Travel

โดนใจสายเฮลตี้ แจกพิกัด 13 บ่อน้ำพุร้อนที่ดีที่สุดในไต้หวัน

Pinterest LinkedIn Tumblr

ทำงานหนักมาทั้งปี ต้องหาช่วงเวลาที่ดีให้แก่ตัวเองได้รีเฟรชร่างกาย ฮีลจิตใจ เพื่อรับวันใหม่อย่างสดใสด้วยการแพลนทริปและออกไปเที่ยวกันดูสักตั้ง หากใครที่กำลังมองหาจุดหมายปลายทางของการไปพักผ่อนในครั้งนี้ ‘ไต้หวัน’ ถือเป็นอีกหนึ่งเดสติเนชั่นที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ฉบับคนมีเวลาน้อย เพราะบินเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ได้เปลี่ยนบรรยากาศอย่างน่าอัศจรรย์ใจในดินแดนแห่งหุบเขาที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันแสนงดงามและสิ่งที่น่าค้นหาอีกมากมาย เรียกว่าไปแล้วคุ้มค่าอย่างแน่นอน

ครั้งนี้การท่องเที่ยวไต้หวัน ประจำกรุงเทพฯ จึงอยากชวนทุกคนมาพักผ่อนหย่อนกายแช่ตัวสุดฟินรับไออุ่นไปกับ 13 บ่อน้ำพุร้อน ที่พร้อมเยียวยาร่างกายและจิตใจให้ผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าที่สะสมมาทั้งปี อีกทั้งยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญจากชั้นใต้พื้นผิวโลก ช่วยในการฟื้นฟูสุขภาพและปรนนิบัติผิวให้แลดูมีชีวิตชีวา นอกจากนี้บริเวณบ่อน้ำพุร้อนแต่ละแห่งยังมีร้านอาหารพื้นเมืองที่มีการนำเอาวัตถุดิบขึ้นชื่อของท้องถิ่นมารังสรรค์เสิร์ฟเป็นเมนูอาหารสุดพิเศษ รอต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาเปิดประสบการณ์ลิ้มรสอาหารที่หาทานได้ยาก ถือเป็นเอกลักษณ์ที่อยู่คู่กับทุกบ่อน้ำพุร้อนทั่วทุกภาคเลยทีเดียว

+ ขึ้นเหนือฮีลกาย ฮีลใจ แช่น้ำพุร้อนท่ามกลางหุบเขา


เริ่มต้นเดินสายพักผ่อนกันที่แรกด้วยบ่อน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่ที่สุดในไต้หวัน ซินเป่ยโถว (Xinbeitou Hot Springs) ตั้งอยู่ใจกลางนครนิวไทเป มีอาณาเขตกว้างขวางเหมาะแก่การมาเที่ยวชมวิวทิวทัศน์และสัมผัสธรรมชาติจากบ่อน้ำพุร้อนหลากหลายสไตล์ จนทำให้ได้รับความนิยมจากทั้งชาวไต้หวัน รวมถึงนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง หากใครมีโอกาสได้มาพักที่นี่อย่าลืมแวะลิ้มรสสารพัดเมนูเด็ดที่รังสรรค์ควมอร่อยจากไก่เลี้ยงสไตล์ไต้หวันวัตถุดิบโด่งดังประจำท้องถิ่น เรียกว่าใครมาแล้วไม่ได้ลองกินถือว่ามาไม่ถึงซินเป่ยโถวเลยละ


มาต่อกันที่แลนด์มาร์คยอดฮิตในไทเปอย่าง บ่อน้ำพุร้อนหยางหมิงซาน (Yangmingshan Hot Springs) ตั้งอยู่ท่ามกลางทัศนียภาพชั้นยอดบนหุบเขาสูงที่อุดมไปด้วยทรัพยากรจากธรรมชาติ และทุ่งดอกคาลล่า ลิลลี่ ที่ผลิดอกบานสะพรั่งสวยงามให้เชยชมในทุกปี พร้อมให้แช่ตัวกันอย่างเพลิดเพลินโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นบ่อน้ำพุร้อนเท้าหลิวหวงกู่ (硫磺谷泡腳池) บ่อน้ำพุร้อนสาธารณะเหลิงสุ่ยเคิง (冷水坑公共浴池) บ่อน้ำพุร้อนหม่าเฉา (馬槽溫泉) เป็นต้น


