Beauty

ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการดูแลตัวเองในช่วงฤดูฝน!

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>คนส่วนใหญ่มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการดูแลตัวเองในฤดูฝน เพราะคิดว่าอากาศสบายๆ ในวันฟ้าครึ้มฝนตก อาจไม่ได้ส่งผลร้ายต่อสุขภาพผิว สุขภาพกายของตนเอง ความเข้าใจผิดเหล่านี้อาจทำให้ฤดูฝนที่แสนสบาย เป็นฤดูสะสมความร่วงโรยแห่งผิวและสุขภาพโดยไม่รู้ตัวได้ อาวียองซ์ อะคาเดมี โดย ภก.ดร.พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ผลิตภัณฑ์ระดับนานาชาติ จะมาไขความกระจ่างว่าเพราะอะไร เราจึงยังควรต้องดูแลผิวพรรณในช่วงหน้าฝน

:: ครีมกันแดด ถึงฟ้าครึ้มก็ต้องทา
ภก.ดร.พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ เผยว่า “อากาศที่ขมุกขมัว ครึ้มฟ้าครึ้มฝนแบบนี้ หลายคนเข้าใจผิดว่าไม่จำเป็นต้องระวังภัยจากแสงแดด ไม่ต้องทากันแดดก็ได้ อันที่จริงแล้วถึงแม้ว่าจะไม่มีแสงแดดเลย แต่ในช่วงกลางวันก็ยังคงมีรังสียูวีเอที่มองไม่เห็นเข้าทำร้ายผิวชั้นลึกให้มีปัญหาริ้วรอยแก่ก่อนวัยอยู่ดี ดังนั้นหากละเลยไม่ทาโลชั่นกันแดดในวันใด ก็เท่ากับเปิดโอกาสให้ผิวได้สะสมริ้วรอยลึกก่อนวัยมากขึ้นในวันนั้น แนะนำว่าต้องทาโลชั่นกันแดดที่ปกป้องครอบคลุมทั้งรังสียูวีเอ ยูวีบี และอนุมูลอิสระทุกเช้าก่อนการแต่งหน้า โดยควรเลือกสูตรกันน้ำที่ไม่เหนอะหนะ เผื่อต้องลุยฝนก็ยังมั่นใจว่าผิวยังได้รับการปกป้องอย่างต่อเนื่อง

:: ปรับเครื่องสำอางให้เข้ากับอากาศ
สภาพอากาศในฤดูฝนจะทำให้ผิวสะสมความมัน ความสกปรกจากเหงื่อฝุ่นละออง สาวๆ ที่ต้องแต่งหน้าไปทำงานด้วยรองพื้นเนื้อหนา จึงควรงด ใช้เครื่องสำอางเดิมๆ ประเภทนี้ เพราะอาจยิ่งทำให้ผิวเหนอะหนะและเสี่ยงเกิดสิวได้ง่าย ทางที่ดีควรเปลี่ยนมาใช้ครีมรองพื้นชนิดที่เนื้อบางเบากว่า ไม่หนาเหนอะหนะ โดยเลือกสูตรที่ให้เม็ดสีเข้มข้นเพียงพอที่จะปกปิดให้ผิวดูเป็นธรรมชาติ ตามด้วยแป้งฝุ่นเนื้อบางเบาจะช่วยซับความมันได้ และที่สำคัญอย่าลืมเลือกใช้มาสคาร่าและอายไลเนอร์ชนิดกันน้ำติดทนไว้ก่อน ตาจะได้ไม่เลอะเป็นหมีแพนด้าถ้ามีเหตุให้ต้องลุยฝน

:: ห้ามขี้เกียจล้างหน้าเด็ดขาด!
อากาศที่ร้อนชื้นเช่นนี้ ความสกปรกและคราบเครื่องสำอางสามารถหมักหมมอุดตันในรูขุมขนได้ง่ายขึ้น ซึ่งคุณหมอแนะนำว่าถ้าต้องการป้องกันปัญหาผิวหมองคล้ำสะสมและสิวอักเสบ หลังเสร็จสิ้นภารกิจในแต่ละวันสาวๆ ควรใส่ใจการทำความสะอาดผิวให้หมดจดจริงๆ ด้วยการใช้คลีนซิ่งมิลก์เช็ดคราบเครื่องสำอางให้หมดจดก่อนการล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าอีกครั้งอย่างเบามือ และอย่าลืมบำรุงผิวก่อนนอนด้วยครีมที่เหมาะกับประเภทผิว นอกจากนี้ควรขัดสครับผิวเพื่อขจัดสิ่งอุดตัน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ด้วย

:: กินแค่วิตามินซีก็พอ?
อากาศแปรปรวนในฤดูฝนทำให้เราป่วยง่ายขึ้น คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการกินแค่วิตามินซีในปริมาณสูงๆ เพียงอย่างเดียวนั้นจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บป่วยในฤดูฝน รู้หรือไม่ว่าอันที่จริงร่างกายต้องการมากกว่าแค่วิตามินซี ถ้าไม่แน่ใจว่าสามารถกินอาหารได้ครบ 5 หมู่ทุกวัน แนะนำว่าควรหาอาหารเสริมที่มีทั้งวิตามินและเกลือแร่รวมหลากหลายชนิดในเม็ดเดียวกันมารับประทานสักวันละเม็ด ร่วมกับการออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ

:: ถึงไม่หิวน้ำ ก็ต้องดื่ม!
สุดท้าย สาวๆ มักคิดว่าฝนตก ร่างกายไม่ค่อยมีเหงื่อออก ไม่ต้องดื่มน้ำมากหรอก เพราะไม่หิวน้ำบ่อยก็เลยไม่ดื่มน้ำสม่ำเสมอ อันที่จริงน้ำระเหยสูญเสียออกจากร่างกายของเราตลอดเวลา หากไม่ดื่มน้ำบ่อยๆ ก็เสี่ยงที่เซลล์จะขาดน้ำโดยไม่รู้ตัว เป็นเหตุให้ร่างกายทำงานแปรปรวนป่วยง่าย ผิวแห้งเกิดริ้วรอยง่าย ดังนั้นไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร เราทุกคนจำเป็นต้องเติมน้ำให้กับร่างกายอย่างเพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว โดยจิบสม่ำเสมอตลอดวัน

อย่ามองข้ามว่าเป็นเพียงแค่หน้าฝน แต่การดูแลตัวเองเพื่อให้มีผิวพรรณที่สวยงามนั้นยังคงต้องปฎิบัติกันต่อ เพื่อให้สาวๆ ได้เป็นเจ้าของผิวสวยที่กล้าท้าทุกฤดู :: Text by FLASH

>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net และ ติดตาม CelebStagram ได้ที่ http://www.manager.co.th/celebonline/celebstagram/

Comments are closed.

Pin It