Event

GC Upcycling Upstyling โปรเจ็กรักษ์โลก ออกแบบแฟชั่นไอเทมสวยจากขวดน้ำพลาสติก

Pinterest LinkedIn Tumblr

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC เดินหน้าเพิ่มมูลค่าให้พลาสติกใช้แล้วอย่างต่อเนื่อง จัดโครงการ GC Upcycling Upstyling ปีที่ 4 ผนึกพลังพันธมิตร 8 พาร์ตเนอร์ธุรกิจชั้นนำ ที่มุ่งมั่นจัดการพลาสติกใช้แล้วอย่างเป็นระบบ และ 12 แฟชั่นแบรนด์กับดีไซน์เนอร์ชื่อดังของเมืองไทย สร้างสรรค์สินค้าแฟชั่นและไลฟ์สไตล์จากพลาสติกใช้แล้ว อัปเกรดดีกรีแฟชั่น Eco ภายใต้ธีม ‘Design for Sustainable Living’ จุดบรรจบของงานดีไซน์ x ความยั่งยืน


ดร.ชญาน์ จันทวสุ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานความยั่งยืนองค์กร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC กล่าวว่า “ปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องของทุกคน การลดการใช้ทรัพยากรใหม่และการหมุนเวียนใช้ซ้ำ เป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของ Sustainable Living ทาง GC ใช้หลักเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy มาบริหารพลาสติกใช้แล้วแบบครบวงจรผ่าน GC YOU เทิร์น แพลตฟอร์ม ตั้งแต่จุดรับจนถึงปลายทาง และกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการออกแบบในดีไซน์ต่างๆ ซึ่งโครงการ GC Upcycling Upstyling จึงได้ถือกำเนิดขึ้น เพื่อนำแนวคิดด้านการออกแบบมาผสานกับนวัตกรรม สู่การสร้างสรรค์สินค้าชุบชีวิตพลาสติกใช้แล้ว ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เพิ่มมูลค่า สามารถใช้งานได้จริงพร้อมทั้งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของชีวิตในปัจจุบัน”

โครงการ GC Upcycling Upstyling จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ในปีนี้ได้แฟชั่นแบรนด์และดีไซเนอร์ไทยชั้นนำ หยิบพลาสติกใช้แล้วจากขวดน้ำดื่ม มาเพิ่มมูลค่าผ่านการออกแบบรักษ์โลกอย่างยั่งยืน Eco-Design สร้างสรรค์เป็นผลงานต้นแบบ มีทั้งได้บริษัทชั้นนำ 8 แห่ง มาร่วมจับมือกับแบรนด์ดัง สร้างสรรค์ผลงานแฟชั่นที่ใช้ได้อย่างคุ้มค่าและรักษ์โลก


อย่างแบรนด์ DISAYA ได้ร่วมงานกับ 2 ธุรกิจ โดยกับ KBank ได้ออกแบบผลงาน ‘Blooming’ ประกอบด้วย กระเป๋าผ้า กระเป๋าใส่บัตรที่ถอดออกเป็นกระเป๋าใส่เหรียญได้ เคสใส่ขวดน้ำพร้อมสายห้อยข้อมือ กระเป๋าสะพาย ที่ผสมผสานลายดอกไม้เดซี่ของ DISAYA ในโทนสีของ KBank ส่วนกับสภากาชาดไทย ได้ออกแบบผลงานที่ประกอบด้วย หมอนผ้าห่ม และ ร่ม

ดิษยา สรไกรกิติกูล ดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์ DISAYA กล่าวว่า “เราตีโจทย์ออกมาเป็น หมอนผ้าห่ม คอนเซ็ปต์มาจาก Thank you letter คือเหมือนกับการแกะจดหมาย เป็นหมอนที่แกะออกมาเป็นผ้าห่มได้ ซึ่งนอกจากจะผลิตโดยใช้วัสดุที่ทำจากพลาสติกที่ใช้แล้ว มาชุบชีวิตใหม่ เราแล้วยังเพิ่มคุณค่าขึ้นไปอีกด้วยการทำให้ฟังก์ชั่นในการใช้งานคุ้มที่สุด ใช้ได้มากกว่า 1 อย่าง

