Beauty

วิธีสู้ภัยอนุมูลอิสระ รอดพ้นจากสารพัดโรค NCDs

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>โรค NCDs (Non-communicable diseases) หรือแปลเป็นภาษาไทยคือ กลุ่มโรคไม่ติดต่อ โดยมีการทำข้อมูลของสำนักงานพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศ ปี 2552 พบว่าคนไทยมีผู้ป่วยด้วยโรคกลุ่มนี้ถึงร้อยละ 73 และนับวันยิ่งคุกคามให้ต้องเจ็บป่วย หรือล้มตาย ด้วยโรคไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ความจำเสื่อมอัลไซเมอร์ ไขข้ออักเสบ โรคหัวใจ จนถึงโรคมะเร็งร้ายที่เป็นฆาตกรอันดับต้นๆ โรคเหล่านี้ล้วนเป็นโรคไม่ติดต่อ แต่เป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตทั้งสิ้น ซึ่งตัวการสำคัญหลักที่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรค และภาวะความเสื่อมรุนแรงขึ้นของโรคต่างๆ เหล่านี้ มาจาก “อนุมูลอิสระ” ภก.ดร.พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ผลิตภัณฑ์ระดับภูมิภาค ยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค อะคาเดมี จะมาเผยวิธีสู้ภัยอนุมูลอิสระ ภัยเงียบทำร้ายสุขภาพ ให้ได้รู้กัน

ภก.ดร.พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ผลิตภัณฑ์ระดับภูมิภาค ยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค อะคาเดมี เผยว่า “โดยปกติร่างกายคนเราจะสร้างอนุมูลอิสระขึ้นมาอยู่แล้ว เพื่อใช้ในปฏิกิริยาภายในร่างกายที่เป็นประโยชน์ เช่น ฆ่าเชื้อโรคแปลกปลอม คุมการบีบขยายหลอดเลือด และร่างกายก็จะสร้าง “สารต้านอนุมูลอิสระ หรือ “แอนติออกซิแดนต์ (Antioxidant)” มาจากอาหารที่เรากิน เพื่อคุมไม่ให้มีอนุมูลอิสระมากเกินไป แต่ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตในปัจจุบัน และมลภาวะสิ่งแวดล้อม ทำให้ร่างกายเสี่ยงมีปริมาณอนุมูลอิสระมากเกินไป และร่างกายผลิตสารต้านอนุมูลอิสระได้ไม่ทัน อนุมูลอิสระที่หลงเหลือในเลือดมากเกินไป จึงกระจายไปทั่วร่างกาย ความน่ากลัวของ “อนุมุลอิสระ” คือมันเป็นโมเลกุลที่ขาดอิเล็กตรอน จึงต้องไปช่วงชิงเอาอิเล็กตรอนจากโมเลกุลอื่นๆ ในร่างกาย เช่น โปรตีน ไขมัน ดีเอ็นเอ ในเซลล์ เนื้อเยื่อ ของอวัยวะต่างๆ จึงเกิดความผิดปกติเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่อย่างต่อเนื่อง และค่อยๆ สะสมความเสื่อมจนถึงจุดที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ รวมถึงมะเร็ง และสาเหตุของการสร้างอนุมูลอิสระมากเกินไปคือ พฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรานั่นเอง เพียงแค่การพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก ขาดการออกกำลังกาย ปล่อยให้ร่างกายอ้วนมีไขมันสะสม ทำงานหนัก เครียด อารมณ์หงุดหงิดโกรธง่าย ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนความเครียดที่ส่งผลให้เซลล์ผลิตอนุมูลอิสระออกมามากขึ้น อีกทั้งจากปัจจัยภายนอกยิ่งเพิ่มปริมาณอนุมูลอิสระขึ้น เช่น ควันพิษไอเสียรถยนต์ โรงงาน ควันบุหรี่ กินน้ำมันจากของทอด ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง แอลกอฮอล์ สารเคมี กินยาต่อเนื่อง
ภก.ดร.พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ผลิตภัณฑ์ระดับภูมิภาค ยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค อะคาเดมี
จึงทำให้เราต้องหาวิธีที่จะสู้ภัยจากอนุมูลอิสระ เริ่มต้นที่ การเลือกกิน โดยการเลี่ยงของทอด ของมัน ของหวาน และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง แอลกอฮอล์ เพื่อลดปริมาณอนุมูลอิสระที่จะเพิ่มเข้าไปในร่างกาย เพิ่มผักและผลไม้ในทุกมื้ออาหาร เพราะมีสารแอนติออกซิแดนต์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ แต่ให้เน้นกินหลากหลาย และต้องไม่ลืมล้างให้สะอาด เพื่อป้องกันสารพิษยาฆ่าแมลงที่ปนเปื้อนด้วย ในต่างประเทศมีการศึกษาว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี เช่น มากิเบอร์รี โกจิเบอร์รี อาซาอีเบอร์รี อะเซโรลาเชอร์รี แครนเบอร์รี ราสเบอร์รี สตรอเบอร์รี เชอร์รี หรือ แอปเปิล มีคุณค่าแอนติออกซิแดนต์สูง จัดเป็นซูเปอร์ฟรุต ในกรณีของคนที่ไม่ชอบกินผัก ผลไม้ อาจต้องมองหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีสารแอนติออกซิแดนต์จากผลไม้และเบอร์รีมาเสริม เช่น บียอนด์ มากิ พลัส (Beyonde Maqui Plus+) แต่ให้ระวังเครื่องดื่มจากผลไม้บางชนิดมีปริมาณน้ำตาลสูงเกินไปครับ ไม่เพียงเท่านี้ ควรปรับการนอนหลับโดยเข้านอนให้เร็วขึ้น ตั้งแต่ 22.00 น. เพราะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนซ่อมสร้างร่างกายถูกสร้างขึ้นมา ถ้ายิ่งนอนดึกเลยเที่ยงคืนไปแล้ว ร่างกายก็จะพลาดโอกาสในการซ่อมแซมตัวเอง เซลล์ที่ผิดปกติจากการถูกอนุมูลอิสระทำร้ายก็จะค่อยๆ สะสมเพิ่มขึ้นตามอายุและการใช้ร่างกายจนเกิดเป็นมะเร็งได้ การนอนดึกแล้วตื่นสายมากๆ แม้จะได้ชั่วโมงนอนที่มากกว่าก็ไม่ช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองได้ดีขึ้นเลย