บ่อน้ำพุร้อนจินซาน (Jinshan Hot Springs) แห่งนครนิวไทเป ดินแดนที่เปรียบเป็นดั่งสวรรค์ของคนรักการแช่น้ำพุร้อนเป็นชีวิตจิตใจ โดยเป็นบ่อน้ำพุร้อนกำมะถันที่มีแร่ธาตุหายาก ที่ไหลเวียนอยู่ใต้พื้นพสุธา มีคุณสมบัติในการฟื้นฟูสุขภาพและผิวพรรณได้เป็นอย่างดี และท้าสายฟู้ดเลิฟเวอร์ให้มาพิสูจน์ความอร่อยของเนื้อห่านวัตถุดิบท้องถิ่นขึ้นชื่อแห่งจินซานที่ชาวพื้นเมืองมักจะนำไปปรุงรสเป็นอาหารจานเด็ดหลายหลายเมนู รับรองว่าต้องติดใจ


บิวตี้เลิฟเวอร์ต้องกรีดร้องกับบ่อน้ำพุร้อนอูไหล ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘บ่อน้ำพุร้อนผิวสวย’ ว่ากันว่าใครที่ได้มาแช่ตัวในบ่อน้ำพุร้อนอูไหลแห่งนี้ จะได้ผิวสวยกลับบ้าน เพราะมีแร่ธาตุที่เติมเต็มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ปรับสภาพผิวให้เนียนนุ่ม มีออร่า และแลดูสุขภาพดี รวมทั้งอูไหลยังมีอาหารชนพื้นเมืองไต้หวันอย่าง “ชนพื้นเมืองไท่หย่า” ที่รอให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสลิ้มรสความอร่อยกันในที่แห่งนี้อีกด้วย


เดินทางมาถึงที่สุดท้ายของไต้หวันตอนเหนือกับ บ่อน้ำพุร้อนเจียวซี (Jiaoxi Hot Springs Par) แหล่งพักผ่อนหย่อนใจอันเต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า และประวัติศาสตร์อันแสนยาวนานได้รับการขนานนามว่า ‘มินิเป่ยโถว’ โดยเป็นบ่อน้ำพุร้อนอัลคาไลน์ตามธรรมชาติ อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่หลากหลาย ล้วนมีความสำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะโพแทสเซียมคลอไรด์ และ โซเดียมซัลไฟด์ ช่วยปลุกกายปลุกใจให้มีชีวิตชีวา และยังเชื่อว่าหากได้แช่ตัวในบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้จะพบว่าผิวและสุขภาพจะดีขึ้น โดยมี ‘ผักที่ปลูกบริเวณน้ำพุร้อน’ ที่เป็นเอกลักษณ์ของเจียวซี ที่มีทั้งความสด และความหวาน อร่อยแถมดีต่อสุขภาพ

+ ปลดปล่อยความเหนื่อยล้า ด้วยสปาจากธรรมชาติที่บ่อน้ำพุร้อนไต้หวันภาคกลาง


ทางภาคกลางของไต้หวันก็มีบ่อน้ำพุร้อนให้หย่อนกายแช่ตัว ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าท่ามกลางธรรมชาติแบบใกล้ชิดอย่าง บ่อน้ำพุร้อนไท่อัน (Tai'an Hot Springs) ณ เหมียวลี่ ตื่นตาตื่นใจไปกับวิวทัศน์อันน่าอัศจรรย์ใจได้ในทุกฤดูกาลไม่ว่าจะเป็นดอกซากุระที่บานสะพรั่ง วิวภูเขาหู่ซ่าน และภูเขาเหิงหลง นับว่าเป็นแหล่งน้ำพุที่ควรค่าแก่การมาเยือนกันสักครั้ง ก่อนกลับแนะนำให้ลองทานอาหารท้องถิ่นสไตล์ฮากกา (จีนแคระ) เมนูที่ถูกปรุงรสอย่างพิถีพิถันเพื่อให้ได้อาหารจานพิเศษ บอกเลยว่าถ้าอยากสัมผัสรสชาติต้นตำรับดั้งเดิมต้องห้ามพลาด


