Advice

7 ข้อดูแลสุขภาพพื้นฐาน! รักแม่ ต้องทำให้แม่/นพ.กฤษดา ศิรามพุช

Pinterest LinkedIn Tumblr

โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช

คุณยายเป็นคุณแม่คนที่ 2 ของผมครับ

ท่านเพิ่งจากไปในความหลับเมื่อวันพระใหญ่ที่ผ่านมา เวลาเช้าก่อนไปตรวจคนไข้ ผมก็อดไม่ได้ที่จะมองไปยังฟูกที่ท่านเคยกินกาแฟกับไข่ลวกที่ผมทำให้

ตอนนี้ไม่มีคุณยายแล้ว

ออกไปข้างนอกได้เห็นลูกหลานพาคุณยายบ้าง อาม่าบ้างไปกินข้าว หรือไหว้พระ ก็สะท้อนใจ อดใจหายไม่ได้ว่าตอนนี้ผมไม่มีคุณยายให้เทกระโถนตอนเช้าๆ และห่มผ้าให้เมื่อยามคุณยายหลับ

วันนี้ที่คลินิกรู้สึกอ้างว้างเป็นพิเศษ สงสารคุณแม่อีกท่านหนึ่งที่ท่านก็คงรู้สึกใจหายไม่แพ้กัน วันนี้มีรายการประจำที่ต้องจัดด้วยก็ให้รู้สึกเหมือนเหงาจับใจ เพราะคุณยายจะคอยดูและคอยฟังรายการที่ผมจัดอยู่ ยิ่งใกล้วันแม่เข้ามา เลยอยากให้ท่านที่รักได้เห็นว่า เป็นนาทีทองของการที่จะได้อยู่ด้วยกันกับคนที่ถนอมเลี้ยงเรามาด้วยชีวิต

เช้านี้เลยขออนุญาตมานั่งรำพันกับท่านผู้อ่าน ต้องกราบขอโทษว่าท่านอย่าเพิ่งรำคาญไปด้วยนึกอยากให้ท่านที่รักมีครอบครัวที่มีความสุข โดยเฉพาะกับคุณพ่อคุณแม่ของทุกท่านครับ สำหรับผู้ใหญ่แล้วท่านไม่ต้องการสิ่งใดมาก ไม่หนักหนาเหลือบ่าจริงๆ ท่านย่อมไม่ออกปาก แต่หากเราคอยหมั่นสังเกตดูแลให้ท่านอยู่เสมอก็จะเป็นการช่วยท่านได้มาก

โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพที่ไม่ต้องรอให้ท่านเอ่ยครับ

ทำเพื่อแม่

1) วัดความดัน

เคยได้เล่าไว้ในหลายที่ว่าเครื่องวัดความดันสักเครื่อง “ช่วยชีวิตคนได้นับไม่ถ้วน” เพราะความดันที่ผิดปกติไปเป็นสัญญาณเตือนสุขภาพของผู้ใหญ่หลายเรื่อง อาทิ โรคหลอดเลือดสมอง,อัมพฤกษ์-อัมพาต,โรคหัวใจ,ไตเสื่อม,ไทรอยด์, หลอดเลือดที่แข็งเสื่อมฯลฯ

2) ดูตา

ขออย่าลืมตรวจดวงตาคู่นั้นที่เคยก้มมองเราด้วยความรักเมื่อยังเด็ก เรื่องสุขภาพตาและการมองเห็นสำคัญกับผู้ใหญ่มาก เพราะคุณแม่ที่รักของเราอาจสะดุดหกล้ม (Fall accident)ได้จากสายตาที่พร่ามัว

หรือเมื่อถึงวัยหนึ่งสายตาก็อาจปรับโฟกัสไม่ชัดอีกต่อไป, มีต้อกระจก ทั้งจุดรับภาพตาก็เสื่อมลง ซึ่งมีเรื่องตาหลายเรื่องที่แก้ได้แล้วจะเหมือนมอบโลกใหม่ที่ใสคมชัดให้คุณแม่ครับ

3) ตรวจฟัน

ขอให้จารึกไว้ในหัวใจเช่นเดียวกับความรักของแม่ว่า “สุขภาพฟันเท่ากับสุขภาพกาย”

เพราะเรื่องช่องปากโดยเฉพาะโรคปริทันต์ เป็นต้นว่าเหงือกอักเสบ, เหงือกร่น, รำมะนาด (รุนแรงจนฟันโยกหลุดไป), กระดูกหุ้มรากฟันถูกทำลายทั้งหลายนี้เป็นหลุมดำ ที่ทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลงรวมถึงเรียกความเสี่ยง “โรคหัวใจ” ที่น่าห่วงมาให้อีกด้วย

