Fashion

ยังดีไซเนอร์ ครีเอตแฟชั่นชุดนักมวย!

Pinterest LinkedIn Tumblr

ผลงาน Tamil
กลายเป็นเวทีประจำสำหรับวงการแฟชั่นไทยไปแล้ว สำหรับเวที “แกรนด์ สปอร์ต ยัง ดีไซเนอร์ คอนเทสต์” ซึ่งปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 9 ภายใต้การสนับสนุนของบริษัท แกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด ซึ่งปีนี้มีนักออกแบบหน้าใหม่กว่า 10 คน จาก 7 สถาบันมาประชันไอเดียเสื้อผ้าภายใต้คอนเซ็ปต์ “Love Motherland” โดยประกาศผลรอบชิงชนะเลิศไปเมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีพล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานโอลิมปิคแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดงาน ณ แกรนด์ บอลรูม โรงแรมโซฟิเทล สุขุมวิท กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

การแข่งขันครั้งนี้แบ่งเป็นประเภทชุดกีฬาชาย 5 คน และชุดกีฬาหญิง 5 คน โดยผู้ที่คว้ารางวัลชนะเลิศประเภทชุดกีฬาชาย ได้แก่ ทวีศักดิ์ จัตุวัน สาขาการออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เจ้าของผลงาน Tamil (ควายทมิฬ…รักษ์แดนดินถิ่นอีสาน) ได้แนวคิดมาจากตำนาน “นายฮ้อยกับความทมิฬ”

เจ้าตัวเผยถึงแรงบันดาลใจว่า “เวลานี้มวยไทยในเวทีไทย ไฟท์ กำลังเป็นที่นิยมและโด่งดังไปทั่วโลก นำเสนอศิลปะการต่อสู้ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชนชาติไทยไปเผยแพร่สู่สายตาของคนต่างชาติ โทนสีที่ใช้เป็นไปตามคอนเซ็ปต์ความเป็นควายทมิฬ คือ สีขาว เทา ดำ และมีสีแดงมาตัดสะท้อนความดุดัน เข้มแข็ง ในส่วนของการตัดเย็บเน้นเรื่องการตัดต่อลายผ้า ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับลายพิมพ์ ซึ่งเป็นลูกเล่นในฟังก์ชั่น พร้อมดีไซน์ให้มีดูน่าสนใจตรงเสื้อคลุมที่ซ่อนสีธงชาติไทยไว้ด้านใน”

ด้านครองขวัญ คณานุรักษ์ กับผลงาน Thai Rise, Raise The Rice จากภาควิชานฤมิตศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ คว้ารางวัลชนะเลิศประเภทชุดกีฬาหญิง นำแรงบันดาลใจจาก “ข้าวไทย” หลากหลายสายพันธุ์เป็นตัวแทนความอุดมสมบูรณ์ของเมืองไทย

“ข้าวเป็นเอกลักษณ์ที่อยู่กับวิถีชีวิตของคนไทยมายาวนาน จึงอยากสื่อให้ชาวต่างชาติได้รับรู้คุณค่าของข้าวไทย สำหรับโทนสีใช้เป็นสีธรรมชาติซึ่งเชื่อมโยงกับเมล็ดพันธุ์ข้าวชนิดต่างๆ เช่น สีน้ำตาลแดง-ข้าวกล้อง, สีดำ-ข้าวสีนิล เป็นต้น โดยใช้ลายพิมพ์และเทคนิคตัดเย็บที่ค่อนข้างซับซ้อน”

และนี่คืออีกหนึ่งเวทีแฟชั่นที่จะช่วยต่อยอดอนาคตวงการแฟชั่นไทย
ทวีศักดิ์ จัตุวัน เจ้าของผลงาน Tamil

ผลงาน Thai Rise, Raise the
ครองขวัญ คณานุรักษ์ เจ้าของผลงาน
ผลงาน Thai Rise, Raise the

Comments are closed.

Pin It