สายสปาต้องห้ามพลาด บ่อน้ำพุร้อนกู่กวน (Guguan Hot Springs) แห่งเมืองไถจง แหล่งน้ำพุร้อนแห่งนี้มีอุณหภูมิเฉลี่ยราว 48 องศาเซลเซียส เหมาะกับการทำสปาตัวจากน้ำแร่ธรรชาติ ทำให้มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาแช่ตัวกันมากที่สุดในภาคกลาง รวมถึงบริเวณใกล้เคียงยังมีจุดชมวิวทิวทัศน์อย่างกู่กวน (Guguan Visitor Center) รับรองว่านอกจากสบายตัวแล้วยังได้เดินเล่น แชะภาพวิวสวยเช็คอินอวดบนโลกโซเชียลได้อีกด้วย


จบท้ายภาคกลางด้วย บ่อน้ำพุร้อนตงผู่ (Dongpu Hot Springs) แห่งเมืองหนานโถว ตั้งอยู่ไม่ไกลจากอุทยานแห่งชาติอวี่ซาน (Yushan National Park) พร้อมให้เพลิดเพลินไปกับการแช่บ่อน้ำพุร้อน และเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแบบครบจบในที่เดียวด้วยการลัดเลาะไปตามเส้นทางโบราณปาทงกวน (Batongguan Ancient Trail) และชมวิวน้ำตกสายรุ้งอันแสนงดงาม และนอกจากเป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่น่าสนใจแล้ว ยังเป็นแหล่งเพราะปลูกบ๊วยขึ้นชื่อในไต้หวันอีกด้วย จึงมีเมนูพิเศษที่รังสรรค์จากบ๊วยให้ได้ลิ้มรสกันแบบดั้งเดิมสุดๆ

+ ลงใต้ให้ธรรมชาติโอบกอดไปกับบ่อน้ำพุร้อนหลากหลายสไตล์ตามแบบฉบับไต้หวัน


ลงใต้เที่ยวบ่อน้ำพุร้อนกวนจื่อหลิง (Guanziling Hot Springs) แห่งเมืองไถหนาน บ่อน้ำพุร้อนโคลนแห่งเดียวในไต้หวัน รวมถึงเป็น 1 ใน 3 แห่งของโลก ที่มีประวัติศาสต์เก่าแก่อันทรงคุณค่ามากมาย โดยโคลนในที่แห่งนี้มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวสวย และดีต่อสุขภาพ จึงทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากชื่นชอบบ่อน้ำพุร้อนกวนจื่อหลินแห่งนี้มาจนถึงปัจจุบัน หากใครได้มีโอกาสมาเที่ยวในฤดูร้อนจะได้ชม “เทศกาลดอกบัวไป๋เหอ” และได้สัมผัสรสอาหารที่ทำจากดอกบัวในรูปแบบของคาวและของหวาน รับรองความอร่อย ดีต่อสุขภาพ และมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนแน่นอน


น้ำพุร้อนปู้เหล่า (Bulao Hot Springs) และน้ำพุร้อนเป่าไหล (Baolai Hot Springs) แห่งเมืองเกาสง แลนด์มาร์คใหม่ที่กำลังได้รับความนิยม เนื่องจากเป็นน้ำพุร้อนที่มีสีใสชวนแช่กายแบบฟินๆ ไม่มีกลิ่นของกำมะถัน ทำให้ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาแหล่งน้ำพุแห่งนี้มีโรงแรมและรีสอร์ทต่างเข้ามาพัฒนาและเปิดให้บริการอย่างมากมาย สำหรับอาหารขึ้นชื่อประจำท้องถิ่นนี้จะเป็นอาหารที่ทำจากเผือก อาทิ เค้กเผือก น้ำแข็งใสเผือก และบิสกิตสอดไส้เผือก เป็นต้น


