Hot Topic

เซเลบสุดเจ๋ง! ปั้นแบรนด์ขนมไทย ครองใจคนรักของหวานที่ต้องไปตำ

Pinterest LinkedIn Tumblr


ช่วงนี้ที่หลายคนต้องอยู่บ้านกันมากขึ้น เหล่าเซเลบริตีและคนดังที่รักในความหอมหวานของขนม ต่างก็พากันเข้าครัวทำขนมหวานปั้นสูตรของตัวเอง เพื่อแบ่งปันความอร่อยในชื่อแบรนด์ต่างๆ ซึ่ง Celeb Online จะพาไปดูเซเลบที่หลงรักในรสชาติละมุนลิ้นของขนมหวาน จนลงทุนสร้างแบรนด์ของตัวเอง โดยชูความโดดเด่นและมีสไตล์ไม่ซ้ำใคร กลายเป็นร้านยอดฮิตติดลมบนในโซเชียล ที่ทุกคนต้องตามไปตำ


เริ่มที่สาวสวยโปรไฟล์เริ่ด “เอม-วรสุดา แพ่งสภา” ที่หลงรักการทำเบเกอรี่มาตั้งแต่เด็ก ศึกษาจากหนังสือบ้างทางออนไลน์บ้าง ประกอบกับพรสวรรค์ส่วนตัว จนขึ้นแท่นเป็นเชฟสาวเก่งแห่ง Stay High Bakery ที่ขายผ่านอินสตาแกรม

“เอมชอบอ่านหนังสือทำขนมตั้งแต่เด็ก ศึกษาคู่มือการทำขนมจากช่องรายการอาหารทางยูทูบและทีวี และตอนเป็นเด็กเห็นร้านเบเกอรี่ร้านหนึ่งเขาทำเค้กอร่อยมาก จึงไปซื้อหนังสือทำเค้กมาลองทำดู ปรากฏว่ามันอร่อยเหมือนกับร้านที่เราเคยไปทาน จึงตัดสินไปศึกษาตำราอาหารจากหนังสือต่างๆ เรื่อยมา จนมาเปิดขายเบเกอรี่ออนไลน์เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา” เอมเล่าถึงจุดเริ่มต้นสู่เส้นทางขนมหวาน

เธอบอกว่าการทำขนมเปรียบเสมือนวิทยาศาสตร์แขนงหนึ่ง คือต้องทำตามสูตร ถ้าวันไหนที่อารมณ์แปรปรวนสูตรบิดเบี้ยว รสชาติก็จะไม่ดีตามไปด้วย


“ข้อดีของการทำอาหารก็คือ ช่วยให้เราเป็นคนใจเย็นเพื่อให้มีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ เพราะถ้าวันไหนเราไม่มีสมาธิไร้กระจิตกระใจจะทำอะไร ก็จะทำให้การใส่ส่วนผสมเครื่องปรุงรสผิดสูตรไปหมด ซึ่งขนมที่ทำออกมาก็ไม่อร่อย แต่ถ้าวันไหนสมาธิดีจิตใจแจ่มใส่รสชาติขนมก็อร่อยตามไปด้วย ดังนั้น คนที่ทำขนมหรืออาหารเอมว่าต้องเป็นคนใจเย็นและสมาธิต้องดีค่ะ”

ความโดดเด่นของ Stay High Bakery นั้นเอมบอกว่า “ต้องมีรสชาติอร่อย และความสวยงามก็ต้องตามมา แต่ที่สำคัญที่สุดคือเราคัดสรรแต่วัตถุดิบที่มีคุณภาพจากแหล่งต่างๆ อาทิ ใช้เนยแท้ๆ จากฝรั่งเศส ใช้ไข่ออร์แกนิกที่มาจากธรรมชาติ เพราะอยากให้ผู้บริโภคได้ทานขนมที่อร่อยและดีต่อสุขภาพด้วย”

ถามถึงซิกเนเจอร์ของร้านที่ลูกค้าติดใจสั่งแล้วสั่งอีก เอมเล่าว่า “เมนูเด็ดของร้านคือ คัพเค้ก บราวนี่ เนื้อแน่นหนึบอัดแน่นไปด้วยดาร์กช็อกโกแลต และอีกเมนูคือ ชีสเค้ก ที่ตอนนี้มี 3 รส อย่าง แมคคาเดเมียชีสเค้ก สตรอเบอร์รี่ชีสเค้ก ซึ่งตัวแรร์ชีสเค้กมีความเข้มข้นละลายในปาก ที่สำคัญ ขนมของเราไร้ไขมันทรานส์ ลูกค้าจึงมั่นใจได้ถึงความอร่อยที่ไม่กระทบสุขภาพ”


