Beauty

หลับสบายด้วยเคล็ดลับเลือกสุดยอด “หมอน” ในฝัน

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>ใครว่าเรื่องหมอนไม่ใช่เรื่องใหญ่…เพราะร่างกายคนเราต้องการการพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม เพื่อการเริ่มต้นวันใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ และ “หมอน” คือหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญสำหรับการนอน ถ้าเลือกหมอนไม่ถูกสุขลักษณะ อาจจะทำให้คุณฝันร้ายได้ง่ายๆ เพราะนอนจากจะนอนไม่หลับแล้ว กระดูกสันหลังของคุณอาจจะโดนทำร้ายไปด้วย ดังนั้นการเลือกหมอนให้เหมาะกับสรีระ จะทำให้คุณได้ฝันดีไปตลอดคืน

เนื่องจากกระดูกสันหลังคนเราจะโค้งคล้ายตัว S จึงจำเป็นต้องรักษาความโค้งงอตามธรรมชาติไว้ หน้าที่รองรับจึงตกอยู่ที่หมอนหนุนคอ และควรเลือกหมอนที่นุ่ม มีขนาดพอดี รองรับตั้งแต่คอจนถึงศีรษะ เส้นผ่าศูนย์กลางระหว่าง 4-6 นิ้ว โดย นายแพทย์ชลัท วินมูน ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลัง แห่งโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ได้มาให้ความรู้เรื่องการเลือกหมอนที่ถูกสุขลักษณะ เพื่อป้องกันโรคกระดูกต้นคอ และเพื่อให้การนอนเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนอย่างแท้จริง

คุณหมอชลัทเล่าว่า “กระดูกคอ ประกอบด้วยกระดูกเล็กๆ7 ชิ้นมาเรียงต่อกัน แต่ละชิ้นจะเชื่อมต่อกันด้วยหมอนรองกระดูก ซึ่งกระดูกและหมอนรองกระดูกคอ มีหน้าที่สำคัญในการขยับเคลื่อนไหวของคอและศีรษะ และป้องกันอันตรายต่อไขสันหลังและเส้นประสาทภายใน ถ้ามีความผิดปกติเกิดขึ้นกับกระดูกต้นคอ จะทำให้เกิดอาการปวดคอ เคลื่อนไหวลำบาก ทั้งอาจจะเกิดอันตรายต่อเส้นประสาทไขสันหลังภายในได้ด้วย”

นอกจากนี้ คุณหมอยังชี้ว่าการเลือกหมอนให้ถูกสุขลักษณะและเหมาะกับสรีระมีความสำคัญมาก “การเลือกหมอนที่เหมาะสม จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดคอ ทำให้เราสามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ หมอนที่เหมาะสมควรรับกับความโค้งของกระดูกต้นคอพอดี ถ้าหมอนมีความอ่อนนุ่มพอควร เวลานอนศีรษะควรจมไปในหมอน และตัวหมอนควรมารองรับตรงส่วนโค้งด้านหลังของคอ ทำให้คอไม่เงยหรือก้มเกินไป หมอนที่เหมาะสมจะช่วยลดปัญหาที่ก่อให้เกิดอาการปวดคอลงได้”

นอกจากการเลือกหมอนให้ถูกสุขลักษณะเหมาะกับสรีระแล้ว การดูแลรักษาหมอนก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหมอนบางใบต้องซักมือเท่านั้น บางรุ่นใส่เครื่องซักผ้าได้ สำคัญที่สุดคือ หมอนควรแห้งสนิท ถ้าเปียกชื้นอาจก่อเชื้อราได้ โดยมีข้อสังเกต คือ ไส้จะไม่เกาะเป็นก้อน นั่นแสดงว่าแห้งสนิทดี ทั้งนี้ หมอนแต่ละชนิดมีวัสดุบรรจุต่างกัน จึงมีวิธีดูแลรักษาแตกต่างกันไปด้วย

1. หมอนยางพารา ควรผึ่งลมเพื่อกำจัดกลิ่นอับและเลี่ยงแดดจัด ถ้ามีรอยเปื้อน ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดแล้วผึ่งลมให้แห้ง
2. หมอนเมมโมรีโฟม เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสบู่อ่อนๆ และปล่อยให้แห้ง กรณีโฟมด้านในเปียก ใช้แรงกดเพื่อรีดน้ำออกและปล่อยให้แห้ง อย่าลืมว่าต้องเลี่ยงแดดจัด
3. หมอนขนเป็ด ควรผึ่งแดดเป็นประจำครั้งละ 2-3 ชม. ตบหมอนเป็นประจำ เพื่อให้ขนด้านในพองฟู เมื่อซักแล้วให้อบแห้งอย่างน้อย 5 ชม.
4. หมอนขนห่าน ควรนำออกผึ่งแดดสม่ำเสมอ ครั้งละ 2-3 ชม. และหมั่นตบหมอนเป็นประจำ เพื่อให้ขนด้านในพองฟู เมื่อซักแล้วให้อบแห้งอย่างน้อย 5 ชม.
5. หมอนใยสังเคราะห์ ควรตบหมอนตามแนวทแยงทั้งสองด้านทุกวันเพื่อให้พองฟู ซักเป็นประจำทุก 2-3 เดือน หลังซัก ให้ผึ่งไว้ในแนวนอน และไม่ควรบิดหมอน

Tips เคล็ดลับคู่หมอน :: ควรจำว่า หมอนทุกใบต้องมี “ปลอกหมอน” เพื่อป้องกันสิ่งสกปรก และช่วยยืดอายุการใช้งาน ปลอกหมอนที่ดีควรมีเส้นด้ายต่อตารางนิ้วมาก และอีกสาเหตุหนึ่งของโรคภูมิแพ้เกิดจากหมอนสกปรก มีไรฝุ่นซ่อนอยู่ วิธีกำจัดง่ายๆ คือ นำหมอนตากแดดนานเกิน 1 ชม./ ซักด้วยน้ำร้อนนาน 30 นาที/ ซักแห้ง/ รีดด้วยความร้อนราว 140 องศาเซลเซียส/ ทำความสะอาดห้องนอนทุกวัน อย่าลืมอ่านวิธีใช้และดูแลรักษาหมอนแต่ละประเภทจากคู่มือด้วย :: Text by FLASH

 
>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net หรือ App Store ได้แล้วที่ celeb online ipad edition

หมอนยางพารา
หมอนเมมโมรีโฟม
หมอนขนห่าน
หมอนไมโครไฟเบอร์

Comments are closed.

Pin It