ปิดท้ายภาคใต้ด้วย บ่อน้ำพุร้อนซื่อฉงซี (Sichongxi Hot Spring Area) แห่งเมืองผิงตง ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาที่มีวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติสวยงาม พร้อมเปลี่ยนวันที่เหนื่อยล้า ให้เป็นวันแสนสบาย ด้วยการปล่อยใจแช่กายในน้ำพุร้อนที่มีน้ำใสกิ๊ง โดยอาหารท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงของที่นี่มีหลากหลายเมนูให้ทดลองชิมรสชาติแบบต้นตำรับอาทิไข่เป็ดเค็ม ปลา และกุ้งสดๆจากลำธารเป็นต้น

+ ล่องบ่อน้ำพุร้อนทางตะวันออก ให้ธรรมชาติเยียวยาจิตใจ พร้อมปรณบัติผิวให้สดใสมีชีวิตชีวากว่าที่เคย


ภาคตะวันออกของไต้หวันนั้นมีบ่อน้ำพุร้อนให้ได้ผ่อนคลายไม่แพ้ภาคอื่นๆ กับบ่อน้ำพุร้อนรุ่ยซุ่ย (Ruisui Hot Springs) ในเขตฮวาเหลียน บ่อน้ำพุร้อนคาร์บอเนตที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก พร้อมเสกผิวกายให้สดใส ผุดผ่อง มีชีวิตชีวา มีลักษณะเป็นสีเหลืองทอง ใครที่มีโอกาสได้มา อย่าลืมลิ้มลองอาหารที่รังสรรค์จากไก่ที่เลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติ บอกเลยว่าไก่เนื้อนุ่มละมุนลิ้นสุดๆไปเลย


เดินทางมาถึงบ่อน้ำพุร้อนแห่งสุดท้าย บ่อน้ำพุร้อนจือเปิ่น Zhiben (Jhihben) Hot Springs แห่งเมืองไถตง ซึ่งต้องบอกเลยว่าที่แห่งนี้อัศจรรย์มากเพราะถูกค้นพบโดยบังเอิญจากชนพื้นเมืองเปยหนานในปี 1917 จนทำให้มีนักลงทุนเริ่มเข้ามาเปิดโรงแรมหลายแห่ง และได้มีการพัฒนาบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้อย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ส่งผลให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการแช่น้ำพุร้อนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอ่างอาบน้ำสปา อาบน้ำสมุนไพร หากแวะมาที่เขตไถตงต้องทดลองลิ้มรสเมนูอาหารที่รังสรรค์จากวัตถุดิบขึ้นชื่อของท้องถิ่นอย่างปลากระโทงดาบ และผลไม้ขึ้นชื่ออย่างน้อยหน่า รับรองว่าอร่อยไม่รู้ลืมเลยทีเดียว

เชื่อว่าหลายๆ คนที่ได้อ่านมาถึงตรงนี้คงกำลังปักหมุดบ่อน้ำพุร้อนตามสไตล์ในแบบของตัวเองเพื่อไปปล่อยจิตปล่อยใจกันแล้วอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้หย่อนกายแช่ตัวในบ่อน้ำพุร้อนฟินๆแล้ว ยังได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติที่สวยงามของไต้หวันในทุกสถานที่ที่ได้ไปเยือน รวมถึงยังมีอาหารท้องถิ่นที่หาทานได้ยากรอให้ทุกคนไปสัมผัสลิ้มรสกันดูสักครั้งอีกด้วย หวังว่า ‘ไต้หวัน’ จะได้เป็นหนึ่งเดสติเนชั่นจุดหมายปลายทางในใจของนักท่องเที่ยวทุกๆคน ทั้งนี้สามารถติดตามอัปเดทข่าวสารความเคลื่อนไหวกิจกรรม และแหล่งท่องเที่ยวของไต้หวันที่ไม่ควรพลาดได้จาก สำนักงานท่องเที่ยวไต้หวัน ประจำกรุงเทพฯ ผ่านทาง https://www.taiwantourism.org/th/ หรือ ช่องทางโซเชียลมีเดีย Facebook : Taiwan Tourism TH

Comments are closed.

Pin It