World Celeb

‘มะเร็ง’ โรคร้ายในราชวงศ์อังกฤษ

Pinterest LinkedIn Tumblr


มะเร็งไม่เข้าใครออกใคร ไม่ว่ารวยหรือจน ไม่ว่าจะเป็นสามัญชนหรือสมาชิกราชวงศ์ก็หนีไม่พ้น เป็นกันได้ถ้วนหน้า สำหรับสมาชิกราชวงศ์อังกฤษที่ประชวรด้วยโรคร้ายนี้ มีอยู่ด้วยกันหลายพระองค์ ทั้งยังทรงบำบัดรักษาอยู่และสิ้นพระชนม์ไปแล้ว


:: สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6
พระราชบิดาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงสูบบุหรี่เป็นประจำ ทำให้ประชวรด้วยโรคหลอดเลือดอุดตัน และมีพระอาการปวดกล้ามเนื้อเป็นพักๆ ในปี 1951 ทรงเข้ารับการผ่าตัดและตัดเนื้อปอดด้านซ้ายบางส่วน หลังการผ่าตัดพระวรกายของพระองค์จึงไม่สามารถฟื้นฟูเต็มที่ และสวรรคตในอีกหนึ่งปีต่อมา ซึ่งภายหลังสวรรคตได้มีการเปิดเผยว่า สาเหตุของการประชวรนั้นเป็นเพราะโรคมะเร็งปอด


:: เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดที่ 8
พระอนุชาของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 และเป็นพระปิตุลาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเคยดำรงตำแหน่งกษัตริย์ก่อนสละราชสมบัติในเดือนมกราคม 1936 พระองค์เป็นหนึ่งในกษัตริย์ที่ครองราชย์ระยะเวลาสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์ ทรงถูกบีบให้สละราชสมบัติให้แก่เจ้าชายจอร์จ-พระอนุชา เนื่องจากไปสมรสกับสตรีที่เป็นหม้ายจากการหย่าร้าง พระองค์ทรงสูบบุหรี่จัดเช่นเดียวกับพระเชษฐา และสิ้นพระชนม์ในปี 1972 ด้วยโรคมะเร็งในลำคอ


:: ซาราห์ เฟอร์กูสัน ดัชเชสแห่งยอร์ก
อดีตพระชายาของเจ้าชายแอนดรูว์ พระอนุชาในสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร วัย 64 ปี เป็นมะเร็งเต้านมเมื่อปีที่แล้ว และผ่าตัดเต้านมไปเมื่อหกเดือนก่อน หลังผ่าตัดแพทย์ผิวหนังขอให้มีการผ่าตัดไฝหลายจุดเพื่อนำไปตรวจเพิ่มเติม ปรากฏว่าหนึ่งในนั้นเป็นเนื้อร้าย เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาจึงมีการประกาศว่า เธอเป็นมะเร็งผิวหนังและกำลังดำเนินการรักษา โดยโฆษกของดัชเชสแห่งยอร์กระบุว่า เธอยังคงมีกำลังใจที่เข้มแข็งภายหลังรับทราบอาการป่วย


:: เจ้าหญิงแคทเธอรีนแห่งเวลส์
เมื่อต้นปีที่ผ่านมามีข่าวช็อกไปทั้งโลก เมื่อเจ้าหญิงแห่งเวลส์ ทรงเข้ารับการผ่าตัดช่องท้องในกรุงลอนดอน ซึ่งการผ่าตัดผ่านพ้นไปด้วยดี แต่หลังจากนั้นเจ้าหญิงเคททรงเปิดเผยผ่านวิดีโอว่า หลังผ่าตัดได้มีการตรวจสอบและพบเซลล์มะเร็ง คณะแพทย์แนะนำให้ทำเคมีบำบัดและพระองค์ทรงอยู่ในช่วงต้นของการรักษา โดยสำนักพระราชวังไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมใดๆ เกี่ยวกับมะเร็งที่พบ เนื่องจากพระองค์ทรงมีสิทธิ์รักษาความเป็นส่วนตัวในทางการแพทย์


:: สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3
เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้เช่นกัน สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ออกแถลงการณ์ระบุว่า สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ป่วยเป็นโรคมะเร็งชนิดหนึ่ง หลังจากแพทย์ตรวจพบความผิดปกติในระหว่างทรงเข้ารับการถวายการรักษาโรคต่อมลูกหมากโต เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา แม้สำนักพระราชวังอังกฤษไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นมะเร็งชนิดใด แต่สื่ออังกฤษระบุว่าไม่ใช่มะเร็งต่อมลูกหมาก และพระองค์ทรงเริ่มเข้ารับการรักษาแล้ว ซึ่งแพทย์แนะนำให้พระองค์เลื่อนพระราชกรณียกิจต่างๆ ออกไปก่อน

Comments are closed.

Pin It