Interview

ทริปลุยๆ ของผู้บริหารตำรับไทย “มหาคุณ เทพสุทิน”

Pinterest LinkedIn Tumblr


เพราะการเดินทางท่องเที่ยวเป็นการบาลานซ์ชีวิตอย่างหนึ่ง ฉะนั้น “ตุ้ย-มหาคุณ เทพสุทิน” ผู้บริหารสายลุยแห่งตำรับไทย ผู้คลุกคลีในวงการสมุนไพรไทยมานานร่วม 20 ปี และเป็นผู้ก่อตั้ง “ตำรับไทย สมุนไพรไทย” ร้านจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวกับสมุนไพรไทย จึงให้ความสำคัญกับการเดินทางพักผ่อน ทั้งเพื่อตัวเอง เพื่อทีมงานและกับครอบครัว ที่เขาอยากให้ทุกคนมีประสบการณ์ในการใช้ชีวิต และพบเห็นสิ่งใหม่ๆ ร่วมกัน


ทริปแรกพร้อมหน้าครอบครัว

แม้ว่าจะใช้ชีวิตการเดินทางท่องเที่ยวมานาน แต่เพิ่งจะมีโอกาสได้ออกเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศแบบพร้อมหน้า พ่อ แม่ ลูก เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะก่อนหน้านี้ติดที่ต้องผลัดกันดูแล น้องหมาแสนรักพันธุ์พูเดิลที่เลี้ยงอยู่ที่บ้านมาเป็นเวลากว่า 17 ปี!

“ที่ผ่านมาที่บ้านเลี้ยงน้องหมาก็เลยไม่ค่อยได้ออกไปไหนพร้อมๆ กัน จนกระทั่งน้องหมาจากเราไป ก็เลยเป็นโอกาสที่จะพาพ่อแม่ไปเที่ยวพร้อมๆ กัน ตอนนั้นตัดสินใจพาท่านไปเที่ยวฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เป็นทริปที่เกิดขึ้นเร็วมาก ที่เลือกประเทศญี่ปุ่นเพราะเป็นประเทศที่เดินทางง่าย เที่ยวสะดวก ถือเป็นทริปปลอบใจคุณพ่อคุณแม่ด้วย เพราะท่านยังเศร้ากับการจากไปของน้องหมา เนื่องจากท่านรักของท่านมาก แต่ระหว่างเที่ยวก็ต้องหลบเลี่ยงไม่ให้เจอ Pet Shop หน่อย เพราะท่านจะสะเทือนใจ

แต่ทริปนั้นทุกคนในทริปก็เอนจอย เป็นทริปแรกที่เดินๆ อยู่แล้วหิมะตกมาใส่หัว ปกติเวลาไปเที่ยวที่อากาศหนาวก็ยังไม่เคยเจอช่วงที่หิมะตกเลย เจอแต่แบบที่ตกแล้วหยุดไปแล้ว ก็เลยเป็นทริปที่มีความประทับใจแรกหลายอย่าง ทั้งได้ไปพร้อมหน้าทุกคนในครอบครัว และเจอหิมะตกแบบจริงจังครั้งแรก”


ออกเดินทางเพื่อเรียนรู้

ในฐานะผู้บริหารรุ่นใหม่ของตำรับไทยตลอด 19 ปีที่ผ่านมา มหาคุณรับการส่งไม้ต่อจากรุ่นพ่อมาถึงรุ่นลูก ซึ่งเขาก็ยังคงตั้งใจทำงาน โดยสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เขาไม่มองข้ามก็คือ พนักงาน ฉะนั้นทุกปีจะมีทริปพาพนักงานไปสัมผัสกับวัฒนธรรมท้องถิ่นยังจังหวัดที่เขารัก คือ “จังหวัดสุโขทัย”

“สถานที่ที่ผมไปบ่อยที่สุดคือจังหวัดสุโขทัย เพราะผมเป็นคนสุโขทัย มีความผูกพันกับวัดศรีชุม ทุกปีจะพาพนักงานของตำรับไทยไปไหว้เอาฤกษ์เอาชัยที่วัดศรีชุม จังหวัดสุโขทัย จากนั้นก็จะพาเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย โดยผมจะเหมารถรางแล้วมีไกด์คอยให้ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์กับน้องๆ ทีมงานของผมด้วย หรือให้ปั่นจักรยานเล่นในอุทยานประวัติศาสตร์