ความโดดเด่นอีกอย่างคือ เลือกใช้สีของสภากาชาดไทย อย่างสีแดง และสีขาว มาใช้ และทำลวยลายหัวใจ สื่อถึงการเอาใจใส่ดูแล ความตั้งใจที่จะช่วยเหลือ ของสภากาชาดไทย นำมาร้อยเรียงแบบชนมุมกันเป็นใบโคลเวอร์ ที่เป็นตัวแทนของความโชคดี ซึ่งสะท้อนถึงความเป็นแบรนด์ด้วย เพราะดิษยา แปลว่า โชคดี และยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความหมายซ่อนอยู่ แบบให้ผู้ชื้อไปได้รับความโชคดีไปด้วยค่ะ”


ผลงานนี้ทั้งสวยงามและสื่อสารได้ตรงจุด แถมยังตรงกับภารกิจของสภากาชาดไทยได้อย่างลงตัว ซึ่งมีเรื่องการช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว ได้หมอนผ้าห่ม ซึ่งเป็นเหมือนจดหมายแสดงความขอบคุณด้วย และสื่อถึงภารกิจด้วยผ้าห่มทำให้อุ่น แถมลวดลายก็แสดงความขอบคุณด้วยใจ และความห่วงใยจากใจของทุกคนที่ส่งให้ผู้ด้อยโอกาส ส่วนร่มก็สะท้อนถึงภารกิจแจกเสื้อกันฝนให้เด็กนักเรียนต่างจังหวัด ซึ่งสื่อถึงจุดนี้ได้อย่างน่ารักมาก ด้วยสีสัน ลวดลาย สะท้อนถึงสภากาชาดไทย

นอกจากนี้ยังมีการร่วมมือกันของแบรนด์แฟชั่นกับอีกหลายบริษัทธุรกิจดังอีกหลายคู่ อย่าง Café Amazon x VICKTEERUT ออกแบบผลงาน ‘VICKTEERUT for Café Amazon’ รวมไอเทมของใช้ในชีวิตประจำวัน ประกอบด้วย Tote Bag กระเป๋าใส่ iPad และสายคล้องบัตร เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนในสังคมเมือง โดดเด่นด้วยดีไซน์โมเดิร์นตามเอกลักษณ์ของวิคธีร์รัฐ


Pataya Food Group x VICKTEERUT ออกแบบชุดกีฬาสำหรับเด็ก ประกอบด้วย เสื้อ กางเกง และหมวก เน้นการใช้งานได้จริง แต่ยังคงถ่ายทอดความสนุก และสีสันของกีฬาสีในวัยเด็กได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะนำไปบริจาคให้กับโรงเรียนวัดคลองครุ จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อให้นักเรียนใส่ในกิจกรรมกีฬาสี

Siam Piwat x Leisure Projects ออกแบบคอลเลกชัน ‘Leisure ECO holiday’ ประกอบด้วย กางเกง และหมวกที่สวมใส่ได้ทั้ง 2 ด้าน ไอเทมที่จะเพิ่มสีสันให้กับการท่องเที่ยว โดดเด่นด้วยลายกราฟิกที่เป็นเอกลักษณ์ของ Leisure Projects ผสานการออกเเบบที่คำนึงถึงประโยชน์การใช้อย่างสูงสุด


L’Occitane x Shaka ออกแบบผลงาน ‘Mademoiselle Dans Le Jardin’ ประกอบด้วย เสื้อแจ็กเก็ต เสื้อกล้าม กางเกง หมวก และกระเป๋า โดยใช้ลายปริ้นท์เอกลักษณ์ของแบรนด์ Shaka และ ผล Shea Butter ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลักของ L’Occitane

