What's News

กลุ่มทรูชวนงดใช้ขวดพลาสติกเพื่อโลกสีเขียว

Pinterest LinkedIn Tumblr


กลุ่มทรู ริเริ่มโครงการ “Say No to Plastic Bottles” ลดการใช้พลาสติกในบริษัท ด้วยการสร้างเครื่องผลิตน้ำดื่มคุณภาพสูง RO Water Plant ภายในอาคารทรู ทาวเวอร์ ที่จะเปิดให้พนักงานนำขวดมาเติมน้ำดื่มที่สะอาด ถูกสุขอนามัย แทนการใช้ขวดพลาสติก เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น รักษาสิ่งแวดล้อม และเพิ่มสมดุลให้กับโลก พร้อมเดินหน้าก้าวสู่การเป็นองค์กร Carbon Neutral ลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้สำเร็จ ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายด้านความยั่งยืนในปี 2573 ของกลุ่มทรู


ขจร เจียรวนนท์ กรรมการบริหาร บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวถึงความมุ่งมั่นที่ชัดเจนขององค์กรว่า เป้าหมายสำคัญของทรู นอกจากจะพยายามสร้างองค์กรแห่งนวัตกรรมและการพัฒนาอย่างยั่งยืนแล้ว ยังมุ่งเน้นนโยบาย Net Zero Carbon โดยเฉพาะ เรื่องการลดใช้พลาสติก ซึ่งกลุ่มทรู ตั้งเป้าลดการนำขวดพลาสติกเข้าอาคารให้มากที่สุด และจะต้องให้เหลือศูนย์ ภายในเดือนมิถุนายนปี 2565 ในที่สุด จึงคิดติดตั้ง Refun Machine หรือ ตู้รีฟัน ชั้นล่างภายในอาคารทรู ทาวเวอร์ รัชดาภิเษก สำหรับนำขวด PET พลาสติกใส มาหยอดคืนที่ตู้ เพื่อให้เครื่องตรวจสอบคิดเป็นแต้มสะสม เปลี่ยนการทิ้ง เป็นพลังสร้างสรรค์ ทำให้การรีไซเคิลง่ายขึ้น ในพื้นที่ที่คุ้นเคย สนุกมากขึ้นด้วยการเปลี่ยนขยะเป็นแต้มสะสม ไปแลกของรางวัลต่างๆ และสำหรับขวดเหล่านั้นจะได้รับการนำไปย่อยสลายอย่างถูกวิธีต่อไป

สำหรับแนวทางในการเดินหน้าบรรลุเป้าหมายสำคัญนี้ ขจรเผยว่า “เมื่อกระบวนการผลิต การใช้งาน และทำลาย “ขวดน้ำพลาสติก” กลายเป็นส่วนหนึ่งในการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยเฉพาะ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในบรรยากาศ ดังนั้นหากจะยับยั้งการปล่อยก๊าซนี้ได้ ก็จำเป็นต้องร่วมกันหาวิธีการลดการใช้พลาสติกภายในองค์กรหรือภายในสำนักงานให้ได้เสียก่อน เพราะจากสถิติในช่วง 2–3 ปีที่ผ่านมา ตัวเลขขยะประเภทขวดพลาสติกในอาคารทรู ทาวเวอร์ มีจำนวนเฉลี่ยปีละ 400,000 ขวด ซึ่งเป็นยอดการใช้งานอย่างมหาศาล ในขณะเดียวกัน จากประสบการณ์ดื่มน้ำจากขวดแก้วแทนขวดพลาสติกตั้งแต่เมื่อ 30 ปีก่อนของตัวเอง พบว่าเมื่อคำนวณแล้วผู้บริหารและคนในครอบครัว มีส่วนในการช่วยลดการใช้ขวดพลาสติกได้ถึง 21,900 ขวดเลยทีเดียว”


“ทั้งนี้ คงไม่ใช่เรื่องง่าย หากจะยกเลิกการนำเข้าขวดพลาสติกมาในตึก เพราะทุกคนยังต้องการบริโภคน้ำดื่มที่มีคุณภาพ และสะอาดปลอดภัยอยู่ จึงเป็นที่มาของการสร้าง RO Water Plant หรือโครงการผลิตน้ำดื่มที่คุณภาพสูงด้วยกระบวนการกรองน้ำคุณภาพสูง การันตีได้มาตรฐาน NSF HACCP และอย. ซึ่งเป็นการใช้ระบบการกรองน้ำแบบ Reverse Osmosis (RO) ที่มีคุณภาพเทียบเท่าน้ำกลั่น มีความบริสุทธิ์สูง พนักงานทุกคนสามารถใช้บริโภคได้อย่างมั่นใจสูงสุด”

“RO Water Plant นับเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนให้ทรูบรรลุเป้าหมายที่ท้าทายในการลดการใช้พลาสติก ทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกไปในตัว ในขณะเดียวกัน ยังสามารถสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี สุขภาพที่ดี ให้กับบุคลากรในองค์กรอีกด้วย”

Comments are closed.

Pin It