Beauty

กูรูแนะวิธีล็อกหน้าให้สวยเป๊ะ!! เซย์กู๊ดบาย “ความมันจ๋าพี่ลาก่อน”

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>เดือนนี้อิฉันเองก็เดาไม่ถูกเลยเหมือนกันว่าเรายังยืนอยู่บนโลกมนุษย์หรือดวงอาทิตย์กันแน่ ทำไมแสงแดดมันจึงทำร้ายกันเช่นนี้!!! และแน่นอนว่าปัญหาหนักใจของสาวๆ อย่างเราก็คงหนีไม่พ้นปัญหาผิวมัน ยิ่งกับสาวๆ ที่แต่งหน้าอย่างอิฉันด้วยแล้วแต่งแป๊บเดียวหน้าก็เมือกเยิ้ม มันแผล็บต้องคอยส่องกระจกซับมันและตบแป้งกันจนเสียบุคลิก ตามมาด้วยปัญหาความไม่กระจ่างใส เนื่องจากใบหน้าที่มัน จึงทําให้ความสกปรกต่างๆ ไปรวมตัวกันอยู่ จึงเป็นสาเหตุทําให้เกิดปัญหาตามมามากมาย เช่น ทําให้หน้าดูโทรม หมองคลํ้าง่ายมาก ขาดความมั่นใจ วันนี้เราจึงมีคำแนะนำดีๆ มาบอกต่อสาวๆ จาก แพทย์หญิงพิรญาณ์ ธํารงธีระกุล แพทย์ผิวหนังและผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลบีเอ็นเอช และที่ปรึกษาของนีเวีย ซัน มาเผยเคล็ดลับดูแลผิวมัน อยากรู้ว่าต้องทำยังไงบ้างตามมาชมกันเลยค่ะ…

“ปัญหาผิวมันมีสองสาเหตุหลักคือ สาเหตุจากภายใน และภายนอก สําหรับสาเหตุภายในได้แก่ กรรมพันธุ์ คือมีลักษณะรูขุมขนกว้างส่วนใหญ่คนเมืองร้อนแบบบ้านเราเป็นเยอะ เพราะรูขุมขนต้องกว้างเพื่อระบายความร้อนและไขมันออกมาเพื่อรักษาความชุ่มชื่นให้กับผิว ไม่ให้ผิวแห้งตึง และเมื่อผลิตออกมามากเกินไปก็ทําให้ผิวมัน ส่วนสาเหตุภายนอกนั้นมาจากอากาศร้อน ที่ทําให้รูขุมขนระบายความร้อนออกมาทางผิวหนัง แต่มันไม่ได้มีแค่เหงื่อเท่านั้น ยังมีนํ้ามันออกมาด้วย ทําให้ใบหน้าของเรามันไปด้วยวิธีการดูแลผิวมันนั้นเราสามารถดูแลได้ง่ายๆ โดยเลิกพฤติกรรมซับหน้าโดยกระดาษซับมันเสีย เพราะการซับหน้าด้วยกระดาษซับมันบ่อยๆนอกจากจะไม่ช่วยให้หน้าหายมันจริงแล้ว ยังทําให้หน้ามันมากขึ้น และทําให้สิวขึ้นได้ง่ายด้วย ที่เป็นอย่างนี้เพราะว่าผิวของเรานั้นมันจะสร้างนํ้ามันออกมาเพื่อทําให้ผิวเราชุ่มชื้น ไม่แห้งตึง เป็นกลไกตามธรรมชาติของผิว ทีนี้เมื่อหน้ามันแล้วเราซับหน้าบ่อยๆ มันเป็นการส่งสัญญาณกลับไปที่ผิวของเราเพื่อบอกว่าตอนนี้ผิวเราแห้งแล้วต้องรีบผลิตนํ้ามันเพิ่ม ยิ่งซับบ่อยนํ้ามันก็จะถูกผลิตออกมามากขึ้นเท่านั้น ถ้าหน้ามันมากก็เปลี่ยนมาใช้กระดาษทิชชูสําหรับเช็ดหน้าก็เพียงพอแล้ว เพื่อคงสมดุลของผิวหน้าไม่ให้ผลิตนํ้ามันออกมามากเกินความจําเป็น ควรเลือกเครื่องสําอางหรือผลิตภัณฑ์บํารุงผิวที่เป็นสูตรไม่มีนํ้ามัน

หรือช่วยควบคุมความมันได้ เพื่อจะได้ไม่เพิ่มความมันให้กับผิวหน้าเข้าไปอีก ยิ่งเมืองร้อนอย่างบ้านเรา จะให้เลิกใช้ครีมกันแดดไม่ได้เป็นอันขาด เพราะนอกจากจะเสี่ยงกับปัญหากระฝ้าแล้ว ริ้วรอยยังจะตามมาอีกด้วย ดังนั้นควรเลือกกันแดดที่มีเนื้อบางเบา ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย ถ้าจะให้ดีควรมีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีน เพราะแอลคาร์นิทีนจะส่งผลช่วยควบคุมความมันในระยะยาว โดยช่วยควบคุมการทํางานของต่อมไขมัน ทําให้การสร้างนํ้ามันบนผิวหน้ามีความสมดุลมากขึ้น

และไม่ทําให้ใบหน้าแห้ง แพทย์หญิงพิรญาณ์ ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า กระบวนการทํางานของแอลคาร์นิทีนจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งการใช้สารดังกล่าวในครีมกันแดดเป็นเวลานานๆ นั้นย่อมไม่เป็นอันตราย เนื่องจากสารตัวนี้เป็นโปรตีน และด้วยวิธีการใช้เพียงสัมผัสโดยตรงกับผิวจึงมีความปลอดภัยสูง ดังนั้นแอลคาร์นิทีนในครีมกันแดดจึงสามารถใช้ได้ทั่วไป โดยเฉพาะคนไทยที่มีผิวหน้ามันเป็นส่วนใหญ่ และน่าจะเป็นตัวช่วยสําหรับการแต่งหน้าให้สามารถเมกอัพได้ง่ายขึ้นและรวดเร็วขึ้นด้วย ขณะเดียวกันสารตัวนี้อาจไม่เหมาะสมกับผู้ที่มีผิวหน้าแห้ง

เพราะทําให้ต่อมไขมันผลิตไขมันน้อยลงกว่าเดิมก็เป็นได้ คุณหมอจึงแนะนําให้ใช้ครีมกันแดดควบคู่ไปกับครีมบํารุงผิวเพิ่มความชุ่มชื้นเพื่อไม่ให้รู้สึกว่าใบหน้าแห้งจนเกินไป และนี่ก็คือเคล็ดลับดูแลผิวมันในช่วงหน้าร้อนด้วยตนเองอย่างง่ายๆ จากผลิตภัณฑ์นีเวีย ซัน ปัญหาผิวมันอาจจะเป็นปัญหากวนใจสําหรับใครหลายๆ คน เพียงแค่เราดูแลผิวอย่างถูกวิธี ไม่ทําอะไรที่ก่อปัญหาเพิ่มเติม ไม่นานปัญหาหน้ามันก็จะลดลง และดีขึ้นในไม่ช้าค่ะ”

รู้อย่างนี้แล้วสาวๆ อย่ารอช้า ลองรีบทำตามเคล็ดลับข้างต้นกันดูนะคะ เพื่อความสดใสของผิวพรรณและลดปัญหาหน้ามันเมือก แบบเซย์กู๊ดบายความมันจ๋าพี่ขอลาก่อนนนนนน :: Text by FLASH

Comments are closed.

Pin It