นอกจากนี้การทำร่างกายให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกายเน้นสม่ำเสมอ โดยปฏิบัติอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาทีในแต่ละวัน เช่น เดินขึ้นบันไดแทนการขึ้นลิฟต์ คนที่อ้วนต้องค่อยๆ ลดน้ำหนักเพราะไขมันหน้าท้องเป็นอีกตัวร้ายที่ปล่อยอนุมูลอิสระตลอดเวลา แต่ถ้าคุณออกกำลังกายหนักหน่วงมากเกินไป ร่างกายก็จะสร้างอนุมูลอิสระมากขึ้นด้วยเช่นกัน นั่นแปลว่าคุณยิ่งต้องกินสารแอนติออกซิแดนต์จากผักผลไม้เพิ่มขึ้นกว่าปกติด้วย และควรทำสมาธิทุกวัน เพื่อผ่อนคลายความเครียดลึกๆ ที่สะสมทุกวัน โดยการทำสมาธิ หายใจลึกๆ ช้าๆ ทุกวันตอนเช้าเมื่อตื่นนอนและทุกคืนก่อนนอน เพียงแค่ช่วงเวลาสั้นๆ 5-10 นาที ก็จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายจากความเครียด ทำให้ฮอร์โมนเครียดลดลง อนุมูลอิสระก็ลดลงตามครับ”

เคล็ดลับดีๆ ที่ทำได้ด้วยตัวเองและไม่ยุ่งยาก เพียงแค่สาวๆ เริ่มต้นทำตั้งแต่วันนี้ เราก็จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และสามารถสู้กับภัยอนุมูลอิสระได้ และยังรอดพ้นจากสารพัดโรค NCDs อีกด้วย :: Text by FLASH
วิธีที่จะสู้ภัยจากอนุมูลอิสระ เริ่มต้นที่ การเลือกกิน เพื่อเพิ่มผักและผลไม้ในทุกมื้ออาหาร เพราะมีสารแอนติออกซิแดนต์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
ผลไม้ที่พบสารแอนติออกซิแดนต์ รวมถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี ที่พบว่ามีสารแอนติออกซิแดนต์มากเป็นพิเศษ อาทิ แอปเปิล, เชอร์รี, สตรอเบอร์รี และแครนเบอร์รี เป็นต้น
ผลไม้ตามธรรมชาติ ที่ถูกจัดให้เป็น “ซูเปอร์ฟรุต (Superfruit)” ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีสารแอนติออกซิแดนต์ อาทิ บลูเบอร์รี, ราสเบอร์รี, องุ่น, และสตรอเบอร์รี เป็นต้น
เครื่องดื่มที่มีสารแอนติออกซิแดนต์จากผลไม้และเบอร์รีมาเสริม เช่น บียอนด์ มากิ พลัส (Beyonde Maqui Plus+)
การปรับการนอนหลับ โดยเข้านอนให้เร็วขึ้นตั้งแต่ 22.00 น. จะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนซ่อมสร้างร่างกายด้วยตัวเอง
ทำร่างกายให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกายเน้นสม่ำเสมอ
ควรทำสมาธิทุกวัน เพื่อผ่อนคลายความเครียดลึกๆ ที่สะสมทุกวัน

Comments are closed.

Pin It