Interview

ประสบการณ์นาทีฉุกเฉินของ “ธัญวรรณ เทพหัสดิน ณ อยุธยา” ต้องมีสติ รวดเร็ว และอุปกรณ์พร้อม

Pinterest LinkedIn Tumblr


เห็นสวยๆ หวานๆ เนี้ยบๆ อย่างนี้ แต่ “เอย-ธัญวรรณ เทพหัสดิน ณ อยุธยา” กลับชื่นชอบในกีฬาผาดโผนอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นสกี ปีนเขา เซิร์ฟบอร์ด เธอเล่นได้หมด จึงไม่น่าแปลกใจที่สาวคนนี้จะประสบอุบัติเหตุ เจ็บเนื้อเจ็บตัวอยู่บ่อยๆ จนถึงเรียกได้ว่ามีประสบการณ์รับมือกับนาทีฉุกเฉินมาไม่น้อย วันนี้เธอจะมาแชร์เคล็ดลับการรับมือกับช่วงเวลาแห่งชีวิตเหล่านั้น ให้ฟังกันว่าต้องจัดการอย่างไร?

“ถ้าถามเรื่องอุบัติเหตุ เอยบอกได้เลยว่าหลายครั้งค่ะ (หัวเราะ) ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน ทั้งที่เมืองไทยและที่ต่างประเทศ มีทั้งตอนเล่นกิจกรรมทั้งหลาย ไปจนถึงในชีวิตประจำวันเลย แต่ถ้าจะให้เล่าถึงครั้งที่หนักที่สุดก็ต้องเป็นตอนไปเที่ยวที่นิวซีแลนด์เมื่อหลายปีก่อนค่ะ”


ตอนนั้นเป็นทริปไปควีนส์แลนด์ ซึ่งที่นี่ก็รู้จักกันดีว่าขึ้นชื่อเรื่องกิจกรรมมากมายที่มีให้เล่น ทริปนั้นเอยตั้งใจไปเล่นสกีกับเพื่อนๆ ค่ะ ทั้งกลุ่มเป็นผู้หญิงหมดเลย ไปกัน 4 คน วางแผนเดินทางไปกัน 7 วัน

วันแรกก็ได้เรื่องเลยค่ะ เอยไปล้มตอนเล่นสกีตั้งแต่วันแรกเลย คือขาข้างหนึ่งมันไม่หลุดออกจากสกี ซึ่งพอล้มและกลิ้งไปมันเลยทำให้ข้อเข่าซ้ายหลุด เข่าบิด หมอนรองกระดูกหัก เอ็นขาดเกือบหมดเลยค่ะ ก็ต้องเรียกหน่วยปฐมพยาบาลมา แล้วก็ได้ใส่เฝือกหามลงมาจากเขาเลย


แต่ถึงกระนั้นด้วยการมีประสบการณ์ด้านนี้อยู่บ่อยครั้ง ทำให้อุบัติเหตุครั้งนั้น ไม่ได้ทำลายความตั้งใจในการไปเที่ยวของเธอได้

“ขาเจ็บแต่ก็ยังไม่หยุดเที่ยวค่ะ ก็ยังลุยไปตามแพลนเดิมตลอด ยังแต่งสวยอยู่ แล้วก็ให้เพื่อนช่วยหิ้ว แบกขึ้นหลัง ช่วยหามกันไปตลอดทาง (หัวเราะ) แล้วค่อยกลับมาหาหมอ ผ่าตัดที่เมืองไทย คือพอนึกย้อนกลับไปก็ขำนะคะ เพราะที่จริงคือเป็นหนักเลยนะ เอ็นขาดเกือบหมด คือหลังกลับมารักษาต่อเมืองไทย คือต้องรักษาตัวอยู่นานเลย ต้องนั่งรถเข็น ใช้ไม้เท้าพยุงอยู่เกือบ 2 เดือนได้ แต่ตอนนั้นเหมือนความอยากเที่ยวมันสูงกว่า เลยไม่รู้สึกเจ็บมาก ยังเที่ยวสนุกต่อกับเพื่อนๆ แบบไม่มีปัญหา”


เธอเล่าเหตุการณ์ย้อนหลังให้ฟังเหมือนจะง่ายๆ เป็นเรื่องปกติ ไม่มีปัญหาอะไร แต่ในเหตุการณ์จริง ณ ขณะนั้นที่เกิดขึ้น เอยบอกว่าไม่ได้ชิลแบบนี้นะคะ