AIS x AKKARA BANGKOK ออกแบบผลงาน ‘โชคดีกับอุ่นใจ’ ของใช้ในชีวิตประจำวัน และสะดวกในการพกพา โดยใช้วัสดุผ้า Upcycling จากขวดพลาสติกใช้แล้ว 100% และทาง SANSIRI x Fah Chak ออกแบบผลงาน ‘The Mirage’ ประกอบด้วย เก้าอี้นอน หมอน และร่มริมสระน้ำ ในสไตล์ Georgian ณ โครงการเศรษฐิริ ดอนเมือง


แถมด้วยโปรเจ็ก UPTOYOU แบรนด์สินค้าแฟชั่นรักษ์โลกทำจากพลาสติกใช้แล้ว ซึ่งได้ 7 ดีไซเนอร์มาช่วยออกแบบสินค้าคอลเลกชันใหม่ โดยใช้นวัตกรรมและเส้นใยยั่งยืน Revife Fiber by GC Upcycling อันได้แก่

TAKTAI: ผลงาน ‘Craft it well’ ผลิตภัณฑ์ที่มีความหวังดีต่อโลกนี้ ด้วยผืนผ้าที่ผลิตจากเส้นใยรีไซเคิลและนำมาสร้างสรรค์งาน Craft ในแบบที่ทักทายถนัด ด้วยงานพับและถักขอบเสื้อเพื่อแสดงถึงความเป็นงานฝีมือ


iCONiC: ผลงาน ‘Eco with friend’ ของใช้ในชีวิตประจำวัน สีสันสดใสมีความสนุกสนาน พกพาไปได้ทุกที่ ถ่ายทอดแนวความคิด “ความรักและความใส่ใจสิ่งแวดล้อม ควรเริ่มปลูกฝังตั้งแต่วัยเด็ก”

PAINKILLER Atelier: ผลงาน ‘Come Rain Come Shine’ ดึงคุณสมบัติเด่นของผ้าร่มกันน้ำและผ้าแคนวาส ออกแบบเป็นเสื้อกันฝนและถุงผ้า ที่เหมาะกับการใช้ชีวิตอิสระ


Q DESIGN AND PLAY: ผลงาน ‘Go Wild’ เสื้อแจ็กเก็ต ลายพิมพ์ camo ที่ซ่อนรูปผืนป่าเอาไว้ ในสไตล์ Streetwear สวมใส่ได้ง่ายในชีวิตประจำวัน และยังสามารถปรับเป็นกระเป๋าได้

TA.THA.TA: ผลงาน ‘Be Right Bag’ กระเป๋าผ้า Upcycling จากขวดพลาสติกใช้แล้ว เหมาะกับการใช้ชีวิตในแต่ละวัน รองรับทุกการเปลี่ยนแปลง มอบความสนุกในการใช้งาน


Hamburger Studio: ผลงาน ‘Veganburger’ กระเป๋าผ้าแคนวาส จากไอเดียการออกแบบที่ต้องการเปลี่ยนกระเป๋าผ้าธรรมดาๆ ให้กลายเป็นกระเป๋าผ้าแคนวาสที่ไม่ธรรมดา สามารถใช้ซ้ำได้และมีฟังก์ชันมากขึ้น ใช้งานได้หลากหลายโอกาส

Leisure Projects: ผลงาน ‘Leisure Projects x UPTOYOU’ ได้รับเเรงบันดาลใจจากคนรุ่นใหม่ เสื้อผ้ารูปเเบบที่เรียบง่าย แต่มีดีเทลเเละรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถ mix & match กับไอเทมต่างๆ ได้

โดยสินค้าคอลเลกชันใหม่ของ UPTOYOU วางจำหน่ายแล้วที่ GC Circular Living Shop ดูรายละเอียดเพิ่มเติม หรือ สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ UPTOYOU

Comments are closed.

Pin It