Gossip

“แพรี่พาย อมตา” แชร์ไอเดียปลูกผักสลัดบนดาดฟ้า

Pinterest LinkedIn Tumblr


ใครที่ติดตามไอจีของ “แพรี่พาย” หรือ “แพร-อมตา จิตตะเสนีย์” เมกอัพอาร์ติสต์สาวรักธรรมชาติ ที่ช่วงนี้กำลังหลงใหลกับการทำเกษตรอินทรีย์ และทำสวนเกษตรลอยฟ้า ปลูกพืชผักสวนครัวจนให้ผลผลิตเป็นที่น่าพึงพอใจ หรือแม้กระทั่ง ดอกไม้กินได้ อย่าง เก็กฮวย และเห็ดนานาชนิด บนดาดฟ้าคอนโดมิเนียมสูงกลางกรุง แล้วนำมาทำอาหารอย่างสนุกสนาน จนเกิดแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คนอยากที่จะปลูกผักกินเองบ้าง วันนี้สาวแพรจึงมาถ่ายทอดเคล็ดลับการปลูกผักสลัดบนดาดฟ้าสำหรับมือใหม่ ที่อยากลองปลูกผักกินเองดูบ้างไว้คร่าวๆ ดังนี้


“โซนที่ทำให้หัวใจฟูที่สุดบนสวนดาดฟ้านะเวลานี้ สำหรับเพื่อนๆ ที่เพิ่งเริ่มปลูกผัก อยากให้ทดลองจากผักสลัดก่อน เป็นผักที่ปลูกง่ายที่สุด เรียกได้ว่าเป็น level 1 เลยค่ะ เพราะว่าปลูกขึ้นเร็ว เพียงไม่กี่สัปดาห์ เราก็ได้ผักสดๆ หวานกรอบ มากินแล้ว ลองดูน๊า เราจะพบความภูมิใจที่ไปต่อยอดการปลูกผักอื่นๆ จริงๆ”


:: การปลูกผักสลัดฉบับดาดฟ้า

1. แช่เมล็ดพันธุ์ในน้ำผสมน้ำส้มควันไม้ 15 นาที
2. เตรียมถาดเพาะหลุมด้วยดินเก่า/ดินใหม่/มูลไส้เดือน/วัสดุปลูกอะไรก็ได้ แต่ต้องนำมาร่อนให้ร่วน ช่วงเมล็ดพันธุ์แตกราก ไม่จำเป็นต้องมีสารอาหารเยอะแต่ต้องการดินที่นุ่มและสามารถชอนไชรากออกได้ง่าย
3. รดน้ำดินให้ชุ่ม และหยอด 2-3 เมล็ดต่อ 1 หลุม ลึกประมาณ 1-2 ข้อนิ้วเหมือนตอนเราหุงข้าว และคลุมบางๆ ด้วยดินร่วนๆ spray น้ำทับอีกรอบแต่อย่าให้แฉะ
4. ใครมีฟางใช้คลุมบางๆ กันนกมาจิกต้นอ่อนก็ได้ ดาดฟ้าใช้ฟางทีไร ไม่นกมาขโมยไปทำรัง หรือปลิวออกนอกตึกทุกที
5. วางไว้บริเวณที่โล่งและอากาศถ่ายเท หรือจะรำไรก็แล้วแต่ แพรวางกลางแดดเลย เพื่อเป็นการฝึกให้อยู่กับภาวะบนดาดฟ้าได้ แต่จะไม่วางบนพื้นเพราะพื้นดาดฟ้าร้อนมากๆ
6. หาตาข่ายมาคลุมกันนกจิก
7. ผ่านไปประมาณ 7-15 วัน ย้ายกล้า ระหว่างรอโตก็ทำแปลงที่จะปลูก แพรใช้ดินเก่า ผสมดินใหม่ที่เป็นถุงนิดหน่อย ปรุงเพิ่มด้วยมูลไส้เดือน ใบก้ามปูหมัก มูลวัวหมักแล้วเล็กน้อย หรือใครมีแกลบหรือวัตถุดิบทางการเกษตร ที่ผ่านกระบวนการหมักแล้ว ก็ใช้ได้หมด ผักใบเขียวชอบ N และเนื่องจากมันไม่ได้ต้องการสารอาหารอะไรเยอะ แพรไม่ได้รดด้วยน้ำหมักไส้เดือน น้ำหมักจุลินทรีย์หรืออะไรเพิ่ม ยกเว้นเราใช้ดินเก่ามากมาผสม อาจจะเพิ่มสารอาหารทางใบหรือพ่นทางดินได้ ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราใช้ แต่สุดท้ายแล้ว สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ในดินคือสำคัญสุดๆ ดินดีคือดินที่มีจุลินทรีย์ รา และอื่นๆ ที่ทำให้วัตถุดิบที่้เราใส่ในดินย่อยให้เหลือสารอาหารที่เล็กที่สุด เพื่อรากจะได้ดูกซับและใช้ในการเจริญเติบโต ที่สำคัญ คือดินต้องร่วนนะ รากจะได้ไม่เน่า
8. ผักสลัดชอบแดดตลอดทั้งวัน ใครปลูกอยู่ในที่แจ้งก็คลุมดินด้วยฟาง เวลารดน้ำ ดินจะไม่กระเด็นมาติดใบผัก
9. ผ่านไป 45 วันเราก็ได้กินแล้ว เร็วมากๆ
10. ตัดเสร็จล้างให้สะอาด knock ด้วยน้ำเย็นใส่น้ำแข็งหน่อย กรอบหวานมากๆ


สายผักรักสุขภาพแถมมีพื้นที่จำกัด ลองทำตามกันได้เลย เผลอๆ มีผักกินตลอดโดยไม่ต้องไปซื้อหา แถมยังมั่นใจว่าปลอดสารพิษแน่นอน

#CelebOnline #Celeb #Gossip #แพรี่พาย #ผักสลัด #สวนลอยฟ้า #อมตา จิตตะเสนีย์

Comments are closed.

Pin It