Guru Talk

เที่ยวสงกรานต์ปีนี้ ห่วงสวย…อย่าลืมห่วงผิว

Pinterest LinkedIn Tumblr


ใครที่กำลังเตรียมตัวสนุกสุดเฟี้ยวในเทศกาลสงกรานต์อย่าลืมดูแลสุขภาพผิว โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียที่อาจทำให้ผิวถูกทำร้ายไม่รู้ตัว งานนี้ทางสำนักงานเขตบางรัก และสบู่วาสลีน ทู อิน วัน จึงร่วมมือกันรณรงค์สงกรานต์สะอาดปราศจากแบคทีเรีย จัด Anti-Bac Street ปาร์ตี้โฟมสบู่สะอาด ให้สาวๆ ได้ชำระล้างสิ่งสกปรกจากการเล่นสงกรานต์กลางย่านสีลมเพื่อความสะอาดมั่นใจไร้แบคทีเรียก่อนเดินทางกลับบ้าน

แพทย์หญิงปิยะอร เทพหัสดิน ณ อยุธยา ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจากกองแพทย์หลวง สำนักพระราชวัง พระบรมมหาราชวัง กล่าวว่า “ตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวของเรารับเชื้อแบคทีเรียได้ง่ายขึ้นคือการที่ผิวของเราเปียกน้ำติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้รูขุมขนของเราเปิดกว้างและส่งผลให้เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ผิวได้เร็วและง่ายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณตามมือ เท้าและลำตัว จากการเดินเล่นน้ำตาม พื้นถนนหรือสัมผัสกับน้ำสกปรก ตลอดจนการถูกประแป้งบริเวณใบหน้าและลำตัว ดังนั้นเราจึงควรรีบจัดการกับเชื้อแบคทีเรียด้วยการอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายด้วยสบู่ที่มีคุณสมบัติในการชำระล้างแบคทีเรียอย่างมีประสิทธิภาพทันทีหลังการเล่นน้ำสงกรานต์”

คุณหมอยังได้แนะนำเคล็ดลับง่ายๆ สำหรับการดูแลผิวให้สะอาด เพื่อเป็นการป้องกันและลดโอกาสการติดเชื้อแบคทีเรียจากสิ่งสกปรกที่ปนเปื้อนมากับการเล่นน้ำสงกรานต์ เริ่มตั้งแต่

การอาบน้ำด้วยน้ำเย็น เพราะน้ำเย็นจะช่วยปรับอุณหภูมิของผิวหนังจากการตากแดดมาทั้งวันให้ลดลงเป็นปกติ และช่วยปรับสมดุลอุณหภูมิของร่างกายได้ดีกว่าน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน ทั้งยังเป็นการช่วยลดการลอกของผิวหนังจากแสงแดดอีกด้วย ในขณะอาบน้ำควรทำความสะอาดผิวด้วยสบู่ที่มีคุณสมบัติในการชำระล้างแบคทีเรีย พร้อมมีส่วนผสมของสารบำรุงผิวที่ช่วยกักเก็บและรักษาความชุ่มชื่นของผิว เพื่อช่วยปรับสภาพผิวและสมานผิวจากการเผชิญกับสิ่งสกปรกและแสงแดด

ไม่ควรเปิดน้ำแรง การอาบน้ำจากฝักบัวที่เปิดแรงจนเกินไปอาจทำร้ายสภาพผิวที่เพิ่งผ่าน การตากแดดและเผชิญกับสิ่งสกปรกต่างๆ ควรเปิดน้ำในระดับความดันที่ต่ำให้ไหลเพียงเบาๆ ควบคู่กับการใช้สบู่ที่ขจัดแบคทีเรียที่มีโฟมสบู่อ่อนโยน


ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวและสร้างเกราะป้องกันให้ผิว ลดความเสี่ยงที่ผิวอาจเกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรียต่างๆ รอบตัวให้น้อยที่สุด


“กว่า 70% ของคนที่มาปรึกษาปัญหาผิวหนังหลังจากสงกรานต์ ล้วนมีอาการผื่นคันจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเกิดจากการเล่นน้ำที่ไม่สะอาดและมีสิ่งสกปรกปนเปื้อน รวมถึงแป้งดินสอพองผสมสีที่มาพร้อมกับสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง ซึ่งเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ เหล่านี้สามารถทำร้ายผิวลึกถึงผิวหนังชั้นล่าง (Dermis) และกระทบถึงระดับเซลล์ผิวชั้น DNA ทำให้เราเกิดอาการผื่นคันจนต้องเกาและอาจติดเชื้อแบคทีเรียจนลุกลามกลายเป็นโรคผิวหนังได้ ดังนั้น การอาบน้ำเย็นทันทีหลังเลิกเล่นสงกรานต์ด้วยสบู่ที่มีประสิทธิภาพในการขจัดเชื้อแบคทีเรียจะช่วยปรับสภาพให้ผิวหลังจากการเผชิญสิ่งสกปรกและแสงแดดได้” คุณหมอแนะนำส่งท้าย


เอ๊า….เตรียมเสื้อผ้า หน้า ผม และอุปกรณ์ฉีดน้ำกันพร้อมแล้ว อย่าลืมเตรียมเกราะป้องกันผิวให้พร้อมด้วย!Comments are closed.

Pin It