Beauty

แก้ไขวิธีผมร่วงอย่างเข้าใจในธรรมชาติของผม

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>เห็นชายหนุ่มที่เริ่มเข้าสู่วัยกลางคนมักจะมีความกังวลใจในเรื่องผมบาง ผมร่วง ศีรษะล้าน ซึ่งนับเป็นปัญหาโลกแตกแสนหนักอกไม่รู้จะแก้ไขอย่างไร ยิ่งอาการผมร่วงนั้นไม่ได้เกิดแต่เฉพาะในบรรดาหนุ่มๆ เท่านั้น สาวๆ ผมยาวทั้งหลายก็ดูจะประสบปัญหานี้ไม่ต่างกัน วันนี้เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับปัญหาผมร่วงมาฝากกัน

โดย พญของขวัญ ฟูจิตนิรันดร์ จาก ของขวัญคลินิก ผู้นำเข้า Robot Hair Transplant การย้ายรากผม เทคโนโลยีใหม่ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาเรื่องผมร่วง ขนบางได้อย่างตรงจุด กล่าวถึงปัญหาหนักอกของหลายๆ คนนี้ว่า การจะเริ่มต้นแก้ปัญหาอาการผมร่วงได้นั้น อันดับแรกต้องเข้าใจในธรรมชาติของเส้นผมเสียก่อน ว่ามีลักษณะอย่างไรและปัญหาเกิดจากอะไร

ปกติแล้ว หนังศีรษะของคนเรามีต่อมผมประมาณ 80,000 ถึง 1,200,000 ต่อม ซึ่งขึ้นอยู่กับพันธุกรรมที่จะเป็นตัวกำหนดจำนวน ชนิด และสีของเส้นผม หน้าที่หลักของเส้นผม คือ ป้องกันผิวหนัง หรือศีรษะไม่ให้เสียความร้อนมากเกินไป ตามธรรมชาติเส้นผมจะร่วงระหว่าง 50 ถึง 100 เส้นต่อวัน และช่วงที่เส้นผมจะเกิดการอ่อนแอที่สุดคือตอนผมเปียก สังเกตได้ว่าเราจะเห็นผมร่วงเยอะที่สุดในช่วงเวลาที่ผมเปียก

วิธีการดูแลเส้นผม ก็ไม่ต่างอะไรจากการดูแลผิว คือต้องคอยทำความสะอาดด้วยแชมพูและครีมนวดที่เหมาะกับเส้นผมของเรา พร้อมให้ความชุมชื้นด้วยการทำทรีตเมนต์อย่างน้อย 2 อาทิตย์ต่อครั้ง และบำรุงด้วยวิตามิน เช่น บี5, ไบโอติน, น้ำมันเคลือบผม ฯลฯ รวมทั้งใส่ใจและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม เช่น ธัญพืช, ข้าวกล้อง, งาดำ, เมล็ดทานตะวัน, ฟักทอง โดยเฉพาะดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี เห็ด และแครอต และหมั่นนวดหนังศีรษะ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งในการบำรุงรากผมด้วย

หลายคนที่รักและถนอมเส้นผมมาก ทำความสะอาด บำรุงดูแล และเลือกรับประทานอย่างที่กล่าวมาแล้ว แต่ก็ยังมีอาการผมร่วงกวนใจ นั่นเพราะปัญหาผมร่วงนอกจากร่วงตามธรรมชาติแล้ว ก็ยังมีอีกหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการชอบถอนผม, จากยาและการฉายรังสี รวมถึงจากการทำผม ม้วน ดัด เป่า ย้อมต่างๆ

นอกจากนี้ โรคต่างๆ ก็เป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงเช่นกัน อาทิ โรคมะเร็ง, โรคเอสแอลดี, โรคเชื้อราบนหนังศีรษะ, โรคทางต่อมไทรอยด์, โรคไทฟอยด์, โรคซิฟิลิส, โรคไต เป็นต้น หรือผมร่วงจากการสูญเสียเส้นผม จากการผ่าตัดหนังศีรษะ อุบัติเหตุ ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก เป็นต้น และอีกสาเหตุหนึ่งที่สำคัญมาก คือ กรรมพันธุ์ พบมากที่สุด โดยเป็นสาเหตุทำให้เกิดศีรษะล้านแบบถาวร

สำหรับใครที่อยากปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-2789-9996 หรือ https://www.facebook.com/khongkwanclinic ::Text by FLASH>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net และ ติดตาม CelebStagram ได้ที่ http://www.manager.co.th/celebonline/celebstagram/

Comments are closed.

Pin It