Beauty

“มะเร็งไฝ” จิ๋วตัวร้าย กำจัดไม่ดีเสี่ยงตายไม่รู้ตัว

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>โดย พญ.อัจจิมา สวรรณจินดา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเลเซอร์ผิวพรรณ ผ่าตัดมะเร็งผิวหนัง อาจารย์พิเศษ รพ.รามาธิบดี เตือนภัย… อยากสวย แบบเสี่ยง ระวังซ่อมยาก คุณอาจเข้าใกล้ความตายมากขึ้น เพราะรับบริการความสวย… ที่มาพร้อมกับความเสื่ยง

คุณอาจกำลังเสี่ยงตายแบบแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว จากการกำจัดไฝ คนเรามีตำหนิมาตั้งแต่เกิด ด้วยตำแหน่งที่ตั้งของไฝจะถูกกำหนดมาแล้ว อย่างไรก็ตามไฝสามารถเพิ่มจำนวนขึ้นได้เมื่อโตขึ้นและมีจำนวนไม่เท่ากันในแต่ละคน ความเป็นจริงแล้วการมีไฝไม่ได้ถือเป็นเรื่องอันตรายร้ายแรงอะไร แต่ผิวที่มีตำหนินี้กลับสร้างความรำคาญใจไม่น้อย โดยเฉพาะในผู้หญิง ยิ่งหากไม่ได้ต้องการเก็บไว้เพื่อแก้เคล็ดเสริมดวงชะตาแล้วละก็ “ค่านิยมผิวจะงามต้องไร้ไฝ ฝ้า ขี้แมลงวัน” หลายคนจึงเลือกที่จะกำจัดไฝออก

แทบทุกมุมถนน สามารถมองหาบริการจำกัดไฝได้ง่าย ปัจจุบันนิยมใช้วิธีการเลเซอร์ออก เพราะรวดเร็วไม่มีเลือด ไม่มีรอยเย็บ ไม่ต้องตัดไหม อย่างไรก็ตามเรายังอาจพบเห็นบริการกำจัดไฝริมถนน ซึ่งอาจใช้วิธีพื้นบ้านอย่างเอาธูปจี้หรือกรดกัด หลายคนพร้อมรับบริการความสวยที่มาพร้อมกับความเสี่ยงแบบไม่รู้ตัวจากการกำจัดไฝครั้งนี้

ด้วยข้อเสนอด้านราคาที่แสนถูก…แม้อาจได้แผลเป็นเป็นของแถม ซ้ำร้ายหากไฝที่คิดว่าเป็นไฝธรรมดา แท้จริงแล้วเป็นเซลล์มะเร็ง การจี้หรือเลเซอร์ นอกจากจะทำลายเซลล์มะเร็งไม่หมด ยังทำให้เซลล์มะเร็งแพร่กระจายเกาะกินลงลึก และส่งผลให้การส่งตรวจทางพยาธิวิทยาในภายหลังอ่านผลได้ลำบากขึ้น เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง หากต้องการกำจัดไฝ หูด หรือก้อนต่างๆ บนผิวจึงควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังที่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะก่อน

ใครจะเชื่อ…ว่าไฝเม็ดจิ๋ว แท้จริงแล้วอาจเป็นมะเร็งผิวหนังในคราบไฝ มิหนำซ้ำยังเป็นสายพันธ์ที่แสนดุร้ายที่สุดในบรรดามะเร็งผิวหนังทั้งหมด เนื่องจากสามารถแพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็วไปตามระบบต่อมน้ำเหลือง กระแสเลือดและแพร่กระจายลุกลามไปยังอวัยวะส่วนต่างๆ ทั่วร่างกาย (Metastasis Melanoma)

จากข้อมูลจาก National Cancer Institute สหรัฐอเมริการะหว่างปี ค.ศ. 1975 – 2004 พบว่ามีผู้ป่วยมะเร็งผิวหนังมากขึ้นและพบว่าสาเหตุการตายส่วนใหญ่มาจากมะเร็งไฝ

มะเร็งไฝ มีสาเหตุการเกิดมาจาก เมลาโนไซต์ หรือเซลล์สร้างเม็ดสี (Melanocyte) ที่มีหน้าที่ในการสร้างเมลานิน หรือเม็ดสีทำงานผิดปกติ (Malignant Melanoma) และมีการแบ่งตัวเหนือการควบคุมของร่างกาย โดยมีข้อสังเกตคือ ไฝต้องสงสัยนั้นอาจมีเลือดซึมหรือแตกเป็นแผล มีอาการปวดที่ไฝ ผิวหนังบริเวณนั้นอักเสบหรือตกสะเก็ด ไฝมีขนาดโตขึ้นและมีขนาดที่ไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับว่าจะพัฒนาไปเป็นเนื้อร้ายจำพวกใด นอกจากนี้อาจมีอาการคันที่ไฝ สีของไฝเปลี่ยน มีสีหลากหลาย มักมีขอบเขตไม่ชัดเจนและไม่เรียบ