ขณะที่ สาวหน้าหวาน “โบว์-มนต์ริสสา ลีนุตพงษ์” ที่ชื่นชอบขนมไทยมาตั้งแต่เด็ก เมื่อถึงเวลาเธอจึงไปเข้าคอร์สที่โรงเรียนสอนทำขนมไทยสูตรโบราณบุษบาบัณ เพื่อมาทำขนมไทยประยุกต์ทานเอง และเมื่อรสชาติเข้าที่เธอก็พร้อมแบ่งปันความอร่อยทางออนไลน์และออฟไลน์ผ่านร้าน Cafe At Ease by Monrissa

“โบว์จะทำขนมไทยประยุกต์ ที่นอกจากจะเน้นเรื่องรสชาติแล้ว ยังเน้นที่ความสวยงามทันสมัยชวนให้น่ารับประทาน ซึ่งเมื่อ 2 ปีที่แล้วเราเปิดร้านกาแฟในบ้านที่ซอยเกษมสันต์ 2 พร้อมขายขนมไทยที่หาทานยาก อย่าง สัมปันนี อะลัว ขนมชั้น เปียกปูน ทองเอก ช่อม่วง บัวหิมะ ซึ่งโบว์จะทำเองทั้งหมด แต่ปีนี้ต้องหยุดชั่วคราวเพราะการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวเหมือนแต่ก่อน เพราะร้านของเรา 80% เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ดังนั้น จึงเน้นมาขายทางออนไลน์แทน”

โบว์เล่าถึงเมนูซิกเนเจอร์ว่า จะเน้น “ขนมบัวหิมะ” กับ “อะลัว” เป็นหลัก เพราะชอบทานมาตั้งแต่เด็ก จึงนำมาประยุกต์เป็นขนมชนิดอื่นตามมา เช่น ขนมชั้นหน้าอะลัว และ ขนมบัวหิมะไหว้พระจันทร์ สุดพรีเมียม เนื้อแน่นหนึบไส้เต็มคำในกล่องของขวัญ high-end brand box ไส้ไข่เค็ม ถั่วล้วน ทุเรียน และไข่เค็มทุเรียน โดยวัตถุดิบแต่ละชนิด โบว์กับคุณแม่เป็นคนเลือกเอง ทั้ง ทุเรียนที่เนื้อต้องเนียน ไข่เค็มที่มีมาตรฐาน ส่วนถั่วก็กวนเอง เลือกวัตถุดิบเกรดที่ดีที่สุด สั่งจองสินค้าได้ทาง IG : @cafeateasebkk และ Line: cafeateasebkk

นอกจากจะเน้นความอร่อยหรูหราสมกับเจ้าของแล้ว โบว์บอกว่า “เราพยายามทำให้ขนมมีความเป็นธรรมชาติที่สุด หลีกเลี่ยงการใช้สีผสมอาหาร แต่จะใช้สีธรรมชาติแทน อย่าง สีเขียวก็จะใช้จากใบเตยที่ปลูกเอง สีม่วงจากดอกอัญชัน อีกอย่างคือ เราคิดสูตรซูการ์ฟรีมาให้ความหวานแทนการใช้น้ำตาล ทั้งนี้ เพื่อให้ดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ”

เช็กลิสต์คนดังสายหวาน

ขณะเดียวกัน ยังมีเซเลบอีกหลายคนที่ลุกขึ้นมาปั้นขนมไทยและไอศกรีม ให้โด่งดังกลายมาเป็นขวัญใจของนักชิมทั้งหลาย


สันติมาน์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา – ไอศกรีมโฮมเมดเพื่อสุขภาพ และไอศกรีมผลไม้ “conejococothailand” Noน้ำตาล Noกลิ่น Noปรุงแต่งใดๆ แบบผลไม้แน่นๆ 3 รส มะยงชิด, มะม่วง และกล้วย สั่งได้ทั้งในเฟสบุ๊ก, ไอจี @conejococothailand หรือที่เจ้าตัวได้เลยคร่า


อทิตา สุธาดารัตน์ – แบรนด์ขนมไทยออนไลน์ “Atita Sweet Home” คอนเซ็ปต์ “Art & Gift” นำเทคนิคการไล่สีของงานศิลป์มาใช้ให้ขนมสวย อย่าง “อะลัวกุหลาบ” รสหวานละมุนและหอมควันเทียน ทั้งยังมี ช่อม่วง สาคู และเปี๊ยะวิจิตร ดูหน้าตาขนมใน IG : @AtitaSweetHome


