Fashion

แหวกวงการแฟชั่น! ดีไซเนอร์รังสรรค์“ธรรมดา ธรรมะศรัทธา”

Pinterest LinkedIn Tumblr

Vickteerut
ธรรมะกับแฟชั่นดูจะเป็นเรื่องที่สวนทางกัน แต่ช่างภาพชื่อดังอย่าง ติ๋ม-พันธ์สิริ สิริเวชชะพันธ์ ชวนพี่น้องในวงการมาร่วมรังสรรค์แฟชั่นโชว์ที่ผสมผสานระหว่างธรรมะ กับ เสื้อผ้า ในงาน ธรรมดา ธรรมะศรัทธา ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ติ๋ม-พันธ์สิริ เผยว่า “แฟชั่นโชว์นี้เกิดจากแนวคิดของ พระอาจารย์สุรศักดิ์ จรณธัมโม มูลนิธิหอธรรมพระบารมี ที่อยากให้มีกิจกรรมดีๆ สามารถเชื่อมโยงระหว่างธรรมะกับแฟชั่น เพื่อให้ศิลปิน นางแบบ นายแบบ และคนสร้างสรรค์ผลงานในวงการแฟชั่นได้ร่วมมือกันทำงานแทนคุณพระศาสนา และประการสำคัญเพื่อคนหันมาสนใจและเข้าใจหลักธรรมคำสอนได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งที่จัดขึ้นโดยมูลนิธิหอธรรมพระบารมีในโครงการ “งานวัดลอยฟ้า : จิตตนคร” ของหอจดหมายเหตุพุทธทาส เพื่อเป็นการน้อมรำลึกสักการะถวยเทิดพระเกียรติครบรอบ 101 ปี สมเด็จพระสังฆราช”

โดยครั้งนี้ได้ 9 ดีไซน์เนอร์ 9 แบรนด์ดัง ที่แท็กทีมมาดีไซน์เสื้อผ้าจากการตีความหมายของธรรมะตามสไตล์ของตัวเอง ได้แก่ 3 พี่น้อง แห่งแบรนด์ Sretsis ที่มาในคอลเลคชั่น “Children of the star” เผยว่า “สำหรับคอลเลคชั่นนี้ เราจะพูดถึงเรื่องความเชื่อ ความศรัทธาในตัวเอง ความศรัทธาในพลังธรรมชาติ เพราะเราเชื่อว่าถ้าทุกคน มีความเชื่อความศรัทธาในตัวเองจะทำให้ทุกคนสามารถค้นพบความสุขที่แท้จริงได้ โดยโทนสีส่วนใหญ่ จะเป็นโทนสีนูโทรและเอิร์ธโทน เช่น สีเบท, สีกากีและสีครีม พร้อมลายพิมพ์พิเศษเป็นแผนที่ดวงดาว, แผนที่จักรวาลค่ะ”

ด้าน วิค-ธีร์รัฐ ว่องวัฒนะสิน จากแบรนด์ Vickteerut กล่าวว่า “คอลเลคชั่น “ทางสายกลาง” ได้มาจากคำสอนของพระพุทธศาสนา คือการดำเนินชีวิตแบบเรียบง่าย เราก็เลยทำชุดให้เรียบง่าย จึงซ้อนพวกปก กระเป๋า เพื่อให้มันดูเรียบที่สุด ส่วนสีที่ใช้จะเป็นสีเอิร์ธโทน เพื่อให้มันดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด”

ส่วน ชัย เจียมกิตติกุล จาก Chai gold label กล่าวว่า “ธีมสำหรับแฟชั่นโชว์ชุดนี้คือธรรมะศรัทธา โดยผมตีความออกมาเป็นทองคำ จึงใช้ชื่อคอลเลคชั่นนี้ว่า “Gold” เพราะทองคำเป็นโลหะล้ำค่าที่นำมาใช้ในการสร้างพระพุทธรูป หรือปฏิมากรรมในงานพุทธศาสนา สื่อถึงความบริสุทธิ์ โดยรูปแบบของชุดเราจะเล่นกับสีทองในเฉดต่างๆ และมีการเพิ่มรายละเอียดและลูกเล่นต่างๆ เพื่อให้เกิดการเล่นกับแสงครับ”

พร้อมกันนี้ยังมี แอ็บ-ทวีศักดิ์ สมานมิตร แห่งแบรนด์ Ab-normal ที่มาพร้อมกับคอลเลคชั่น “ดอกบัว”, ผักกาด-ประภากาศ อังศุสิงห์ จาก Hook's ในคอลเลคชั่น “Release”, สิริอร เฑียรฆประสิทธิ์ แห่ง Painkiller กับ คอลเลคชั่น “Word”, ยุวดี ศรีอรุณ แห่ง Pony stone ในชื่อชุด “Truth the art”, ใหม่-ภัทรศรัณย์ ศรีเลื่อนสร้อย แบรนด์ Realistic situation กับ “These three remain “faith love and ashes dust” และ ต่าย-ธีระ ฉันทสวัสดิ์ จาก T-ra กับคอลเลคชั่น “ศรัทธา”

เรียกว่าดีไซเนอร์ไทยพร้อมเพรียงกันร่วมรังสรรค์ผลงานแฟชั่นกับธรรมะกันอย่างเต็มที่ รวมถึงเหล่านางแบบที่พร้อมใจกันมาแสดงแฟชั่นโชว์คอลเลกชันพิเศษครั้งนี้ให้สมความตั้งใจของผู้จัดงาน
พันธ์สิริ สิริเวชชะพันธ์
Hooks
Chai gold label
Realistic situation
Ab normail
Painkiller
Sretsis
T-ra

Comments are closed.

Pin It