Travel

ชมโคมยักษ์ ไฮไลต์เด็ดของงานไหว้พระจันทร์ที่ฮ่องกง

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>ใครที่มีโอกาสไปเยี่ยมเยือนฮ่องกงในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา คงได้สัมผัสกับบรรยากาศของเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่แสนจะคึกคัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบสวนวิคตอเรีย ปาร์ก ที่ถูกประดับประดาด้วยโคมยักษ์สุดอลังการ

โคมไฟขนาดยักษ์รูปทรงคล้ายพระจันทร์นี้ พร้อมนำนักท่องเที่ยวสู่ความวิจิตรตระการตาจากแสงไฟประดับ เนรมิตให้วิคตอเรีย ปาร์ก สว่างไสวตลอดเทศกาลไหว้พระจันทร์ โดยประติมากรรมโคมยักษ์นี้ออกแบบโดย มร.คริสทอฟ โครลล่า และ มร.อดัม ฟินกรัท สถาปนิกชาวต่างชาติที่ชนะเลิศจากการแข่งขันออกแบบโคมที่จัดโดยการท่องเที่ยวฮ่องกง

แนวคิดการออกแบบของพวกเขาได้รับการผสมผสานกับตำนานอันเก่าแก่เกี่ยวกับเทพธิดาแห่งดวงจันทร์นามว่า ฉางเอ๋อ และยังผนึกกับความเป็นมาของเทศกาลไหว้พระจันทร์เ กิดเป็นผลงานที่หลอมรวมกันอย่างลงตัวระหว่างสถาปัตยกรรมแห่งความทันสมัยและเรื่องราวแห่งอดีตที่บอกต่อกันมาช้านาน

ในตำนานเล่าถึง ฉางเอ๋อ หญิงสาวที่อาศัยอยู่บนดวงจันทร์ แต่มีความผูกพันกับชายหนุ่มผู้เป็นสามีที่อาศัยอยู่บนโลก ทั้งคู่มีโอกาสพบกันเพียงแค่ในคืนวันไหว้พระจันทร์เท่านั้น ซึ่งเป็นคืนที่พระจันทร์เต็มดวงและมีความสวยงามที่สุด


“ผมและอดัมย้ายมาอยู่ในฮ่องกงเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว และยังไม่เคยได้ยินเรื่องเล่าเกี่ยวกับตำนานนี้มาก่อน แต่หลังจากได้ฟังแล้วคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ จึงเกิดไอเดียในการสร้างโคมยักษ์รูปพระจันทร์ขึ้นมา” สถาปนิกทั้งสองร่วมกันสร้างประติมากรรมโคมให้มีขนาดใหญ่พอที่คนสามารถเดินเข้าไปได้เพื่อโชว์ความงามและความโรแมนติกของบรรยากาศภายใน

นอกจากนี้ยังมีเสียงดนตรีประกอบการเล่นแสงโคมไฟ เกิดเป็นภาพและเสียงที่ใครเห็นเป็นต้องหลงใหล ประติมากรรมโคมยักษ์นี้สูงเทียบเท่ากับตึก 6 ชั้น มีรูปร่างภายนอกคล้ายพระจันทร์สีทองอร่าม สื่อถึงความรักระหว่างฉางเอ๋อและโฮ้วอี้

โคมไฟยักษ์รูปพระจันทร์เต็มดวงนี้สร้างจากเหล็กน้ำหนักเบา ตามด้วยโครงไม้ไผ่ทับอีกหนึ่งชั้น ผิวชั้นนอกปกคลุมด้วยผ้ายืดที่ออกแบบมาให้เหมือนกับเปลวไฟ เชื่อมติดกับไฟ LED มองดูคล้ายดวงไฟที่ส่องสว่าง และเพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศให้ดูราวกับว่าอยู่ในความฝัน จึงมีการวางโคมยักษ์นี้บนพื้นผิวลักษณะคล้ายกระจกเกิดเป็นแสงสะท้อนคล้ายกับพระจันทร์เต็มดวงบนผืนน้ำ นอกจากนี้ยังมีทางเดินบนผืนน้ำนำทางนักท่องเที่ยวเข้าสู่ภายในโคมยักษ์ เบื้องบนประดับด้วยโคมแขวน ส่องแสงสัมพันธ์กับจังหวะดนตรีอันนุ่มนวล

ทำให้โคมไฟยักษ์อันนี้กลายเป็นหนึ่งในไฮไลต์ของเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยการท่องเที่ยวฮ่องกง อันเป็นเทศกาลที่น่าสนใจเพราะชาวฮ่องกงจะออกมาฉลองโดยการจุดโคมไฟรูปร่างต่างๆ ย้อมแสงสียามค่ำคืนของฮ่องกงให้สวยงาม และสร้างสีสันที่นักท่องเที่ยวหรือแม้แต่ชาวฮ่องกงเองก็ไม่ควรพลาด :: Text by FLASH>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

Comments are closed.

Pin It