ดวงกมล เวปุลละ วาเกนเซ่น – วางมือจากการทำธุรกิจนำเข้าเครื่องเสียง Bang & Olufsen และส่งต่อให้เจ้าของใหม่มาตั้งแต่ปีที่แล้ว จึงมีเวลามาทำ Prae’s Kitchen เปิดเตาอบทำขนมขายออนไลน์กว่า 10 เมนู รังสรรค์จากวัตถุดิบคุณภาพ โดยทำเองทุกขั้นตอน รอเปิดประสบการณ์การทานที่แตกต่างผ่านขนมในเดือนตุลาคมนี้ กับกล่องคอลเลกชันใหม่ โดยศิลปินไทยระดับโลก ยูน ปัณพัท ที่เคยร่วมงานกับแบรนด์ดัง อย่าง Gucci รอชิมเมนู ONLY at Prae’s Kitchen ได้ที่ Line : @praeskitchen


มณฑ์ลัชชา สกุลไทย – “สังขยาดั่งใจ by แม่อุ๊” สังขยาสูตรโบราณดั้งเดิมกว่า 60 ปี สูตรของคุณป้าสมใจ ลือพานิชย์ ของแม่อุ๊ ไม่ใส่แป้งเยอะ หวานน้อย สั่งจองได้ที่ Line : @bymomau”


ฐิติยา ฮุนตระกูล – ร้านเค้กแฮนด์เมด Bake ministry กับเค้กสวยงามในโอกาสต่างๆ และคุ้กกี้สดใหม่ รูปทรงแปลกๆ เช่น ไม้กวาด กระเป๋าแบรนด์เนม การ์ตูน ฯลฯ อีกทั้งบิสกิตลวดลายเทศกาลต่างๆ


มนตร์ลดา พงษ์พานิช – เปิดครัวที่บ้านทำแบรนด์ monlada_kitchenz นำผลไม้ชนิดต่างๆ เช่น บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ แอปเปิ้ล เชอร์รี่ มาทำเป็นหน้าของ Almond Cream Tart ที่สดใหม่หอมหวาน


ระริน ธรรมวัฒนะ – ทำไอศกรีมสัญชาติไทยแท้ Guss Damn Good ซึ่งเป็นคราฟต์ไอศกรีมที่มีคาแรกเตอร์ของตัวเองมาได้ 7 ปีแล้ว รสชาติสามารถเล่าเรื่องราวได้


ยศสินี ณ นคร – กับ “Yossie Bistro” รังสรรค์บราวนี่ลายหัวใจสูตรที่เธอคิดค้นขึ้นเอง หวานฉ่ำเนื้อหนึบโดนใจ


ณัฐพงศ์ เหมือนประสิทธิเวช – ทำแบรนด์ “Baker Group” (@bakergroup_brownies) รังสรรค์ขนมอบ อย่าง บราวนี่ คุกกี้ มัฟฟิน สารพัดหน้า สารพัดไส้ บรรจุในใส่กล่องสวยงาม


ภูผา เตชะณรงค์ – จับมือกับหวานใจ มิ้นต์-ชาลิดา ทำไอศกรีมโฮมเมดแคลอรี่ต่ำ วัตถุดิบนำเข้าจากอิตาลี “minitogelato” มีทั้งรสนมและผลไม้


ณชา จึงกานต์กุล – ขนมเพื่อสุขภาพ แบรนด์คันนา (Kunna) และผลไม้แปรรูป ซึ่งทำจากผลไม้ธรรมชาติ 100% ไม่มีน้ำตาลและสารเจือปน กรอบแบบฟรีซดราย 100%


ชนากานต์ ชัยศรี – เจ้าของโรงเรียนสอนทำอาหารและทำขนม “Sweet Story by Som” และร้านขนมไทย “บ้านส้มขนมสวย” แบบทันสมัย รสหวานพอดี


ม.ร.ว. โสรัจจ์ วิสุทธิ – “กะหรี่ปั๊บไส้ไก่ชาววังท่านหญิง” สูตร ม.จ.หญิง สุลัภวัลเลง เนื้อหนึบหนับต่างจากที่อื่น

ภาพจาก IG : aimbhangsapha, Stay High Bakery, praeskitchen, AtitaSweetHome, monlada_pongpanit, yossiebistro, jettmaker, minitogelato, paggiehoonie, bowjungkankul, devatip,

Comments are closed.

Pin It