Travel

สุดสัปดาห์นี้มุ่งหน้าลงใต้สู่มาเลเซีย เชียร์กีฬาเอ็กซ์ตรีมสุดมันส์ Red Bull Air Race

Pinterest LinkedIn Tumblr


>>ในวันเสาร์ และอาทิตย์ สุดสัปดาห์นี้ หนุ่มๆ คนไหนที่ชื่นชอบในเรื่องความเร็วและกีฬาแบบสุดเอ็กซ์ตรีมประหนึ่งหลุดออกมาจากภาพยนตร์ไซไฟ คงต้องรีบเคลียร์คิวให้ว่าง แล้วแพ็กกระเป๋าไปเที่ยวมาเลเซียกัน เพราะที่นั่นเขามีศึกการแข่งขัน Red Bull Air Race ที่เมืองปุตราจายา ซึ่งนับเป็นการแข่งขันยานยนต์ด้วยความเร็วสูงที่สุดในโลก

การแข่งขัน Red Bull Air Race แม้จะนับเป็นกีฬาที่เกิดมาไม่นานมากคือราวๆ 10 กว่าปีมานี่เอง แต่ก็ถือเป็นก้าวกระโดดครึ่งสำคัญของการแข่งขันความเร็วของโลก โดยการแข่งขันเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2544 ที่จัดขึ้นเพื่อเป็นเวทีท้าทายความสามารถทางอากาศขั้นสูงเพื่อทดสอบขีดจำกัดความเร็ว การบังคับควบคุมและความแม่นยำในการบิน

นับเป็นกีฬาสุดเอ็กซ์ตรีมที่ยกระดับไปอีกขั้นจากการแข่งความเร็วและความน่าหวาดเสียวที่ทางเรดบูลเคยจัดอยู่แล้ว ไล่มาตั้งแต่กีฬารถแข่ง เรือใบ สเกตบอร์ด มอเตอร์ไซค์ ไปจนถึงกีฬาปีนน้ำแข็ง การดิ่งพสุธาแบบ BASE Jumping และกระโดดหน้าผา แบบที่เรียกได้ว่าเอาใจคนรักความต่าง ให้สนุกกับการแข่งขันที่ไม่เหมือนใครแบบนี้มาโดยตลอด
เมืองปุตราจายา
การแข่งขันแอร์เรซนี้ จัดขึ้นมาหลายครั้งแล้ว ในเมืองใหญ่อย่างกรุงอาบูดาบี ริโอเดอจาเนโร ไปจนถึงเพิร์ท และคราวนี้ก็มาแข่งขันกันที่มาเลเซีย ในวันที่ 17 และ 18 พฤษภาคม หลังจากห่างหายไปนานกว่า 3 ปีเพื่อปรับปรุงเครื่องบิน คอร์สการแข่งขันและกฎกติกาใหม่ เพื่อสร้างความมั่นใจและปลอดภัยในกับทั้งผู้เข้าแข่งขันและผู้ชม เพราะการจัดการแข่งขันทางอากาศให้สาธารณชนสามารถเข้าถึงได้และปลอดภัยสำหรับนักบินนับเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ของผู้จัดงาน

โดยในการแข่งขันคราวนี้ เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้ติดตามดูเหล่านักบินบังคับเครื่องบินพุ่งทะยาน ดิ่งตัวและหักเลี้ยวในสถานที่ที่น่าทึ่งที่สุดบางแห่งของโลกด้วยความเร็วสูงสุดถึง 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว ทำให้ทั้งผู้ชมและนักบินจำนวนไม่น้อยต่างรอคอยงานดีแบบนี้

ปีนี้มีนักบินจำนวน 12 คนจะร่วมลงแข่งชิงรางวัลสูงสุด โดยมีอีก 8 คนเข้าชิงชัยในรายการ Challenger Cup ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับรองลงมาสำหรับนักบินรุ่นเล็กที่ยังไม่เคยคว้าสถานะแชมป์โลก ซึ่งนักบินที่ทำเวลาได้รวดเร็วที่สุดและผิดพลาดน้อยที่สุดจะได้รับตำแหน่งแชมป์โลกไปครอง

งานคราวนี้จัดขึ้นที่เมืองปุตราจายา ที่ทะเลสาบสำคัญของเมือง ซึ่งถือเป็นโบนัสพิเศษของผู้ที่เดินทางไปรับชมการแข่งขันนี้ เพราะที่เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวรอให้ไปเยี่ยมชมมากมาย ปลีกเวลาจากการดูการแข่งขันไปแวะเที่ยวชม แถมยังได้เห็นภาพอากาศยานบินไปบนพื้นน้ำกว้างใหญ่พร้อมด้วยวิวสวยๆ ที่ล้อมรอบด้วยเส้นทางการบิน ที่มีทั้งสุเหร่างดงามโอ่อ่าตลอดจนสะพานล้ำสมัยที่ตัดข้ามผืนน้ำ การได้มาชมเครื่องบินผาดโผนที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษเคลื่อนตัวผ่านอุปสรรคกีดขวางเพียงไม่กี่ 10 ฟุตเหนือพื้นน้ำเช่นนี้จะกลายเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้นได้อย่างแท้จริง

ใครที่วางแผนจะไปแวะที่เที่ยวชมงานนี้ ลองดูที่พักดีๆ ที่ทางอโกด้า เว็บไซต์สำหรับจองที่พักยอดนิยมของโลก เขาจัดโปรโมชันพิเศษมาให้คุณได้เลือกจองกันที่ http://www.agoda.com/th-th/redbullairrace2014 หรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมของการแข่งขันที่ http://www.redbullairrace.com :: Text by FLASH
Red Bull Air Race
Comments are closed.

Pin It