World Celeb

"โจ ไบเดน" นับถอยหลังสู่พิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี

Pinterest LinkedIn Tumblr


พรุ่งนี้เช้า (20 มกราคม 2021) ประธานาธิบดีคนใหม่ที่ได้มาจากการเลือกตั้งของพรรคเดโมแครต อย่างโจ ไบเดน พร้อมด้วยรองประธานาธิบดี กมลา แฮร์ริส จะเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐ

ทั้งคู่ได้สร้างสถิติใหม่ให้แวดวงการเมืองสหรัฐ โดย โจ ไบเดน กำลังจะขึ้นเป็นประธานาธิบดีที่อายุมากที่สุด และยังเป็นประธานาธิบดีที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกคนแรกในรอบ 60 ปี หลังจากจอห์น เอฟ. เคนเนดี


ขณะที่ กมลา แฮร์ริส นั้นคือสตรีเชื้อสายเอเชียใต้-แอฟริกัน คนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ขึ้นมาเป็นรองประธานาธิบดี ซึ่งเธอจะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งต่อหน้า ซอนย่า โซโตมายอร์ ผู้พิพากษาหญิงเชื้อสายสเปนคนแรกของศาลสูงสุดของสหรัฐ

ก่อนหน้านี้ ได้มีประกาศล็อกดาวน์อาคารสำนักงานสำคัญๆ ในกรุงวอชิงตัน หลังเกิดการจลาจลจากกลุ่มผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา จนมีผู้เสียชีวิตไปถึง 5 ราย

งานนี้ เอฟบีไอจึงเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ด้วยการเตรียมระดมกองกำลังทหาร 25,000 นายมายังกรุงวอชิงตัน ดีซี


สำหรับ โจ ไบเดน กับกมลา แฮร์ริส มีการเตรียมตัวอะไรบ้าง? ทีมงานของพวกเขาเตรียมเพลย์ลิสต์ เพลงดัง 46 เพลง ที่ล้วนมีความหมายต่อความหลากหลายที่หลอมรวมเป็นอเมริกา! ไม่ว่าจะเป็นผลงานของศิลปินอย่างบรูซ สปริงทีน ดัว ลิปา บียอนเซ่ เอิร์ท วินด์ แอนด์ ไฟร์ บ๊อบ มาร์ลีย์ แอนด์ เดอะ เวเลอร์ส และอีกมากมาย

โดยปกติพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี ที่จะจัดขึ้นหน้าอาคารรัฐสภาฝั่งตะวันตก จะมีแขกผู้มีเกียรติและประชาชนเข้าร่วมกว่า 200,000 คน ทว่า ด้วยสถานการณ์การระบาดของโคโรน่าไวรัส ทำให้ต้องลดขนาดลงมาเหลือเพียง 1,000 คนเท่านั้น


เลดี้กากา จะมาเป็นผู้ร้องเพลงชาติสหรัฐในงานพิธีสาบานตนครั้งนี้ ขณะที่ได้ศิลปินเบอร์ใหญ่ไม่แพ้กัน อย่างเจ-โล เจนนิเฟอร์ โลเปซ การ์ท บรูกส์ จอน บอน โจวี่ เดมี โลเวโต และจัสติน ทิมเบอร์เลค มาโชว์การแสดงสดๆ หลังจากนั้น ดำเนินรายการตลอดงานโดย ทอม แฮงค์ ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยของโรค COVID-19


พิธีสาบานตนจะมีขึ้น ณ เวลา 10.00 น. ที่สหรัฐอเมริกา เนื่องด้วยการระบาดของโรค COVID-19 ที่คร่าชีวิตคนอเมริกันไปเกือบ 4 แสนรายแล้ว จึงมีการแนะนำให้ทุกคนอยู่บ้านดูถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง รวมทั้งช่องทางออนไลน์ อย่าง https://bideninaugural.org/watch/ และผ่านแอพฯ แอมะซอนไพรม์ ตั้งแต่เวลา 8.30 น. เป็นต้นไป

หลังจากเสร็จสิ้นพิธีฯ โจ ไบเดน ก็จะย้ายสำมะโนครัวเข้าไปอยู่ในทำเนียบขาว เป็นเวลา 4 ปี


หลายคนอาจกำลังคิดถึงแขกคนสำคัญ ที่จริงๆ แล้วต้องมาทำหน้าที่ส่งไม้ต่อตำแหน่งประธานาธิบดี อย่างอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ — เขาจะเป็นคนแรกในรอบ 152 ปีที่จะไม่มาร่วมในพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีคนต่อจากเขา นับจากอดีตประธานาธิบดีแอนดรูว์ จอห์นสัน เคยทำแบบเดียวกัน ในปี 1869

โดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาประกาศตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 มกราคมว่า ตัวเขาจะอยู่ที่ มาร์-เอ-ลาโก รีสอร์ทส่วนตัวในฟลอริด้า ณ เวลาเที่ยงของวันที่มีพิธีสาบานตน เพราะฉะนั้น เขาจึง “ไม่ว่าง” ที่จะมาส่งไม้ต่อให้กับโจ ไบเดนในวันเวลาดังกล่าว

Comments are closed.

Pin It