4) รอบเอว

ผู้ใหญ่หลายท่านมีรอบเอวที่กว้างใหญ่น้อยกว่าความรักของท่านนิดเดียว ดังนั้นการที่เราช่วยลดพุงได้จึงมีส่วนช่วยยืดเวลาทองแห่งความรักที่ท่านจะมอบให้เราได้อีกอย่างไม่สิ้นสุด เพราะสุขภาพมนุษย์เราไม่ถูกกับความอ้วนเลยแม้แต่น้อย

ไขมันที่ลงพุงจนยื่นออกมา และไขมันในช่องท้องจะนำโรคมฤตยูในกลุ่มเมตาโบลิกมาอย่างความดันสูง,โรคหัวใจ,ไขมันจุกตับ, ความเสี่ยงเบาหวาน, ร่างกายเสื่อมเร็วจากอินสุลินอิ่มล้นในตัวฯลฯ

5) ราวจับ

เรื่องนี้เกี่ยวกับ “อุบัติเหตุล้ม” ที่ไม่อยากให้เกิดกับผู้ใหญ่ท่านใดเลย แต่ตั้งใจอย่างเดียวคงไม่ได้จำต้องลงมือทำด้วย ซึ่งผู้ใหญ่หลายท่านมีปัญหา “การทรงตัว” ที่ทำให้เซล้มง่าย ทั้งจากเรื่องหูชั้นในและสมองที่เสื่อมไปรวมถึงโรคประจำตัวต่างๆ ลางท่านรู้ตัว ลางท่านไม่รู้

ดังนั้นทางที่ดีสุดคือ ช่วยติดราวจับไว้ให้ท่านตามจุดสำคัญ อย่างห้องน้ำ, บันได และผนังบ้านครับ

6) ไขข้อ

คือ เรื่องกระดูกและข้อนั่นละครับ ตั้งใจจะเล่าถึงเรื่องนี้เพราะผมเองอยู่กับคุณยาย, คุณแม่ และคุณพ่อ เมื่อตอนคุณยายอายุ 98 ปีท่านยังเดินขึ้นระเบียงบ้านไปชมมะม่วงทองดำลูกโตที่ปลูกไว้ตั้งแต่ผมยังเด็กอยู่

ผมเชื่อว่าที่ผู้ใหญ่มีความรู้สึกอยากไปไหนต่อไหนก็เพราะท่านรู้สึกว่ายังแข็งแรง โดยเฉพาะไขข้อไม่ปวดอักเสบจนรู้สึกเบื่อชีวิต ดังนั้นการดูแลเรื่องกินและน้ำหนักตัวให้ท่านจึงสำคัญครับ

7) ของกิน

โภชนาการสุขภาพง่ายๆ ที่จัดหาหรือกราบแนะนำบุพการีที่รักของเราได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นของยากหรือต้องลำบากสัตว์อื่นอย่างหนวดเต่าเขากระต่ายเลยครับ

ความลับก็คือ ร่างกายของผู้ใหญ่นั้นถ้าได้สิ่งที่ “ย่อยง่าย” และ “ดูดซึมดี” ก็มีคุณค่าไม่ต่างกับอาหารบำรุงแพงๆ แล้ว โดยเฉพาะปลาทู, เต้าหู้, กล้วยน้ำว้า, งาดำ, ขิง, มะรุม, ขี้เหล็ก, ตำลึง, ปวยเล้ง และเห็ดต่างๆ ให้จำสัจธรรมไว้ว่าความสุขที่แท้ย่อมเรียบง่าย เช่นเดียวกับของดีย่อมไม่ต้องโฆษณาครับ

ทั้งหมดเป็นทางง่ายๆ ที่ช่วยให้หัวใจแม่เต็มอิ่มไปด้วยความรัก ส่วนเรื่องของความอิ่มบุญนั้นก็ขออย่าลืมด้วยเช่นกัน เพราะสุขภาพจะดีย่อมต้องอาศัย “บุญบำบัด” ร่วมด้วย แค่เราช่วยเป็นคนดีให้กับเพื่อนมนุษย์ท่านอื่นๆ ได้ชื่นใจเช่นเดียวกับมารดาก็เป็นบุญกิริยามหาศาลแล้ว

ถ้าแม่รู้เข้า ก็อิ่มบุญครับ
* ช่วยคลิก Like ด้วยนะคะ เพื่อเป็นแฟนเพจ Lady Manager รับข่าวสารแซ่บๆ ของผู้หญิงในแวดวงสุขภาพความงาม แฟชั่น และความสัมพันธ์ (**)

 
>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It