สุโขทัยเป็นเมืองของวัฒนธรรม เป็นเมืองพระพุทธศาสนา เป็นเมืองที่สงบร่มเย็น ถ้าไปสุโขทัยจะหลงรัก เพราะสโลว์ไลฟ์ ไปแล้วรู้สึกได้พักผ่อนจริงๆ น้องๆ ที่ไปก็ติดใจ แล้วผมก็จะชอบพาไปทานก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ร้านเด็ดที่แนะนำคือ ร้านไม้กลางกรุง อร่อยมาก ต้องไปลองชิมให้ได้ และซิกเนเจอร์หนึ่งของคนสุโขทัย คือ เวลาทานราดหน้าคนสุโขทัยจะใส่ซอสพริกศรีราชาลงในราดหน้า ถ้าเห็นใครทำแบบนี้รู้เลยว่าเป็นคนสุโขทัยแน่นอน! ตอนนี้ผมว่าเราควรสนับสนุนการท่องเที่ยวไทย เพราะเมืองไทยยังมีสถานที่ดีๆ อีกเยอะมาก”


ฝึกความอดทนกับการออกล่าแสงเหนือ

ทริปแสนตื่นเต้นและทรหดล่าสุดที่เพิ่งไปมาสดๆ ร้อนๆ ก่อนช่วงโควิด ก็คือทริปล่าแสงเหนือ ที่เมืองมูร์มันสค์ (Murmansk) ประเทศรัสเซีย เป็นอีกทริปที่ได้ไปพร้อมหน้า พ่อ แม่ ลูก อีกครั้ง แต่ทริปนี้บอกเลยว่าต้องอดทนมากๆ กว่าจะได้เห็นออโรราที่ทุกคนอยากเห็นสักครั้งในชีวิต!

“ทริปล่าแสงเหนือเป็นทริปที่ทรหดมาก เราไม่เคยไปประเทศที่หนาวขนาดติดลบ 20-30 องศา แต่ทริปนี้คุณพ่อคุณแม่สู้มาก เพราะเราต้องออกเดินทางไปตอนกลางคืนเพื่อไปดูแสงเหนือ เราออกไปกัน 5 คืน แต่ได้เห็นแค่ 2 คืน ทริปนี้ทำให้เรารู้เลยว่าเราต้องมีความอดทนมาก เพราะอากาศหนาวมากและต้องเดินทางออกไป ต้องเช็กในแอปพลิเคชันตลอด แนะนำว่าถ้าอยากถ่ายภาพแสงเหนือสวยๆ ต้องเอากล้องที่มีประสิทธิภาพไป

นอกจากไปดูแสงเหนือแล้ว ก็ได้เที่ยวที่เมืองมูร์มันสค์ด้วย เมืองนี้เป็นเมืองท่าของประเทศรัสเซีย มีตลาดปลา ได้เที่ยวอ่าวฟยอร์ด Kola Bay ซึ่งการจะไปที่เมืองนี้ต้องต่อเครื่องบินไปจากเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เป็นทริปที่ลำบากพอสมควรแต่ก็สนุก เราได้เห็นวิถีของคนที่อยู่ที่นั่น ได้เห็นภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ซึ่งต่างกับบ้านเรามาก ทำให้เราเห็นความแตกต่าง มุมมองแง่คิดของคน เป็นการเปิดทัศนคติใหม่ๆ ให้แก่เรา”


เที่ยวอย่างรอบคอบสไตล์ผู้บริหาร

แม้ว่าจะออกเดินทางบ่อย แต่สิ่งที่ผู้บริหารสายลุยคนนี้ให้ความสำคัญมากก็คือ ความรอบคอบในการเดินทาง ต้องคิดและวางแผนก่อนการเดินทาง คือสิ่งที่ต้องมีทุกครั้งในการเดินทาง

“สิ่งสำคัญในการเดินทาง คือ การเตรียมตัว เราต้องมีการวางแผนที่ดี อย่างถ้าพาทีมงานไป ผมก็อยากให้ทุกคนได้ข้อมูลที่ครบถ้วน หรือถ้าไปกับคุณพ่อคุณแม่ก็จะตามใจ ให้ท่านได้พักผ่อนเต็มที่ หรือถ้าเที่ยวแบบส่วนตัวผมจะเน้นพักผ่อน สบายๆ ไปในที่โล่งๆ เน้นธรรมชาติ แต่ขอความสะดวกสบายหน่อย และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากในการเดินทาง ผมมองว่าคือการทำประกันภัยการเดินทาง เพราะเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น และเราต้องดูแลผู้ที่เดินทางไปกับเราทุกคนให้มีความสุขและปลอดภัย”

เพราะชีวิตคือความสมดุล จะทำงานหนักได้ก็ต้องมีการผ่อนคลายที่ดีด้วยเช่นกัน ซึ่งในยามที่ต้องพัก ผู้บริหารสายลุยคนนี้ก็ขอพักแบบเต็มที่ แต่ที่สำคัญก็ยังไม่ลืมเรื่องความปลอดภัยด้วย นี่แหละถึงจะเที่ยวได้สนุกที่สุด!

Comments are closed.

Pin It