีวิตไว้นั่นคือ เรื่องอาหารการกิน, โอสถ และอาหารเสริมกับเรื่องราวของการมีสุขภาพดีสไตล์อายุรวัฒน์ที่ทำได้ง่ายใกล้ตัว เพราะเมื่อทำง่าย, สะดวก และไม่ต้องใช้ตัวช่วยเยอะ ก็จะพาให้เรามีกำลังใจในการทำแบบยั่งยืน

ซึ่งถ้าเป็นเทรนด์สุขภาพแบบฝรั่งก็ต้องนั่งหาวัตถุดิบกันไม่สะดวกนัก จะได้เป็นการคืนความรักและความสุขรวมถึงสุขภาพดีให้ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน

มีความสุขและดูดีรับปีแพะนะครับ
* ช่วยคลิก Like ด้วยนะคะ เพื่อเป็นแฟนเพจ Lady Manager รับข่าวสารแซ่บๆ ของผู้หญิงในแวดวงสุขภาพความงาม แฟชั่น และความสัมพันธ์ (**)

 
>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net
 

Comments are closed.

Pin It