“ที่จริงตอนนั้นตกใจและกลัวมาก ณ เวลานั้น คิดว่าแย่แล้ว ฉันจะมาเป็นอะไรที่ต่างประเทศหรือ เพราะกว่าจะเรียกคนมาช่วย กว่าหน่วยปฐมพยาบาลจะมาก็ใช้เวลาอยู่ไม่น้อย ซึ่งถ้าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นที่เมืองไทย คงจะดีกว่านี้ สบายใจ ไม่ตื่นตระหนกแบบนั้นแน่ๆ

ที่กล้าพูดแบบนี้ เพราะเคยมีประสบการณ์ตรงกับการเกิดอุบัติเหตุที่เมืองไทยอยู่หลายครั้งเหมือนกัน ครั้งที่จำได้ไม่ลืมเลย คือ ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์สมัยเป็นนักศึกษา คือตอนนั้นจำได้ว่านั่งรถเพื่อนจากมหาวิทยาลัยจะออกไปกินข้าวกัน แล้วเพื่อนขับรถแหกโค้ง ตอนนั้นคือรถเสียหายหนักเลยนะ แต่โชคดีมากที่เอยไม่เป็นอะไร มีแค่การกระแทก กับแผลบาดเจ็บ ถลอก แต่ว่าเพื่อนเอยคือเจ็บหนักเลย บาดเจ็บสาหัส

ตอนที่เกิดเหตุการณ์นั้น แล้วเห็นเพื่อนนอนเจ็บอยู่ มีเลือดออกด้วย เราก็ตกใจ ทําอะไรแทบไม่ถูกเหมือนกัน โชคดีที่ตั้งสติได้เร็ว แล้วก็รีบโทร.หาเบอร์ 1724 บริการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง ของโรงพยาบาลในเครือ BDMS ซึ่งหลังจากนั้นก็ทำให้เราสบายใจขึ้นเลย เพราะเขามาถึงสถานที่แบบรวดเร็วมาก แล้วก็ขนมาครบ ทั้งพยาบาล และอุปกรณ์ช่วยชีวิต มีคนเข้ามาจัดการให้ทุกอย่าง แล้วก็พาส่งโรงพยาบาลอย่างปลอดภัย ประสานงานดูแลได้อย่างครบครัน ทำให้เราเองไม่ต้องยุ่งยาก ปวดหัวกับการดำเนินการเรื่องต่างๆ เลยค่ะ”


สาวเอยทิ้งท้ายให้ฟังว่า “เวลาเกิดเหตุ ต้องตั้งสติให้ดี รีบติดต่อคนที่ชำนาญให้เขามาช่วยดูแล เอยแนะนำให้เซฟเบอร์ไว้ในมือถือ เตรียมพร้อมรับมือไว้ล่วงหน้าเลย เพราะเผื่อเวลาเกิดอะไรขึ้นแล้วมันจะไม่ทันตั้งตัว สับสน นึกอะไร ไม่ออก หรืออาจจะจำเบอร์ไม่ได้ค่ะ…

เบอร์ 1724 บริการฉุกเฉินของเครือ BDMS ที่ทางทีมงานเขามีเครือข่ายประสานงาน ทำให้มาถึงที่หมายด้วยความรวดเร็ว และมีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมรับสถานการณ์ ซึ่งเพราะมีบริการแบบนี้ทำให้คนเจอเรื่องฉุกเฉินบ่อยๆ แบบเอย รู้สึกอุ่นใจและมั่นใจว่าเราจะปลอดภัยภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญได้อย่างรวดเร็วค่ะ”

เบอร์ 1724 เป็นเบอร์ติดต่อหน่วยฉุกเฉินเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ (BDMS ALARM CENTER) ที่พร้อมให้บริการตลอด 24 ชม. โดยจะมีผู้รับโทรศัพท์เป็นพยาบาลที่มีความรู้ ให้คำแนะนำต่างๆ แก่ผู้ที่ติดต่อเข้ามา พร้อมประสานไปยังเครือโรงพยาบาลในพื้นที่ เพื่อส่งหน่วยพยาบาลไปถึงจุดเกิดเหตุอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ หากพื้นที่ดังกล่าวไม่มีเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ ก็จะมีการประสานส่งต่อไปยังหน่วยงานในพื้นที่ต่อไป ที่สำคัญเพื่อให้เข้าถึงผู้ป่วยได้อย่างครอบคลุมทุกพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว ทางหน่วยมีการใช้ยานพาหนะ ตั้งแต่ รถพยาบาล มอเตอร์แลนซ์ เรือ ไปจนถึง เฮลิคอปเตอร์ และเครื่องบินเลยทีเดียว

Comments are closed.

Pin It