ผู้ป่วยมะเร็งหลายรายมักมองข้ามไฝเม็ดเล็กเหล่านี้ จนนำมาสู่โศกนาฏกรรมจากการแพร่กระจายของมะเร็ง จึงควรป้องกันการเกิดมะเร็งไฝตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มจากประเมินความเสี่ยงของตัวคุณเอง จากการวิจัยนั้นยังพบว่าแต่ละคนนั้นเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งไฝแตกต่างกัน โดยความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ถ้ามีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งไฝ รวมถึงผู้ที่มีภูมิคุ้นกันร่างกายบกพร่อง และมีไฝเกินกว่า 50 เม็ดในร่างกาย

นอกจากการสัมผัสแสงยูวีจากดวงอาทิตย์ เครื่องใช้บางชนิดก็สามารถปลดปล่อยรังสียูวีเอออกมาได้เช่นกัน ได้แก่ แสงของหลอดไฟอ่านหนังสือ ไฟส่องสินค้า ไฟประดับ ไฟสปอตไลต์เครื่องฉายแผ่นใส เครื่องฉายแอลซีดี จอคอมพิวเตอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร การที่ต้องสัมผัสรังสีเหล่านี้นานๆ ก็เป็นอีกปัจจัยของการกระตุ้นโอกาสการเกิดมะเร็งไฝได้

ในกลุ่มประเทศแถบยุโรป มีอัตราการเกิด “มะเร็งผิวหนัง” สูงกว่าแถบภูมิภาคอื่นๆ ได้มีการวิจัยคิดค้นวิธีการป้องกันรังสียูวี ทั้งจากการพัฒนาครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสียูวีที่สูงขึ้น หรือการพยายามพัฒนาเส้นใยผ้าที่สามารถป้องกันรังสียูวี และพัฒนาไปถึงเครื่องมือทางการแพทย์ในรูปแบบของเสื้อผ้า ที่สามารถเปลี่ยนรังสียูวีให้กลายเป็นแสงถนอมผิว เพื่อใช้ในการบำบัดรักษาปัญหาผิวต่างๆ อาทิ สิว กระ ฝ้า และริ้วรอย ด้วยหลักการเดียวกันกับการใช้เครื่องเลเซอร์ในปัจจุบันโดยได้รับความนิยมโดยเฉพาะในกลุ่มนักกีฬาทางน้ำ นักกอล์ฟ นักเทนนิส ซึ่งต้องสัมผัสกับแสงแดดเป็นระยะเวลานานต่อวัน สนนราคายังถูกกว่าเสื้อผ้าแบรนเนมด้วยซ้ำไป

ส่วนการเกิดมะเร็งผิวหนังในคนไทยเองก็พบว่ามีอัตราสูงขึ้น และข้อมูลที่น่าตกใจยังพบว่าการเกิดมะเร็งผิวหนังยังพบในกลุ่มคนที่อายุน้อยลงเรื่อยๆ จากที่ในอดีตเรามักพบในกลุ่มคนอายุ 40 ปีขึ้นไป แต่ปัจจุบันเริ่มพบในกลุ่มคนอายุเพียง 20 เศษๆ เท่านั้น คนบ้านเราเป็นกันมากขนาดไหน คุณลองหลับตานึกภาพว่า หากพบมะเร็งผิวหนัง คุณอาจต้องรอหมอเพื่อเข้าคิวผ่าตัดประมาณ 3-6 เดือนกันเลยทีเดียว

อย่าลืมว่า ผิวหนังคุณต้องรับบทหนักแค่ไหนในแต่ละวัน จากการทำหน้าที่ปกคลุมและป้องกันอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย หากคุณดูแลผิวคุณอย่างดีก็เท่ากับลดโอกาสการเกิดมะเร็งผิวหนังหรือมะเร็งไฝได้ ประการสำคัญอย่าเห็นแก่ของราคาถูก กระทั่งประมาทไฝเม็ดจิ๋วที่คุณอยากกำจัดทิ้งนี้ว่าคงเป็นไฝธรรมดา ไม่มีใครรับประกันได้หรอกว่า “ไฝ” ที่ปรากฏบนร่างกายคุณจะไม่กลายเป็นไฝมะเร็ง ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ว่าควรกำจัดไฝเม็ดนั้นด้วยวิธีใด เพื่อว่าความเสียใจจะไม่เกิดในภายหลังค่ะ

>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net และ ติดตาม CelebStagram ได้ที่ http://www.manager.co.th/celebonline/celebstagram/

Comments are closed.

Pin It