Beauty

นักโภชนาการแนะเด็กรุ่นใหม่กินแกงจืดดี มีประโยชน์

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>ในโลกยุคดิจิตอลที่ไลฟ์สไตล์ของทั้งลูกและพ่อแม่ต่างไม่มีเวลา เด็กลืมตามาก็อยู่หน้าไอโฟน ไอแพด หรือแท็บเล็ต ส่วนพ่อแม่ก็ไม่มีเวลาดูแล ส่งผลเรื่องอาหารการกินของเด็กๆ ถูกละเลย มักจะมองหาอาหารที่หยิบรับประทานง่ายอย่าง “อาหารขยะ” พวกขนมกรุบกรอบ หรือฟาสต์ฟูด ซึ่งมีคุณค่าทางอาหารน้อย อย่างไรก็ตามยังมีเด็กอีกกลุ่มหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ใส่ใจด้านอาหารการกิน ดูแลทำอาหารที่มีประโยชน์เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัยอย่าง “แกงจืด”

เมนูแกงจืด เป็นเมนูที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน เชื่อกันว่าซุปเป็นแหล่งเสริมสารอาหารที่ดี คนไทยและคนเอเชียได้คิดค้นการปรุงเมนูแกงจืดหรือซุปที่หลากหลาย รวมถึงอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น

ดร.คม กมลพัฒนะ โภชนากรจากยูนิลีเวอร์ กล่าวว่า “ด้วยไลฟ์สไตล์ของคุณแม่ยุคใหม่ที่ไม่มีเวลามากนักในการทำอาหารเพราะต้องรับบทหนักทั้งเก่งงานนอกบ้าน ทำให้อาหารการกินของเด็กๆ นั้นน่าเป็นห่วง อาหารที่คุณแม่ทำอยู่เป็นประจำอาจจะไม่อร่อยและไม่มีคุณค่าเท่าที่ควร เพราะด้วยเวลาที่จำกัดอาจทำให้ไม่มีเวลาใส่ใจ จึงขอแนะนำเมนูที่ดี มีประโยชน์อย่างแกงจืดชนิดต่างๆ ซึ่งน้ำซุปที่ดีควรเคี่ยวนานประมาณ 8 ชั่วโมงเพื่อให้ได้รสชาติและมีโปรตีนขนาดเล็ก และกรดอะมิโนอิสระออกมาจากกระดูกอยู่ในน้ำซุป ซึ่งเชื่อว่าถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น (Geissler et al.,1989; Man et al., 2005) แล้วจึงเติมเนื้อสัตว์ และผักลงไป สุดท้าย ต้มพอสุกนิ่ม เพื่อรักษาวิตามิน เพราะการต้มผักเป็นเวลานานอาจจะทำให้สูญเสียวิตามินได้”

ดร.คมกล่าวต่อว่า “โดยเฉพาะเด็กในยามป่วย ในช่วงเข้าหน้าฝนนี้เด็กอาจไม่เจริญอาหาร แกงจืดเป็นอาหารอ่อนที่เหมาะมากเพราะมีการปรุงให้นุ่ม ยุ่ย กลืนและเคี้ยวง่าย จึงทำให้เด็กเจริญอาหารมากขึ้น ได้รับสารอาหารที่จำเป็น และสามารถใช้หัดให้เด็กกินผักบางชนิดได้ โดยใส่ผสมไปกับการปรุง สำหรับผักที่เคี้ยวยากก็จะนุ่มลง ความขมหายไป เมื่อเติมเนื้อสัตว์จึงทำให้ได้รับโปรตีน และวิตามิน และไฟเบอร์จากผักต่างๆ สารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ และพัฒนาการทางร่างกายของเด็ก นอกจากการบรรเทาอาการหวัดด้วยซุปหรือน้ำแกงแล้ว ยังควรพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำอุ่นมากๆ หรือจะดื่มน้ำมะนาวหรือน้ำผลไม้คั้นสดชนิดอื่นที่ไม่เย็น สามารถช่วยให้โล่งคอก็ได้”

แต่ถ้าคุณแม่ยุคใหม่ไม่มีเวลามากขนาดนั้นก็ต้องหาตัวช่วยที่ทำจากธรรมชาติ และให้คุณค่าเท่ากับการเคี่ยว 8 ชั่วโมง แค่นี้คุณแม่ก็สามารถทำอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ อร่อยถูกปากคุณลูก เช่นแกงจืดรสชาติอร่อยกลมกล่อมได้แล้ว :: Text by FLASH

Comments are closed.

Pin It